Bản tin 8h: Động đất rung chuyển thủ đô Mexico City

TPO - Một trận động đất mạnh làm kích hoạt hệ thống báo động ở thủ đô Mexico City và khiến các toà nhà rung lắc tối 16/2.

Ethiopia ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi Thủ tướng từ chức. Hội đồng của Liên minh cầm quyền Mặt trận Dân chủ Nhân dân Cách mạng Ethiopia (EPRDF) hôm 16/2 họp và quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp trong một khoản thời gian không xác định. Hội đồng "đi đến kết luận rằng việc áp đặt tình trạng khẩn cấp là điều thiết yếu nhằm bảo vệ trật tự hiến pháp của đất nước". Thủ tướng Hailemariam Desalegn tuyên bố từ chức một ngày trước đó trong bối cảnh quốc gia này đang phải đối mặt với nhiều bất ổn về chính trị.


Tổng thống Trump thăm nạn nhân xả súng Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 16/2 đã tới bệnh viện Broward Health North ở bang Florida để thăm những người sống sót và chia sẻ với người thân nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng làm 17 người chết ở một ngôi trường gần đó.


Một trận động đất mạnh làm kích hoạt hệ thống báo động ở thủ đô Mexico và khiến các toà nhà rung lắc tối 16/2. Cơ quan Địa chấn quốc gia Mexico cho rằng cường độ động đất là 7 độ và mạng lưới giám sát địa chấn Sky Alert, rung lắc có thể được cảm thấy ở khắp các bang Guerrero, Oaxaca và Pueblo. Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ ban đầu cho rằng động đất mạnh 7,5 độ trước khi sửa lại còn 7,2 độ, có tâm ở phía đông nam Pinotepa de Don Luis, tại bang Oaxaca, tây nam Mexico.


Thủ tướng biểu dương chiến công phá vụ án sát hại 5 người. Ngày 16/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư khen các lực lượng chức năng đã không quản ngày đêm khẩn trương điều tra, phá án và bắt được nghi phạm gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 30 Tết Âm lịch vừa qua.


Cách tính hưởng lương hưu theo qui định mới. BHXH Việt Nam bắt đầu áp dụng qui định mới về cách tính tiền lương đối với người hưởng lương hưu từ ngày 1/1/2018 trở đi. Theo đó,  đối với nam giới: Tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, thu nhập tháng cho 16 năm đóng BHXH nếu nghỉ hưu vào năm 2018; nghỉ hưu vào năm 2019 là 17 năm; nghỉ hưu vào năm 2020 là 18 năm: nghỉ hưu vào năm 2021 là 19 năm; nghỉ hưu từ năm 2022 trở đi là 20 năm đóng BHXH. Sau đó, cứ thêm mỗi năm đóng BHXH tính thêm 2% mức bình quân thu nhập tháng, mức tối đa là 75%; Đối với nữ giới: Tính bằng 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH cho 15 năm đóng BHXH. Sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH, tính thêm 2%, mức tối đa bằng 75%.


Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết ngày mùng Hai Tết năm Mậu Tuất 2018 (ngày 17/2), cả nước ngày nắng đẹp, riêng phía Tây Bắc Bộ trời nhiều mây, không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ cao nhất từ: 25 – 28°C; riêng khu Tây Bắc 28 – 31°C, có nơi trên 31°C. Khu vực Hà Nội, nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Sáng sớm và đêm trời rét. Độ ẩm 55 – 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 18 – 21°C. Nhiệt độ cao nhất từ: 23 – 26°C.


Ngoại trưởng Nga cáo buộc Mỹ muốn chia cắt Syria. “Rõ ràng Mỹ có chiến thuật duy trì lực lượng vũ trang ở Syria mãi mãi. Họ đang muốn chia cắt một vùng lãnh thổ lớn của Syria khỏi phần còn lại của đất nước, điều vi phạm chủ quyền của quốc gia này. Ở đó họ sẽ tạo ra một chính quyền tự trị với sự hỗ trợ dành cho người Kurd”, Ngoại trưởng Lavrov nói với tờ Euronews. Nhận định của Ngoại trưởng Lavrov đến sau tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova về việc Mỹ đang muốn chiếm đóng lâu dài khu vực Al-Tanf ở Syria với biểu hiện là lực lượng của nước này sẵn sàng tấn công cả quân đội Syria nếu họ có ý định tiến sát đến khu vực trên.


Hé lộ mức thu nhập của Tổng thống Putin. Theo luật pháp Nga, tất cả ứng viên tổng thống sẽ phải công bố chi tiết về thu nhập và tài sản trong vòng 6 năm qua. Tổng thống Putin đã tuyên bố tái tranh cử và sẽ tham gia cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào 18/3 như một ứng viên độc lập, không thuộc bất kì đảng phái nào. Theo tuyên bố của ông Putin, thu nhập của ông trong thời gian 2011 – 2016 là 38,528,818 ruble, trong đó nguồn thu chính chủ yếu đến từ lương tổng thống, tiền trợ cấp quân đội và tiền lãi ngân hàng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá