Bất thường khoản thu hàng trăm triệu đồng tại chợ hoa quả Dương Liễu

TP - UBND huyện Hoài Đức, Hà Nội đã có quyết định chưa xây mới chợ hoa quả Dương Liễu. Tuy nhiên, hàng trăm tiểu thương tại chợ vẫn đang “như lửa đốt”, mong được ký hợp đồng để an tâm kinh doanh. Đồng thời, người dân mong muốn làm rõ khoản thu hàng trăm triệu “ngoài sổ sách”…

Bất thường khoản thu hàng trăm triệu đồng tại chợ hoa quả Dương Liễu
Sau khi nhận được phản ánh của hàng trăm bà con tiểu thương tại chợ hoa quả Dương Liễu (huyện Hoài Đức) về việc bỏ hàng trăm triệu đồng xây dựng chợ nhưng mới 2 năm xã đã có ý định đập bỏ xây chợ mới, Sở Công Thương Hà Nội đã có trả lời về hoạt động, công tác quản lý nhà nước của chợ hoa quả Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức. Theo đó, căn cứ Quyết định số 26/2013/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội: UBND các quận, huyện, thị xã; UBND các phường, xã, thị trấn chịu trách nhiệm quản lý nhà nước toàn diện hoạt động của các hạng chợ trên địa bàn về mọi mặt.
UBND huyện Hoài Đức cho biết, chợ mới khi đang tiến hành khảo sát thì không nhận được sự đồng tình của bà con, nên UBND huyện đã yêu cầu UBND xã Dương Liễu không triển khai thực hiện các công việc liên quan đến xây dựng chợ hoa quả Dương Liễu khi chưa có việc khảo sát, đánh giá và chủ trương của các cấp có thẩm quyền.
Bất thường khoản thu hàng trăm triệu đồng tại chợ hoa quả Dương Liễu - ảnh 1
Tuy vậy, các tiểu thương vẫn như “ngồi trên lửa” khi xã từ chối ký hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh mà không nói rõ lý do, cũng như vẫn thông báo sẽ tháo bỏ một dãy chợ. Các tiểu thương mong muốn được công nhận để yên tâm kinh doanh trong vài năm để thu hồi vốn liếng cũng như công sức đã bỏ ra khi khai hoang khu đất trên. Ngoài ra, người dân đề nghị làm rõ: Ai sẽ chịu trách nhiệm về khoản tiền 200 triệu đồng? Khoản tiền trên có được nộp vào ngân sách hay vào túi một số cá nhân?
Nói về việc Ban chấp hành Đoàn xã được giao quản lý chợ hoa quả Dương Liễu, tự ý thu gần 200 triệu đồng của bà con, đại diện UBND huyện Hoài Đức cho biết, Ban chấp hành Đoàn xã được giao quản lý chợ hoa quả Dương Liễu. Năm 2017, Ban chấp hành Đoàn xã đề xuất phương án thu phí chợ cả năm, thế nhưng chưa được UBND xã thông qua. Việc thu phí này là không đúng quy trình, trách nhiệm thuộc Ban chấp hành Đoàn xã và UBND xã Dương Liễu. 
Trao đổi với Tiền Phong, ông Phí Đình An, Chủ tịch UBND xã Dương Liễu cho biết, xã đủ thẩm quyền để ký hợp đồng với các hộ kinh doanh. Tuy nhiên, đây là chợ tạm, các gian hàng lộn xộn, nên việc ký hợp đồng gặp khó. Tạm thời chợ tạm vẫn được giữ nguyên để người dân buôn bán, chúng tôi không xây dựng, không đuổi ai đi. “Còn việc ký hợp đồng hay không đã giao phòng chuyên môn lên kế hoạch, đưa ra hội nghị UBND xã mở rộng họp lấy ý kiến”, lãnh đạo xã cho hay.
Giải thích lý do UBND xã Dương Liễu từ chối không ký hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh cho bà con tiểu thương tại chợ, đại diện UBND huyện Hoài Đức cho biết thêm, do khu đất quy hoạch chợ hoa quả Dương Liễu hiện vẫn là đất nông nghiệp - đất quỹ công ích chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Huyện Hoài Đức cũng khẳng định, quá trình UBND xã quản lý chợ tổ chức thực hiện công tác thu phí chợ chưa đúng theo quy định cần phải xem xét, rút kinh nghiệm. UBND huyện chỉ đạo UBND xã dừng việc triển khai dự án chợ khi chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận và yêu cầu UBND xã có báo cáo cụ thể, đề xuất biện pháp giải quyết và trả lời các kiến nghị của các hộ tiểu thương đang kinh doanh tại chợ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng