Bí thư Hà Nội yêu cầu xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng

TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu đẩy mạnh đầu tư các phương tiện vận tải chuyên dùng, không để tình trạng ứ đọng rác tại các điểm thu gom; xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng

Hà Nội vừa hoàn thành việc xử lý vi phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực
Hà Nội vừa hoàn thành việc xử lý vi phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực

Thành ủy Hà Nội vừa ban hành thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy tại buổi làm việc với Sở Xây dựng và ngành xây dựng thành phố.

Trong phần kết luận, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ biểu dương nỗ lực, đoàn kết, phấn đấu và những kết quả đạt được của Sở Xây dựng, ngành xây dựng Thủ đô trong thời gian qua, đặc biệt là năm 2020.

Tuy nhiên, theo Bí thư Hà Nội, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế như việc triển khai thực hiện quy hoạch xử lý chất thải rắn Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 chưa đạt yêu cầu; tình trạng ô nhiễm môi trường, tồn đọng rác thải trên các tuyến đường vẫn còn, công tác vệ sinh môi trường có tỷ lệ cơ giới hóa chưa cao; công tác đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý chất thải tập trung còn chậm; thu gom xử lý nước thải chưa đáp ứng…

Cùng với đó, việc đầu tư một số dự án công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc lĩnh vực của ngành chưa đồng bộ và còn thiếu; thu hút các nhà đầu tư lớn, có uy tín tham gia vào đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị, môi trường còn hạn chế.

Việc triển khai xây dựng chương trình phát triển đô thị và phát triển hạ tầng đô thị còn chậm; công tác quản lý vận hành sử dụng nhà chung cư thương mại, chung cư tái định cư còn hạn chế  yếu kém nên vẫn xảy ra tranh chấp về sở hữu chung riêng, việc quản lý diện tích sử dụng chung tại tầng 1 các tòa nhà tái định cư còn nhiều bất cập…

Còn thiếu một số quy hoạch hạ tầng đô thị như chiếu sáng đô thị, không gian ngầm. Công tác quản lý thị trường bất động sản chưa đạt yêu cầu. Các dự án đầu tư về xây dựng công viên, nghĩa trang chưa nhiều. Một số chỉ số về cải cách hành chính chưa cao như chỉ số hài lòng về cung cấp nước sạch, cấp phép xây dựng. Vi phạm trật tự xây dựng chưa được giải quyết dứt điểm.

Lưu ý một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước liên quan chủ động xây dựng và trình cơ quan có thẩm quyền cơ chế thu hút nhà đầu tư để đẩy nhanh đầu tư xây dựng các nhà máy cung cấp nước sạch khu vực nông thôn; ban hành các mức phạt trong lĩnh vực xây dựng đảm bảo đủ mạnh để răn đe.

Cùng với đó, khẩn trương xây dựng đề cương, nội dung chương trình nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chỉnh trang, phát triển, hiện đại hóa đô thị gắn với phát triển kinh tế đô thị theo hướng bền vững.

Phối hợp với Sở QH&KT và các cơ quan có liên quan tiến hành rà soát tất cả các quy hoạch chuyên nganh hạ tầng kỹ thuật của thành phố đã được Thủ tướng phê duyệt để xác định những gì tồn tại, vướng mắc, từ đó có các giải pháp phù hợp khi triển khai xây dựng kế hoạch phát triển đô thị thành phố giai đoạn tới.

Nghiên cứu, xây dựng bổ sung một số quy hoạch thuộc lĩnh vực của ngành như chiếu sáng đô thị, không gian ngầm đô thị. Chú trọng việc xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu về hạ tầng kỹ thuật và công trình ngầm đô thị.

Bí thư Hà Nội cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án cung cấp nước sạch cho khu vực nông thôn; đầu tư xây dựng đồng bộ các hệ thống thu gom và nhà máy xử lý nước thải theo quy hoạch để đảm bảo không để xảy ra tình trạng úng ngập khu vực đô thị thành phố. Đẩy mạnh đầu tư các phương tiện vận tải chuyên dùng trong xử lý rác nhằm thực hiện cơ giới hóa trong thu gom rác thải, không để tình trạng ứ đọng rác tại các điểm thu gom. Có chế tài xử lý nghiêm khắc đối với các hành vi vi phạm trong xả rác thải, nước thải tại khu đô thị, khu công nghiệp; tăng cường công tác quản lý khí thải môi trường, xây dựng giá cho các dịch vụ công…

Bên cạnh đó, Bí thư Hà Nội yêu cầu tăng cường công tác cấp phép xây dựng và kiểm tra việc tuân thủ quy hoạch của các công trình xây dựng; xây dựng hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật cùng với củng cố các lực lượng thanh tra trật tự xây dựng; hướng dẫn việc xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng thuộc thẩm quyền của các quận, huyện đồng thời xây dựng cơ chế kiểm tra, giám sát hoạt động của các đội quản lý trật tự xây dựng thuộc các quận, huyện; xử phạt nghiêm các cán bộ thanh tra trật tự xây dựng có hành vi nhũng nhiễu hoặc tiếp tay cho các hành vi vi phạm trật tự xây dựng...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng