Bí thư Đà Nẵng: 'Vì sao Vũ 'nhôm' mua được nhiều đất công?'

TPO - “Câu chuyện đất cát và tới đây sẽ có những câu hỏi mà báo chí bắt đầu đăng: Tại sao Vũ “nhôm” lại mua được nhiều đất công như thế mà không phải là người khác?”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói.

Ông Trương Quang Nghĩa tại buổi làm việc, trao đổi với cán bộ lão thành Câu lạc bộ Thái Phiên. Ảnh Nguyễn Thành
Ông Trương Quang Nghĩa tại buổi làm việc, trao đổi với cán bộ lão thành Câu lạc bộ Thái Phiên. Ảnh Nguyễn Thành
Chiều 3/1, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã có buổi trao đổi tình hình kinh tế - xã hội với các cán bộ lão thành là hội viên Câu lạc bộ Thái Phiên, thành phố Đà Nẵng.
Tại buổi trao đổi, các cán bộ lão thành đã dành một số câu hỏi, ý kiến đóng góp cho lãnh đạo thành phố, trong đó có nêu ý kiến liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (hay còn gọi là Vũ “nhôm”)- người đang bị Bộ Công an truy nã.

Ông Đặng Vân, một hội viên Câu lạc bộ Thái Phiên đặt câu hỏi: “Vì sao Vũ "nhôm" lại khống chế, chi phối được lãnh đạo thành phố trong nhiều năm?”.

Tại buổi trao đổi, ông Trương Quang Nghĩa cho biết: Năm 2017 không chỉ Đà Nẵng khó khăn mà cả nước khó khăn . Đà Nẵng đạt được những chỉ tiêu, tuy nhiên có những chỉ tiêu chưa tới, ông Nghĩa đặt câu hỏi: “Liệu có phải do câu chuyện buồn của thành phố vừa qua?”, và tự trả lời: “Tôi nghĩ không phải. Hiện nay, tính hệ thống của Đà Nẵng rất tốt.”

Ông Trương Quang Nghĩa cho biết: Quá trình phát triển của thành phố đang nảy sinh nhiều bất cập.

Quanh việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, thu lại số tiền 10% tiền sử dụng và giá trị thời hạn sử dụng đất, ông Nghĩa cho rằng: “Chúng ta đang giải quyết hậu quả. Lúc đó vì yêu cầu thu hút đầu tư, chúng ta đề ra một số chính sách nhưng không phù hợp với quy định của luật. Bây giờ, giải quyết cái này là rất khó”

Bí thư Đà Nẵng: 'Vì sao Vũ 'nhôm' mua được nhiều đất công?'  - ảnh 1 Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng lắng nghe các ý kiến đóng góp và câu hỏi của các cán bộ lão thành. Ảnh Nguyễn Thành

Ông Nghĩa cho biết: Thành phố đang rà soát lại các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch chung của thành phố phù hợp trong thời kỳ mới. Trong quá trình làm việc đưa ra các tiêu chí quy hoạch. Đặc biệt, các quy hoạch đã được phê duyệt thì không ai được phép can thiệp.

“Ngày 23/1 tới đây tại kỳ họp đầu tiên, ban Thường vụ chỉ nghe về các quy hoạch. Nguyên tắc phải tăng các thiết chế văn hóa cho xứng với một “thành phố đáng sống”, ông Nghĩa cho hay.

Nói về vấn đề đất công sản đang thu hút sự quan tâm của dư luận, ông Nghĩa cho biết: "Đây là của để dành. Đối với đất công trong thời gian tới thành phố phải giành lại. Việc phát triển phải dành lại thiết chế tương xứng cho người dân. Người dân phải có quyền được  hưởng được điều đó

“Với một sơ sẩy không may phải tìm ra được bài học lớn. Cái sai của chúng ta trong thời gian vừa rồi là nguyên tắc tập trung dân chủ chưa đạt” ông Nghĩa nói.

Liên quan đến vấn đề nhà đất công sản của Đà Nẵng đang bị điều tra, ông Nghĩa cho biết: “Câu chuyện đất cát và tới đây sẽ có những câu hỏi mà báo chí bắt đầu đăng: Tại sao Vũ “nhôm” lại mua được nhiều đất công như thế mà không phải là người khác?”

Ông Nghĩa cho rằng cần xem lại quy trình, nguyên tắc quản lý cho chuẩn mực. Đối với Ban thường vụ phải tập trung cùng nhau để làm cho “đúng vai”.

“Bí thư và Ban Thường vụ ra sao? Chủ tịch với UBND, ban cán sự UBND như thế nào? HĐND vai trò như thế nào? Mỗi cơ quan có một chức năng không thể làm thay được” ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cũng cho biết: từ sự việc vừa qua, thành phố đang tiếp tục kiểm điểm. “Tôi cảm nhận một điều, qua đợt kiểm điểm vừa rồi, có rất nhiều đồng chí nhận thức ra và thấy được vấn đề. Cái đáng sợ nhất là người ta cố tình không nhận khuyết điểm, không nhận thức được. Khi đã nhận ra được thì sẵn sàng đứng lên. Khi không nhận ra được hay không dám nhận thì suốt ngày chỉ có thể cúi mặt mà đi, lòng tin sẽ mất” ông Nghĩa nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá