Bản tin 20H: Trung Quốc lần đầu công bố sách trắng quốc phòng

TPO - Ngày 26/5, Trung Quốc đã công bố Sách Trắng đầu tiên về chiến lược quân sự của nước này, trong đó nhấn mạnh đường lối "phòng thủ chủ động", đồng thời cam kết hợp tác an ninh quốc tế chặt chẽ hơn.

Công trình đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông nhìn từ máy bay do thám Mỹ. (Nguồn: CNN)
Công trình đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông nhìn từ máy bay do thám Mỹ. (Nguồn: CNN)

Báo cáo của Bộ Nội vụ cho thấy, từ 2011 đến nay đã 3 lần điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu chung thêm 57,5%. Song, đại diện Bộ Nội vụ cho rằng, đời sống của người hưởng lương từ ngân sách nhà nước còn nhiều khó khăn. Kinh tế tăng trưởng chậm kéo theo ngân sách cũng tăng chậm, trong khi đó nhu cầu chi đầu tư phát triển tăng, kéo theo đó là áp lực giảm bội chi ngân sách nhà nước nên khó bố trí đủ nguồn cho cải cách tiền lương. (Xem chi tiết)


Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành các quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ đối với Chủ tịch, Phó chủ tịch và thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu (GPBank). Đồng thời, chỉ định người đại diện mới điều hành ngân hàng này. Để đảm bảo hoạt động của GPBank tiếp tục diễn ra bình thường, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã Quyết định chỉ định bà Trần Thị Lệ Nga là người đại diện (bao gồm người đại diện theo pháp luật) của GPBank kể từ ngày 8/4/2015. (Xem chi tiết)


Một số người dân xã Thạch Hội (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) vừa phát hiện một con cá hình thù rất lạ dài gần 4m, nặng khoảng 30kg bị chết và trôi dạt vào bờ biển. Theo người dân địa phương, vào khoảng cuối giờ chiều ngày 25/5, trong lúc mọi người đang đi tắm biển thì phát hiện một con cá có hình dạng lạ bị trôi dạt vào bờ biển. Theo quan sát, con cá có chiều dài gần 4m, bề ngang khoảng 30cm, nặng hơn 30kg, mắt tròn, có gai trên lưng, đầu và thân màu xám trắng. (Xem chi tiết)


Người dân Thành phố Hồ Chí Minh đang lo lắng trước nguy cơ ô nhiễm từ nước rỉ rác thải khi mùa mưa đến, bởi tại huyện Củ Chi - khu vực nằm trên nền đất cao của Thành phố Hồ Chí Minh - hiện có hàng chục ngàn tấn rác “phơi” lộ thiên chưa được xử lý. Núi rác nằm không xa kênh Thầy Cai và người dân khu vực xung quanh lo ngại đến mùa mưa, nước rỉ rác thải sẽ chảy tràn ra đường, thấm xuống tầng nước ngầm và chảy vào kênh Thầy Cai gây ô nhiễm nghiêm trọng thêm.


Nhật Bản, New Zealand sẽ lần đầu tiên cử binh sĩ tham gia cuộc tập trận hỗn hợp mang mật danh “Talisman Sabre” 2015, do Mỹ và Australia tổ chức. Đây là cuộc tập trận thường niên hai năm một lần tại nhiều địa điểm thuộc lãnh thổ và lãnh hải Australia. Cuộc tập trận Talisman Sabre 2015 dự kiến diễn ra vào đầu tháng 7 tới với sự tham gia của khoảng 30.000 binh sĩ Mỹ, Australia cùng nhiều máy bay và tàu chiến. (Xem chi tiết)


Jasmina Milovanov (26 tuổi), sống ở miền tây Sydney đã bỏ lại hai đứa con nhỏ cho một người giúp việc rồi biến mất. Jasmina được cho đã tới Syria gia nhập tổ chức cực đoan IS sau khi bị chiêu dụ bởi trùm tuyển dụng “cô dâu thánh chiến” khét tiếng Zehra Duman. Hồi đầu tháng, Jasmina đã gửi tin nhắn cho chồng cũ đang ở Thổ Nhĩ Kỳ, thông báo mình đã đến Syria và cần chồng quay trở lại Úc. Người chồng cho biết, anh bị “sốc hoàn toàn” sau khi nhận được tin nhắn. (Xem chi tiết)


Ngày 26/5, Trung Quốc đã công bố Sách Trắng đầu tiên về chiến lược quân sự của nước này, trong đó nhấn mạnh đường lối "phòng thủ chủ động", đồng thời cam kết hợp tác an ninh quốc tế chặt chẽ hơn. Sách Trắng mang tên "Chiến lược Quân sự Trung Quốc", do Văn phòng thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc ấn hành, có tổng cộng 9.000 từ, nội dung chủ yếu đề cập đến việc xây dựng lực lượng quân sự, nhấn mạnh phương châm phòng thủ tích cực và tăng cường hợp tác an ninh quân sự quốc tế.


Lực lượng Hải quân Trung Quốc ngày 26/5 cho biết, hai phi công trong chuyến huấn luyện đã thiệt mạng trong vụ rơi máy bay tại tỉnh Liêu Ninh, phía đông bắc nước này hôm 13/5. Hai phi công đã tử nạn do nán lại trên chiếc máy bay đang bốc cháy để cố gắng điều khiển máy bay qua khu vực dân cư sinh sống. Nạn nhân được xác định là giảng viên là Jiang Tao, 27 tuổi, và học viên Lu Pengfei, 22 tuổi. Cả hai đều đến từ Trường đào tạo Hải quân thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. (Xem chi tiết)


Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã chụp ảnh cùng các nhà khoa học, kỹ sư và công nhân ngành công nghiệp quốc phòng Triều Tiên, những người đã tham gia vào việc chế tạo tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, được thử nghiệm lần đầu vào ngày 9/5 vừa qua. Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã ca ngợi việc chế tạo và phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm là “một sự kiện lịch sử của quốc gia này”, đồng thời “cho thấy tầm nhìn và quyền lực của các cố lãnh tụ CHDCND Triều Tiên Kim Nhật Thành và Kim Jong Il”. (Xem chi tiết)


Ngày 26/5, giới chức Ấn Độ cho biết, nắng nóng như thiêu đốt tiếp tục hoành hành tại miền Bắc và Nam Ấn Độ, làm ít nhất 800 người tử vong và dự kiến nhiệt độ cao trên 40 độ C sẽ tiếp tục đến hết tuần này. Andhra Pradesh là bang có số người tử vong cao nhất với 551 người tính từ ngày 13/5 đến nay, chủ yếu trong đợt nắng nóng bốn ngày qua. Nhiệt độ cao cũng cướp đi sinh mạng của 231 người tại bang Telangana. Ngoài ra, 11 trường hợp tử vong được xác nhận tại bang Orissa và 13 người tại bang West Bengal.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá