Bí thư Hà Nội: Kết quả phiếu tín nhiệm đánh giá, nhắc nhở cán bộ

TPO - “Kết quả lấy phiếu tín nhiệm chính là sự ghi nhận, động viên, khích lệ những việc làm tốt, có lợi cho sự nghiệp chung; đồng thời cũng là đánh giá, nhắc nhở đối với những cán bộ có khuyết điểm hoặc còn hạn chế về năng lực để kịp thời sửa chữa, khắc phục”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá.

Bí thư Hà Nội: Kết quả phiếu tín nhiệm đánh giá, nhắc nhở cán bộ

Sáng 4/12, phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ bảy HĐND thành phố Hà Nội khóa XV, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, đây là kỳ họp rất đặc biệt, có nhiều ý nghĩa quan trọng đối với thành phố. Đặc biệt, tại Kỳ họp này, HĐND thành phố còn thực hiện lấy phiếu tín nhiệm đối với những đồng chí giữ chức vụ do HĐND thành phố bầu theo quy định.

Ông Hải nhận định, trong bối cảnh phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức từ đầu nhiệm kỳ đến nay, cũng như trong năm 2018, nhưng thành phố đã đạt được kết quả tích cực trên các mặt. Môi trường đầu tư - kinh doanh tiếp tục được cải thiện, thu hút đầu tư, nhất là FDI, đạt kết quả nổi bật, kinh tế Thủ đô tiếp tục phát triển khá, chuyển dịch đúng hướng; vai trò kinh tế của thành phố trong việc liên kết, làm động lực cho phát triển kinh tế vùng và kinh tế cả nước được thể hiện rõ nét; công tác quy hoạch, quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường, quản lý và xây dựng đô thị trên địa bàn có chuyển biến tích cực...

Bí thư Hà Nội: Kết quả phiếu tín nhiệm đánh giá, nhắc nhở cán bộ - ảnh 1

Bí thư Hà Nội: Phải xử lý quyết liệt vi phạm trật tự xây dựng

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, cái khó nhất trong công tác quản lý trật tự xây dựng là xử lý công trình vi phạm. Đã có thực tế: thành phố, quận, huyện xử lý cán bộ buông lỏng quản lý và xử lý hành chính - xử phạt, nhưng chủ công trình vẫn “cười tươi” và tiếp tục vi phạm.

"Trong điều kiện thời gian từ nay đến hết nhiệm kỳ chỉ còn khoảng 2 năm, lại thêm những biến động khó lường của kinh tế, chính trị thế giới và khu vực có thể tác động đến nền kinh tế ngày càng hội nhập sâu của thành phố cũng như của đất nước, đòi hỏi chúng ta phải có những giải pháp quyết liệt và hiệu quả để thực hiện thành công các chỉ tiêu của nhiệm kỳ", ông Hải nói.

Bí thư Hoàng Trung Hải đề nghị các đại biểu HĐND thành phố phát huy cao độ tinh thần khách quan, dân chủ, trách nhiệm trước cử tri, thảo luận kỹ lưỡng để làm rõ hơn, sâu sắc và toàn diện hơn nữa tình hình, những kết quả tích cực đã đạt được và những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ; từ đó chỉ ra các nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan, và các bài học kinh nghiệm thực tiễn cần thiết cho thời gian tới.

Riêng về việc HĐND thành phố sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu, ông Hải cho rằng, đây là công việc rất quan trọng, đòi hỏi mỗi đại biểu HĐND cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan và căn cứ trên những tiêu chí cơ bản, là: Năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, gắn với kết quả hoàn thành nhiệm vụ được giao và phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống của cá nhân cán bộ.

Đối với cán bộ được đánh giá, việc lấy phiếu tín nhiệm giúp cho mỗi người hiểu rõ hơn về uy tín, trách nhiệm của mình trước công việc và lĩnh vực mình phụ trách.

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội, kết quả lấy phiếu tín nhiệm chính là sự ghi nhận, động viên, khích lệ những việc làm tốt, có lợi cho sự nghiệp chung; đồng thời cũng là đánh giá, nhắc nhở đối với những cán bộ có khuyết điểm hoặc còn hạn chế về năng lực để kịp thời sửa chữa, khắc phục.

Bí thư Hà Nội: Kết quả phiếu tín nhiệm đánh giá, nhắc nhở cán bộ - ảnh 2

Bí thư Hà Nội: Xử xong cán bộ, vi phạm Sóc Sơn vẫn còn nguyên

Liên quan đến vi phạm đất rừng ở Sóc sơn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói đã xử lý cả cán bộ nhưng công trình thì vẫn còn nguyên.

Bí thư Hà Nội: Kết quả phiếu tín nhiệm đánh giá, nhắc nhở cán bộ - ảnh 3

Hà Nội sắp thí điểm Bí thư kiêm Chủ tịch UBND quận, huyện

Hà Nội dự kiến thí điểm mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn; Trưởng ban Tuyên giáo đồng thời là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị; Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện, thị xã...

Bí thư Hà Nội: Kết quả phiếu tín nhiệm đánh giá, nhắc nhở cán bộ - ảnh 4

Hà Nội: Bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, tổ trưởng dân phố

Thành phố Hà Nội phấn đấu đến năm 2023 có từ 50% thôn, tổ dân phố trở lên thực hiện mô hình bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá