DMCA.com Protection Status

Báo Tiền Phong đạt giải xuất sắc viết về biển Đông

TPO - Chiều 2/7, tại Hà Nội, Quỹ hỗ trợ nghiên cứu biển Đông tổ chức lễ trao giải thưởng nghiên cứu biển Đông năm 2018. Báo Tiền Phong đạt giải báo chí xuất sắc viết về Biển Đông với tác phẩm “Trường sa mùa xuân về (3 kỳ) của phóng viên Trường Phong.

Theo TS Hà Anh Tuấn, Giám đốc Quỹ, năm nay, giải thưởng nhận được hơn 60 tác phẩm dự thi, gồm các công trình nghiên cứu và các tác phẩm báo chí. Thể loại báo chí đa dạng, đến từ gần 20 cơ quan báo chí khác nhau.

Sau các vòng chấm thi, ban giám khảo đã quyết định, về công trình nghiên cứu biển Đông, có 1 giải xuất sắc; bài nghiên cứu biển Đông có 3 giải đặc biệt xuất sắc, 6 giải xuất sắc và 2 giải khuyến khích.

Báo Tiền Phong đạt giải xuất sắc viết về biển Đông - ảnh 1 Một nhóm sinh viên Học viện ngoại giao đạt giải công trình nghiên cứu xuất sắc về biển Đông năm 2018. Ảnh: Trường Phong

Với giải báo chí, có 2 giải đặc biệt xuất sắc, 7 giải xuất sắc. Báo Tiền Phong đạt giải báo chí xuất sắc viết về Biển Đông với tác phẩm “Trường sa mùa xuân về (3 kỳ) của phóng viên Trường Phong.

Phát biểu tại buổi trao giải, Đại sứ Lê Công Phụng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ cho biết, qua 6 năm tổ chức giải thưởng, đã thu hút rất nhiều các nhà nghiên cứu, phóng viên báo chí tham gia. Đến nay, đã có khoảng 500 công trình, đề tài, dự án, đề án, bài viết về biển Đông được Quỹ tập hợp.

“Những công trình này giá trị chính trị rất lớn, giá trị nghiên cứu cũng rất lớn. Điều quan trọng nhất là kích thích, tạo nên làn sóng trong thanh niên, trong giới học giả suy nghĩ, đào sâu xem xét về biển Đông”, ông Phụng  nói.

Ông Phụng mong muốn, hoạt động nghiên cứu về biển Đông tiếp tục được tuyên truyền sâu rộng, vận động đến với đông đảo nhân dân. “Dù thế nào thì Quỹ cũng sẽ làm hết sức mình để động viên những người đã, đang và sẽ tham gia công tác nghiên cứu về biển Đông”, ông Phụng nói thêm.

Chia sẻ thêm tại lễ trao giải, PGS.TS Lê Văn Cương, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho biết, dù số lượng bài thi không nhiều bằng một số năm trước, nhưng chất lượng các công trình không hề kém cạnh, thậm chí có một số mặt rất nổi trội. Nhiều công trình nghiên cứu có giá trị lớn về kinh tế, quân sự, bám sát thực tiễn hiện nay.

“Tất cả đều thể hiện tâm nguyện vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của chúng ta trên biển Đông”, ông Cương nói.

Theo PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ, các tác phẩm, công trình nghiên cứu về biển Đông, dù đạt giải hay không đạt giải, đều khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

“Sự quyết tâm của chúng ta là của những người cầm bút, những người nghiên cứu, thể hiện bằng các bài báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, bằng các bài nghiên cứu, công trình nghiên cứu, kiến nghị chính sách, bằng chất xám, bằng kinh nghiệm, bằng lòng yêu nước, đóng góp vào những công trình này”, ông Tùng nói. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng