Bí thư xã khai khống thành tích cho cha ruột để hưởng chế độ

TPO - Bí thư và Phó bí thư xã Kế An (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) bị tố lợi dụng chức vụ khai man lí lịch cho cha ruột để hưởng chế độ gây bức xúc dư luận.

Bí thư xã khai khống thành tích cho cha ruột để hưởng chế độ - ảnh 1 Trụ sở UBND xã Kế An nơi ông Quang công tác. Ảnh Nhật Huy

Ngày 20/8, ông Lê Văn Hận (ngụ xã Kế An, huyện Kế Sách, Sóc Trăng) có đơn tố cáo gửi báo Tiền Phong về việc ông Nguyễn Ngọc Quang – Huyện uỷ viên, Bí thư Đảng ủy xã Kế An khai khống thành tích trong kháng chiến cho cha mình để hưởng chế độ.

Theo đó, ông Quang có cha là ông Nguyễn Ngọc Tấn, trong chiến tranh chống Mỹ chiêu hồi, chỉ điểm cộng tác với địch, khai báo cơ sở cách mạng. Tuy nhiên, bằng mối quan hệ và chức vụ của mình, ông Quang lập hồ sơ, giả mạo chữ kí chủ tịch xã, thành lập khống hội đồng, khai thời gian tham gia của cha ruột không đúng để hưởng chính sách. Qua đó, ông Quang đã “chạy” được Huân chương Kháng chiến hạng Nhì cho ông Tấn.

“Hiện con ruột ông Bí thư này là công an tỉnh Sóc Trăng, theo quy định của ngành thì việc ông nội là chiêu hồi thì không được vào ngành”, ông Hận nói.

Cũng tại xã này, ông Lê Văn Út - Phó Bí thư Đảng uỷ xã cũng bị tố làm hồ sơ giả mạo thành tích kháng chiến cho cha ruột là ông Lê Văn Dư.

Từ những sai phạm nêu trên, báo cáo số 66 về kết quả giải quyết đơn, thư khiếu nại do ông Lê Vũ Đức – Phó Bí thư Huyện uỷ Kế Sách kí ngày 23/3/2017 nêu: Cụ thể qua xác minh, ông Nguyễn Ngọc Quang với vai trò là Bí thư, Chủ tịch UBND xã Kế An đã lợi dụng chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước, kê khai khống thời gian công tác, thành tích của ông Nguyễn Ngọc Tấn là cha ruột để được hưởng chính sách người có công và đã được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì (được công nhận vào năm 2005), được hưởng chế độ 2015.

“Thực tế, ông Tấn bị địch bắt và khai báo cơ sở cách mạng (đầu hàng, cộng tác với địch) không đủ tiêu chuẩn khen thưởng thành tích kháng chiến và hưởng trợ cấp theo quy định”, thông báo nêu rõ.

Qua báo cáo xác minh của Ban Tổ chức và Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện uỷ Kế Sách, xét thấy ông Nguyễn Ngọc Quang vi phạm điểm a, khoản 2, điều 19 Quy định số 181 –QĐ/TW ngày 30/3/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về xử lí đảng viên vi phạm. Tuy nhiên, hiện nay ông Quang bị bệnh hiểm nghèo tại TP. HCM.

Ban Thường vụ Huyện uỷ xét thấy vụ việc có tính chất phức tạp, cần làm rõ thêm một số nội dung để chỉ đạo giải quyết vụ việc đúng người, đúng quy định. Qua đó đã chỉ đạo UBKT Huyện uỷ đề nghị Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh trích lục hồ sơ kê khai đề nghị khen thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì để có sơ sở xử lí vụ việc.

Đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh liên hệ với Bộ Tư lệnh Quân khu 9 thu hồi Quyết định hưởng trợ cấp lần 1 đối với ông Tấn. Đồng thời, xác minh làm rõ trách nhiệm của người đứng ra kê thai thành thích kháng chiến. Sau khi làm rõ các vấn đề trên, Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét giải quyết.

Còn đối với ông Lê Văn Út – Phó Bí thư Đảng uỷ xã, qua xác minh xét thấy ông Út tự đứng ra kê khai khống thành tích tham gia cách mạng cho ông Dư (cha ruột) để được hưởng trợ cấp một lần theo Quyết định (ngày 8/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ), được hưởng năm 2015.

Qua xác minh, Ban Thường vụ Huyện uỷ xét thấy ông Út với vai trò là Phó Bí thư Đảng uỷ xã đã lợi dụng chính sách của Đảng, Nhà nước về chính sách người có công để lập hồ sơ khống thời gian tham gia cách mạng cho cha ruột để được hưởng chính sách người có công, nhằm trục lợi cá nhân.

UBKT Huyện uỷ đã đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh liên hệ với Bộ Tư lệnh Quân khu 9 thu hồi Quyết định trợ cấp lần 01 đối với ông Dư. Khi cấp thẩm quyền có Quyết định thu hồi, Ban Thường vụ Huyện uỷ tiến hành xử lí đảng viên vi phạm theo quy định.

Tuy nhiên, ông Hận và người dân tố cáo vụ việc trên khá bức xúc cho biết, mặc dù đã có kết quả kết luận sai phạm cụ thể nhưng hơn một năm nay vẫn chưa giải quyết thỏa đáng. “Ông Quang vẫn tại vị chức Bí thư xã và không có bệnh hiểm nghèo gì cả. Trong vụ việc này chắc chắn có sự bao che của cấp trên”, ông Hận nói.

Cùng ngày, trao đổi với PV tại trụ sở, ông Nguyễn Ngọc Quang – Bí thư Đảng uỷ xã Kế An nói: “Tôi khẳng định không có việc làm khống hồ sơ giấy tờ cho cha ruột để được hưởng chế độ như đơn tố cáo. Còn khi tôi có làm thì tôi chịu trách nhiệm. Hiện tại, Huyện uỷ, UBND huyện chưa làm việc với tôi về vấn đề này”.

Ông Quang còn cho biết, hiện tại con của ông đang làm công an và công tác tại Công an tỉnh Sóc Trăng, mang hàm đại uý.

Chiều cùng ngày, trao đổi qua điện thoại với PV Tiền Phong, ông Vương Quốc Nam – Bí thư Huyện uỷ Kế Sách nói: “Do mới được bổ nhiệm về huyện nên chưa nắm rõ vụ việc. Tuy nhiên, tôi cũng nghe các anh em báo cáo việc Bí thư xã Kế An bị người dân khiếu nại, nhưng còn nhiều vấn đề phải xem xét thì mới có kết luận cụ thể”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng