Bao giờ TPHCM công bố kết quả xét nghiệm người về từ Đà Nẵng?

TPO - Ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cam kết: đến ngày 10/8, thành phố sẽ hoàn tất lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm toàn bộ 44.266 người từ Đà Nẵng về TPHCM.

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương về phòng chống dịch bệnh COVID-19, ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cam kết: đến ngày 10/8, thành phố sẽ hoàn tất lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm toàn bộ 44.266 người từ Đà Nẵng về TPHCM.

Ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, đến nay thành phố ghi nhận 8 ca bệnh có liên quan đến Đà Nẵng. Hiện các bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM và sức khỏe ổn định.

Bao giờ TPHCM công bố kết quả xét nghiệm người về từ Đà Nẵng? - ảnh 1 Đến ngày 10/8, TPHCM sẽ hoàn tất lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm toàn bộ người từ Đà Nẵng về TPHCM (44.266 người). Ảnh HCDC

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết thêm, qua điều tra dịch tễ, đến nay đã điều tra được 871 người tiếp xúc gần hoặc có liên quan đến các ca bệnh (305 người tiếp xúc gần, 566 người có liên quan), tiếp cận được 847 người, tổ chức cách ly tập trung cho 243 người và cách ly tại nhà cho 604 người. Có 847 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, hiện đã có 770 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, còn 77 người đang chờ kết quả.

TPHCM tăng cường hoạt động truy vết, điều tra khoanh vùng người tiếp xúc gần với các ca bệnh xác định đang có mặt tại thành phố để cách ly y tế, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm kiểm tra COVID-19. Đồng thời tăng cường lấy mẫu xét nghiệm sớm trường hợp F1, đảm bảo có kết quả trong vòng 24h để có phương án cách ly tại nhà cho các trường hợp F2 nhằm giảm tải cho các khu cách ly tập trung.

Bao giờ TPHCM công bố kết quả xét nghiệm người về từ Đà Nẵng? - ảnh 2 Các đơn vị y tế đã phối hợp chính quyền địa phương tổ chức khoanh vùng, xử lý ổ dịch theo quy định, tiếp tục truy vết, điều tra người tiếp xúc để cách ly y tế và xét nghiệm kiểm tra. Ảnh HCDC

TPHCM tiếp tục tổ chức giám sát y tế đối với người đến Đà Nẵng từ 1/7 hiện đang cư trú, lưu trú trên địa bàn thành phố, ưu tiên đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm cho những người đến Đà Nẵng từ ngày 14/7 đến ngày 28/7 hoặc có đi qua những điểm phát sinh ổ dịch tại Đà Nẵng và những nơi khác theo thông báo của Bộ Y tế. Các đơn vị y tế đã phối hợp chính quyền địa phương tổ chức khoanh vùng, xử lý ổ dịch theo quy định, tiếp tục truy vết, điều tra người tiếp xúc để cách ly y tế và xét nghiệm kiểm tra.

Chủ trì họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, cần bình tĩnh, lắng nghe tình hình, đặc biệt là dự báo của Ban Chỉ đạo quốc gia, từ đó đưa ra những giải pháp tốt hơn nữa, những yêu cầu để phục công tác chống dịch kịp thời hơn nữa, huy động, sử dụng có hiệu quả nguồn lực...

Với các đô thị lớn, đông dân cư như TP. Hà Nội, TPHCM, nếu để lây nhiễm thì sẽ rất nguy hiểm, do đó, đặt ra những biện pháp mạnh để khoanh, xử lý ổ dịch là rất quan trọng. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần quyết liệt, không được chủ quan, lơ là, “địa phương nào, ngành nào không có trách nhiệm, không thực hiện tốt chủ trương phòng chống dịch hiện nay sẽ được kiểm tra, xử lý nghiêm khắc”.

Tính tới thời điểm hiện tại, dịch bệnh COVID-19 bắt nguồn từ Đà Nẵng và đã lan ra 12 tỉnh, thành phố. Trong thời gian vừa qua, những người đi từ tâm dịch Đà Nẵng đã được các tỉnh, thành phố tiến hành rà soát và xét nghiệm. Trong đó, TPHCM đã phát hiện nhiều nhất với 8 trường hợp dương tính trên tổng số hơn 30.000 người được xét nghiệm là các trường hợp có liên quan đến ca dương tính hoặc những người đi từ Đà Nẵng về có triệu chứng.

TPHCM: Ưu tiên xét nghiệm COVID-19 với thí sinh có biểu hiện sốt, ho sau giờ thi

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM, với những bài thi của các thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở, sẽ được xử lý theo khuyến cáo của ngành y tế là bọc trong túi nilon, cán bộ coi thi được yêu cầu thay khẩu trang, rửa tay thường xuyên. Sau khi kết thúc quá trình làm bài, thí sinh được ưu tiên xét nghiệm COVID-19. 

TPHCM xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng từ 5/8

Từ ngày 5/8, TPHCM bắt đầu xử phạt người dân không đeo khẩu trang tại nơi công cộng theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố.

TPHCM đóng cửa các khu trò chơi, thể dục thể thao trong công viên phòng COVID-19

Sở Xây dựng TPHCM đã quyết định tạm dừng hoạt động của các khu vực tập trung đông người trong các công viên, mảng xanh như Khu trò chơi thiếu nhi, thể dục thể thao, sân sinh hoạt cộng đồng, các hoạt động thể chất, khiêu vũ, sinh hoạt hội, nhóm…để phòng chống dịch COVID-19.

TPHCM phát hiện nhiều ca tái dương tính với SARS-CoV-2

Theo Sở Y tế TPHCM, đơn vị này đã phát hiện 13 trường hợp dương tính lại sau xuất viện, đến nay có 12/13 đã có kết quả xét nghiệm âm tính và được xuất viện.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng