Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Những dự án gắn với dân giải ngân kém quá'

TPO - "Gần một chục quận huyện giải ngân dưới 60%. Gặp đồng bào thì chúng ta nói khó khăn về vốn. Phải kiểm điểm tình hình sử dụng ngân sách đầu tư công trong 3 năm qua, không để tiếp tục như vậy", Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu.

Sáng 29/11, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X đã khai mạc Hội nghị lần thứ 22. Theo kế hoạch, Hội nghị sẽ diễn ra trong 2,5 ngày. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: Trong năm 2018, TPHCM xảy ra một số vụ việc gây bức xúc trong nhân dân, đặc biệt là có cán bộ bị kỷ luật, có sai sót trong quản lý.

“Phải chân thành xin lỗi, nhận lỗi trước nhân dân. Những việc làm hiệu quả phải thông tin kịp thời đến nhân dân, những hạn chế yếu kém phải kiên quyết sửa”, ông Nhân nhấn mạnh đồng thời thẳng thắn nhìn nhận vị trí của TPHCM trong năm qua có “hơi ngập ngừng” hơn trước vì vừa qua có cán bộ bị kỷ luật và có khiếu nại kéo dài của người dân.

“Phải phòng chống suy thoái, tham nhũng. Lãnh đạo Thành phố khẳng định chỗ nào làm sai, làm trái pháp luật, phải xử lý”, ông Nhân nêu rõ.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Phải chân thành xin lỗi, nhận lỗi trước nhân dân - ảnh 1 Ban Chấp hành Đảng Bộ TPHCM biểu quyết thông qua chương trình và nội dung hội nghị.
Ông Nguyễn Thiện Nhân: Phải chân thành xin lỗi, nhận lỗi trước nhân dân - ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc hội nghị

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng đặc biệt nhấn mạnh đến trách nhiệm của người đứng đầu, tình hình giải ngân đầu tư công. Ông Nguyễn Thiện Nhân lưu ý: Nguồn lực của TPHCM và trách nhiệm của người đứng đầu như thế nào? Dân đề nghị sửa đường, ngập nước, chúng ta nói thiếu kinh phí. Điều này chỉ đúng một phần. Nhiều sở ngành không sử dụng hết kinh phí.

Bí thư Thành ủy dẫn chứng: Tính đến cuối tháng 10, Khu Quản lý Nông nghiệp công nghệ cao mới giải ngân 70%, Ban Quản lý công trình Nâng cấp đô thị: 59%; Ban Quản lý Khu Công nghệ cao: 88%.

Ngành nông nghiệp đang thiếu tiền nhưng Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn chỉ giải ngân 59%. Năm 2018, Sở GTVT đươc giao 4.500 tỷ nhưng mới giải ngân được 2.600 tỷ (58%), còn tồn đọng 1.900 tỷ. Trong khi đó, Trung tâm chống ngập đến nay tỷ lệ giải ngân chỉ đạt 53%”

“Đường sá khó khăn nhưng rõ ràng kinh phí không thiếu. Hai lĩnh vực bức xúc nhất của người dân là kẹt xe, ngập nước giải ngân chưa đến 60%. Các đồng chí suy nghĩ như thế nào?”, Bí thư Thành ủy chất vấn.

Ông Nhân cũng dẫn ra hàng loạt cơ quan đơn vị được giao tiền nhưng giải ngân rất thấp, nhất là các lĩnh vực gắn với người dân, như: Sở Y tế: 67%; Công ty Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật: 43%; Công ty Công trình giao thông Sài Gòn: 42%; Sở Tài nguyên Môi trường: 30%; Sở Quy hoạch – Kiến trúc: 22%; Ban Quản lý Công trình giao thông đô thị được giao 31 tỷ, giải ngân 32%; Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn: 3,5%; Sở Công thương: 1,1%; BQL Vệ sinh Môi trường: 36%.

“Nguồn lực dành cho dồi dào như vậy nhưng chúng ta chưa thực sự vì dân. Những dự án gắn với dân giải ngân kém quá”, ông Nhân nhận xét.

Đối với khối quận huyện, ông Nhân chỉ ra chỉ có 4 quận huyện có tỷ lệ giải ngân trên 80%; 4 quận đạt tỷ lệ từ 70 – 80%, 16 quận huyện còn lại đạt dưới 70%, trong đó những địa phương đạt thấp như huyện Cần Giờ giao 1200 tỷ, giải ngân 57%; Quận 9 giao 537 tỷ, giải ngân 51%; Quận 1 giao 170 tỷ, giải ngân 22%; Quận Gò Vấp 29%; Quận 10 20%; Quận Bình Thạnh giao 800 tỷ, giải ngân 10%; Quận Tân Bình giao 857 tỷ, giải ngân 5,3%.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Phải chân thành xin lỗi, nhận lỗi trước nhân dân - ảnh 3 Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với Chủ tịch HĐND TPHCM trước phiên khai mạc. 

“Phải rất suy nghĩ. Gần một chục quận huyện giải ngân dưới 60%. Gặp đồng bào thì chúng ta nói khó khăn về vốn. Phải kiểm điểm tình hình sử dụng ngân sách đầu tư công trong 3 năm qua, không để tiếp tục như vậy. Phải lấy lại niềm tin của người dân”, ông Nhân yêu cầu

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, trong năm 2019, TPHCM sẽ quyết liệt triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM và 50 năm thực hiện di chúc của Bác, giải quyết căn bản các khiếu nại bức xúc của người dân. Ngoài ra, sau hội nghị này, Ban Chấp hành Đảng bộ sẽ thành lập các tiểu ban chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ 11.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng