Bên trong xã có 42 người nhiễm HIV tại Phú Thọ

TPO - Hàng nghìn người dân tại xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) đang hoang mang trước thông tin 42 người dân trong xã dương tính với HIV.

Bên trong xã có 42 người nhiễm HIV tại Phú Thọ - ảnh 1 Vào xã Kim Thượng trong những ngày này, không khí ảm đạm bao phủ nơi đây. Người dân địa phương cho biết, xã vừa bị cô lập hàng chục ngày trời do ảnh hưởng của bão Sơn Tinh khiến đường sá bị ngập, sạt lở chia cắt. “Bão thiên tai người dân không sợ dù bị cô lập, nhưng “bão HIV” đến khiến cả xã ai cũng hoang mang, lo sợ. Đặc biệt, khi chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh”, ông Hoàng, người dân địa phương chia sẻ.
Bên trong xã có 42 người nhiễm HIV tại Phú Thọ - ảnh 2 Tất cả những người dân mà phóng viên tiếp xúc tại trụ sở UBND xã Kim Thượng, bệnh xá xã đều đang hoang mang sau thông tin 42 người dân trong xã bị nhiễm HIV chưa rõ nguyên nhân. Nhiều người đã xuống trung tâm y tế huyện, bệnh viện tỉnh, thậm chí xuống Hà Nội để làm xét nghiệm.
Bên trong xã có 42 người nhiễm HIV tại Phú Thọ - ảnh 3 Những ngày này, chuyện về những người bị nhiễm HIV trở thành "thời sự" với bà con trong xã. Mọi người bàn tán trong nỗi hoang mang, lo lắng. 
   
Bên trong xã có 42 người nhiễm HIV tại Phú Thọ - ảnh 4 Chị Hằng, chủ quán tạp hoá địa phương cho biết, từ khi có tin 42 người dân trong xã nhiễm HIV, hàng trăm người dân ở xã đã đổ xô nhau xuống bệnh viện tỉnh, Hà Nội làm xét nghiệm. "Gia đình tôi cũng đã làm xét nghiệm, may mắn đều âm tính", chị Hằng nói.
Bên trong xã có 42 người nhiễm HIV tại Phú Thọ - ảnh 5 Những chiếc xe biển xanh chở đoàn công tác lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ có mặt ở trạm y tế Kim Thượng để tìm giải pháp, trấn an người dân.
Bên trong xã có 42 người nhiễm HIV tại Phú Thọ - ảnh 6
Bên trong xã có 42 người nhiễm HIV tại Phú Thọ - ảnh 7 Người dân xã Kim Thượng kiểm tra sức khoẻ tại bệnh xá xã. Gương mặt ai cũng thất thần, hoang mang.
Bên trong xã có 42 người nhiễm HIV tại Phú Thọ - ảnh 8 Trạm y tế xã chật kín người, nhiều người dân hoang mang khi bản thân, người nhà chưa đi xét nghiệm HIV.
Bên trong xã có 42 người nhiễm HIV tại Phú Thọ - ảnh 9 “Hôm nay, trong xã hàng chục gia đình đợt trước chưa làm xét nghiệm, đã kéo nhau đi làm xét nghiệm ở tỉnh, Hà Nội. Tôi hoang mang lắm. Đứa cháu tôi tự nhiên bị rụng hết tóc nên cả nhà đang lo. Hôm nay, bệnh xá chỉ tiêm phòng nên mai tôi mang cháu xuống Trung tâm y tế huyện làm xét nghiệm”, bà H. lo lắng.
Bên trong xã có 42 người nhiễm HIV tại Phú Thọ - ảnh 10 Các em bé đến viện để tiêm chủng, kiểm tra sức khoẻ định kỳ.
Bên trong xã có 42 người nhiễm HIV tại Phú Thọ - ảnh 11 Việc 1 cháu bé 18 tháng tuổi dương tính với HIV nghi do dùng bơm kim tiêm ở nhà một y sĩ trong xã, khiến những người từng đưa con đến tiêm thuốc bất an.
Bên trong xã có 42 người nhiễm HIV tại Phú Thọ - ảnh 12  Có người đưa con đến bệnh xá Kim Thượng lấy máu xét nghiệm HIV trong sự lo lắng. Trước đó, họ từng đưa con đến nhà người y sĩ trong xã tiêm thuốc.
Bên trong xã có 42 người nhiễm HIV tại Phú Thọ - ảnh 13 Lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ làm việc tại trạm xá xã Kim Thượng chiều 15/8. Nguyên nhân lây nhiễm HIV ở Kim Thượng vẫn đang là một câu hỏi chưa có lời giải khi các cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận cuối cùng.
Bên trong xã có 42 người nhiễm HIV tại Phú Thọ - ảnh 14 Nhiều người dương tính với HIV đã từng đến nhà một y sĩ trong xã để tiêm thuốc chữa bệnh.

Theo bà Nguyễn Ngọc Hoa, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng (Tân Sơn, Phú Thọ), Sở Y tế tỉnh đã chỉ đạo lập ra một phòng khám chuyên khoa HIV ở Tân Sơn phục vụ người dân làm xét nghiệm. Sáng 15/8, phòng khám mở cửa làm xét nghiệm cho bệnh nhân. Trong buổi sáng đã có 24 người dân đến làm xét nghiệm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng