Bí thư Đà Nẵng: Phải xem lại việc giao đất ven biển hiện nay

TPO - Ngày 10/1, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Quận ủy, UBND quận Ngũ Hành Sơn liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn quận. Tại đây, ông Nghĩa cho rằng, việc giao đất, giao luôn bãi biển cho các dự án hiện nay cần phải xem lại.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại buổi làm việc.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại buổi làm việc.

Báo cáo với Bí thư Thành ủy, ông Lê Trung Chinh – Bí thư quận ủy Ngũ Hành Sơn quận có 12km bờ biển nhưng người dân hầu như không được hưởng lợi, vì đất ven biển thành phố đã bán cho các doanh nghiệp xây dựng resort, khu nghĩ dưỡng. Người dân không được tắm biển thường xuyên như trước vì không còn lối xuống biển. 

Ông Chinh đề nghị thành phố xem xét những dự án đã cấp nhưng không triển khai thì thu hồi để lấy bãi tắm, xây dựng các công trình công cộng ven biển cho dân. Vừa qua thành phố có mở lối xuống biển qua các dự án resort nhưng đã gặp rất khó khăn vì đất đã giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án

Ông Lê Quang Nam – Giám đốc Sở TN&MT, cho biết dọc biển của quận Ngũ Hành Sơn có 33 dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng. Toàn bộ đất ven biển của Ngũ Hành Sơn đã giao hết cho doanh nghiệp từ năm 2006  - 2013 nên  người dân bị thiệt thòi và ngăn cách với biển. Kiến nghị của người dân quận Ngũ Hành Sơn là xác đáng. Qua các đợt kiểm tra, ông Nam cho biết: hầu hết các dự án đã triển khai, chỉ có một số dự án chậm triển khai thì đã xin gia hạn. Theo quy định nếu sau gia hạn 2 năm mà không triển khai dự án thì chính quyền được thu hồi đất

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết: Việc thành phố giao đất đồng nghĩa với giao cả bờ biển như hiện nay cần phải xem lại. Sở TN&MT phải rà soát lại các dự án chậm triển khai để điều chỉnh lại quy hoạch, đưa các mục đích sử dụng công cộng ven biển cho dân. Dự án nào chậm triển khai thì chính quyền phải báo cáo ngay cho Ban Thường vụ Thành ủy để có hướng xử lý.

“Biển phải là của chung, của cộng đồng không của một dự án nào hết.  Chúng ta sẽ có một con đường 3 đến 5m chỉ để đạp xe, đi bộ, tắm biển ở đây. Các lối xuống biển phải được quan tâm và đầu tư bài bản”, ông Nghĩa cho biết.

Bí thư  Đà Nẵng cũng cho rằng, mở rộng đường ven biển là không dễ, mà vấn đề hiện tại là phải tổ chức giao thông lại cho phù hợp. Cần nghiên cứu làm hầm xuyên qua đường, hoặc làm cầu vượt phía trên dành cho người đi bộ. Phải tính toán đến năm 2020 không còn người đi bộ băng qua tuyến đường du lịch ven biển để vừa đảm bảo an toàn cho du khách vừa tránh ách tắc, cản trở giao thông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá