Bão số 13 diễn biến rất phức tạp, khó lường

TPO - Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, bão số 13 là cơn bão cuối mùa, kết hợp với không khí lạnh, nên có diễn biến rất phức tạp. Đến nay, vẫn chưa khẳng định được bão có đổ bổ vào đất liền hay không.

Dự báo đường đi của bão số 13. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương.
Dự báo đường đi của bão số 13. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương.

Chiều nay (10/11), trao đổi với báo chí liên quan đến diễn biến của cơn bão số 13), ông Hải cho biết, cơn bão này xuất phát từ áp thấp nhiệt đới và đi qua phía Bắc của Philippines rồi vào biển Đông.

Hiện sức gió ở tâm bão mạnh cấp 8 nhưng dự kiến sẽ mạnh dần lên với cấp 9 vào ngày mai. Ngày 12/11, cơn bão sẽ mạnh lên cực đại với cấp 9 - 10 trên vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa.

Đây là thời điểm rất quan trọng, do có bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc đang tràn xuống, có thể khiến cơn bão đổi hướng, di chuyển chậm lại, quặt theo hướng Tây Nam.

+ Những kịch bản nào có thể xảy ra với cơn bão này, thưa ông?

- Một là bão sẽ đi vào giữa khu vực Hoàng Sa và đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sau đó, bão suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, rồi đi cong dần về phía Trung bộ và yếu dần thành áp thấp, kết hợp với khí lạnh gây mưa thuần tuý. Đây là kịch bản có nhiều khả năng nhất.

Kịch bản thứ hai xấu hơn. Nếu đi quá nhanh, không kịp chờ không khí lạnh, có thể bão sẽ vào phía Nam đảo Hải Nam rồi di chuyển về phía Nam vịnh Bắc bộ. Đây là tình huống cần đề phòng, vì khi đó bão chưa kịp suy yếu, nên vẫn mạnh cấp 8-9. Khi vào bờ, bão vẫn gây nguy hiểm cho các tỉnh Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế, thậm chí có thể mở ra Hà Tĩnh.

Kịch bản thứ ba là bão suy yếu, tan trên biển và lúc đó chỉ ảnh hưởng trên biển.

Tuy nhiên, thời điểm này, rất khó đưa ra nhận định cụ thể. Bởi dự báo một cơn bão bình thường có thể trước 2 ngày; đối với bão phức tạp thì chỉ dự báo trước 1 ngày, còn cơn bão ổn định, người ta có thể dự báo trước 3 ngày. Lúc này, thời điểm 3 ngày cũng chưa đến nên chưa nhận định rõ được.

+ Thưa ông, cơn bão này có đặc điểm gì đáng lưu ý?

- Đến thời điểm nay, vẫn chưa khẳng định được bão số 13 có đổ bộ vào đất liền hay không. Rất nhiều khả năng, cơn bão này sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là áp thấp và ảnh hưởng của nó là có thể gây mưa cho các tỉnh miền Trung nước ta.

Bão số 13 diễn biến rất phức tạp, khó lường - ảnh 1 Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia
Tuy nhiên, cũng không thể chủ quan, vì đây là cơn bão cuối mùa, diễn biến còn phức tạp. Bão cuối mùa có đặc điểm, một là đi kiểu parabol như bão Hải Yến cách đây 4 năm. Hồi đó, cơn bão này đi vào vùng ven biển rồi đi vòng lên tận Quảng Ninh và suy yếu dần.

Dạng thứ 2 hay gặp là bão đi vào đất liền nước ta xong gặp không khí lạnh đi xuống tương tác bị bẻ cong xuống phía Tây Nam rồi lại vào đất liền. Tuy nhiên, đến thời điểm này, với cơn bão số 13 chưa khẳng định được nó “cong lên, hay cụp xuống" nên cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ.

Chúng tôi đang cập nhật 3 tiếng/bản tin và khi bão vào gần bờ, chúng tôi sẽ cập nhật 1 tiếng một lần về cơn bão.

+ Liệu cơn bão số 13 có thể gây mưa lũ, và vùng ảnh hưởng ở khu vực nào?

Với cơn bão này, đáng lưu ý nhất là tình hình tàu thuyền trên biển, nhất là khu vực phía Đông của giữa biển đông, bắc biển Đông, có thể có gió mạnh, gió xoáy cấp 8-9. Nhất là khi vào vùng biển quần đảo Hoàng Sa, là thời điểm bão mạnh nhất.

Còn trên đất liền, cần tiếp tục theo dõi cơn bão này có đổ bộ vào hay không. Cùng đó không khí lạnh sẽ ra những đợt mưa vừa, mưa lớn nên lưu ý.

Đặc biệt nước đang cao, nếu mưa nữa, có thể lên đến các mức báo động. Bà con ở vùng Quảng Bình đến đến Quảng Ngãi, là vùng có khả năng mưa lớn do sự kết hợp giữa bão và không khí lạnh vào khoảng ngày 13-15/11 tới. Vùng núi có khả năng có lũ quét và sạt lở đất.

Xin cám ơn ông!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng