Bí thư Đà Nẵng: 'Nam Ô ầm ĩ cả nước nhưng chưa thấy mặt trận làm gì'

TPO - Sáng ngày 10/4, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi làm việc với UB MTTQ thành phố Đà Nẵng liên quan đến công tác dân vận của các cấp mặt trận trong thời gian qua. Tại đây, dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô (quận Liên Chiểu) được Bí thư Thành ủy nhắc đến nói về thực tế công tác dân vận của UB MTTQ thành phố hiện nay.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại buổi làm việc với UB MTTQ thành phố sáng nay (10/4). Ảnh N.T
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại buổi làm việc với UB MTTQ thành phố sáng nay (10/4). Ảnh N.T

Ông Trương Quang Nghĩa cho biết, hiện nay thành phố đang rà soát lại quy hoạch các dự án và đang thống nhất là sẽ mua lại khoảng 70 dự án liên quan đến các dự án VH-XH của thành phố. Đây là chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, tuy nhiên hiện nay tiếng nói UB MTTQ thành phố trong việc thực hiện các chủ trương này chưa có. Bản thân ông Nghĩa nhận rất nhiều đơn thư của người dân nhưng chưa nhận được đề xuất, đánh giá nào của UB MTTQ, trong khi lực lượng của mặt trận rất mạnh….

Ông Nghĩa đơn cử như vụ việc ở Nam Ô cần phải xem lại công tác dân vận và sẽ phải nói về câu chuyện dân chủ trong quá trình triển khai thực hiện dự án này.

“Chúng ta khi cần dự án, cần giải phóng mặt bằng thì kêu gọi vận động người dân. Vận động người dân thực hiện nhưng lắng nghe ý kiến, đề bạt nguyện vọng của dân thì chưa thấu đáo”,  ông Nghĩa cho biết.

Bí thư Đà Nẵng: 'Nam Ô ầm ĩ cả nước nhưng chưa thấy mặt trận làm gì' - ảnh 1

Từ chuyện Nam Ô

Sau hơn một tuần giông bão, vậy là câu chuyện Nam Ô đã có hướng thoát đầu tiên. Dẫu cái kết thực sự “có hậu” hay không còn phải đợi thời gian trả lời.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Nam Ô là làng chài cổ nhất của Đà Nẵng, có một mộ tiền hiền 700 năm, có đền thờ bà Liễu Hạnh, có làng nghề nước mắm truyền thống nổi tiếng. Nhưng dự án khu du lịch sinh thái rộng 36,6ha đã phủ kín hết, xóa hết làng chài Nam Ô. Người dân từ trước đến nay mở mắt ra là thấy biển, nhưng nay mở mắt thấy hàng rào tôn thì "tức mắt vô cùng".

“Chúng ta có đơn giản trao mộ tiền hiền 700 năm lịch sử của Đà Nẵng cho doanh nghiệp người ta quản lý không, trong khi người dân đang quản. Cả làng một Nam Ô có một sân bóng đá như thế mình chẳng mở rộng ra thì thôi, nay lại đi thu hồi giao hết cho doanh nghiệp, có nghĩa là từ nay điều kiện sinh hoạt văn hóa vui chơi của thanh thiếu niên, trẻ con sẽ không còn. Từ hôm đó đến nay, tôi chắc các đồng chí Mặt trận cũng chưa vào cuộc vụ này” ông Nghĩa nói.

Bí thư Đà Nẵng: 'Nam Ô ầm ĩ cả nước nhưng chưa thấy mặt trận làm gì' - ảnh 2 Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa kiểm tra thực tế dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô vào ngày 22/3. Ảnh Nguyễn Thành

Bí thư Đà Nẵng cho biết đã đề nghị quận Liên Chiểu lắng nghe ý kiến người dân, đề xuất thành phố. Trong quá trình xem xét điều chỉnh giấy phép xây dựng phải lắng nghe ý kiến người dân sao cho hài hòa giữa ý kiến người dân và doanh nghiệp. Làm sao có một dự án hài hòa nhất

“Nếu các đồng chí làm kịp thời thì đã có thể ngăn cản được những sai lầm. Đó mới là mục tiêu lớn… Nam Ô ầm ĩ, cả nước biết chuyện này, nhưng chưa thấy mặt trận làm gì cả”, ông Nghĩa nói.

Bí thư Đà Nẵng: 'Nam Ô ầm ĩ cả nước nhưng chưa thấy mặt trận làm gì' - ảnh 3

Người dân Nam Ô đòi lại sân bóng

Ngày 31/3, đông đảo người dân Nam Ô có mặt tại khu vực ghềnh đá Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) để theo dõi việc tháo dỡ rào chắn tại dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô. Đồng thời, người dân cũng yêu cầu trả lại sân bóng vốn là nơi thanh niên trong làng sinh hoạt, tập luyện thể thao.

Bí thư Đà Nẵng: 'Nam Ô ầm ĩ cả nước nhưng chưa thấy mặt trận làm gì' - ảnh 4

Nước thải đen ngòm chảy xuống bãi biển Nam Ô

Sáng 30/3, một dải nước đen bốc mùi hôi thối chảy từ khu dân cư đổ thẳng ra bãi biển, tràn xuống biển Nam Ô (Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng). Được biết, dải nước này xuất hiện sau quá trình giải toả mặt bằng do địa phương thực hiện làm vỡ cống nước thải.

Bí thư Đà Nẵng: 'Nam Ô ầm ĩ cả nước nhưng chưa thấy mặt trận làm gì' - ảnh 5

Chủ tịch UBND Đà Nẵng kết luận về dự án ở Nam Ô

Ngày 30/3, UBND thành phố Đà Nẵng có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố liên quan đến việc triển khai Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) sau khi lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã làm việc với sở ban ngành và chủ đầu tư dự án này.

Bí thư Đà Nẵng: 'Nam Ô ầm ĩ cả nước nhưng chưa thấy mặt trận làm gì' - ảnh 6

Điều chỉnh quy hoạch, giữ di tích làng Nam Ô

Chiều 29/3, UBND thành phố Đà Nẵng cùng các sở, ban, ngành thành phố, chính quyền quận Liên Chiểu có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Trung Thủy về các vấn đề liên quan đến dự án Khu đô thị Sinh thái Nam Ô (Lancaster Nam O Resort, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Bí thư Đà Nẵng: 'Nam Ô ầm ĩ cả nước nhưng chưa thấy mặt trận làm gì' - ảnh 7

Đà Nẵng chưa quyết định giao đất cho dự án resort ở Nam Ô

Theo nguồn tin riêng của báo Tiền Phong, sáng nay (29/3), UBND thành phố Đà Nẵng làm việc với các sở ban ngành thành phố, quận Liên Chiểu và Cty Cổ phần Trung Thủy về các vấn đề liên quan đến dự án khu Du lịch Sinh thái Nam Ô (Lancaster Nam O Resort) đang gây xôn xao dư luận.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng