Bích họa không ảnh hưởng đến việc đập thông vòm cầu Phùng Hưng

TPO - Những bức bích họa đầu tiên đã hiện hình hài trên những vòm cầu của phố Phùng Hưng. Đây là những tác phẩm đẹp, thể hiện nét tinh tuý của phố cổ Hà Nội. Tuy nhiên, nhiều ý kiến đặt dấu hỏi về việc có hay không những tác phẩm này sẽ bị đập bỏ khi tiến hành đục thông các vòm cầu?!

Bích họa không ảnh hưởng đến việc đập thông vòm cầu Phùng Hưng

Chính thức triển khai từ ngày 3/11, 4 bức bích họa đầu tiên ở khu vực các vòm cầu số 56, 58, 59, 74 đã dần hình thành. 14 bức bích họa còn lại sẽ được triển khai và dự kiến hoàn thiện vào cuối tháng 11 này.

Địa điểm triển khai là mặt vòm phía đông phố Phùng Hưng (đoạn từ ngã ba Phùng Hưng - Lê Văn Linh đến phố Hàng Cót), được UBND thành phố Hà Nội chính thức phê duyệt theo thông báo số 930/TB-UBND 14/8/2017.Đây là bước chuẩn bị cho sự ra đời của không gian nghệ thuật, tại các đoạn vỉa hè này đang được chỉnh trang, hứa hẹn nơi đây trở thành một con phố nghệ thuật.

Trao đổi với PV, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, dự án "Bích họa trên phố Phùng Hưng" bao gồm 18 bức tranh nghệ thuật kéo dài từ vòm cầu của bức tường đá Phùng Hưng từ phố Lê Văn Linh đến phố Hàng Cót. Các tác phẩm sẽ được hoàn thành trước Tết Nguyên đán.

Bích họa không ảnh hưởng đến việc đập thông vòm cầu Phùng Hưng - ảnh 1 Các bức bích họa trên vòm cầu phố Phùng Hưng đang được hoàn thiện

Về dự án đục thông vòm cầu, đại diện quận Hoàn Kiếm thông tin, đây là bước đầu tiên cho ý tưởng đục thông 127 vòm cầu đường sắt cổ dọc phố Phùng Hưng. Sau khi dự án “Bích họa trên phố Phùng Hưng” hoàn thành, sẽ bắt tay vào nghiên cứu để đục thông các vòm cầu như đề xuất. Dự kiến giữ nguyên 18 vòm cầu vẽ bích họa.

Cụ thể, toàn bộ phố Phùng Hưng có 131 cổng vòm thì đã có 4 cổng được đục ra, còn lại 127 cổng vòm sẽ được chia thành 3 giai đoạn để triển khai. Dự án “Bích hoạ trên phố Phùng Hưng” nằm trong giai đoạn 1. Giai đoạn 2 sẽ đục thông các cổng vòm từ đoạn phố Phùng Hưng đến phố Hàng Cót (mở vòm để phục vụ không gian văn hoá của Hà Nội). Giai đoạn 3 sẽ tiếp tục xử lý các cổng vòm từ Cửa Đông đến phố Lê Văn Linh.

Trao đổi về những bức bích họa, TS. Đinh Hồng Hải, Đại học Khoa học – Xã hội và Nhân văn nhận định, chắc chắn hướng đi này sẽ thành công bởi đây là ý tưởng đúng đắn. Bởi, Hà Nội phát triển nhanh quá, nhanh đến mức phá nhiều hơn xây, cần có nhiều hơn những dự án cộng đồng để cứu vãn những giá trị lịch sử. Bởi ngôn ngữ nghệ thuật là ngôn ngữ chạm đến công chúng nhanh nhất. Xa hơn nữa đây sẽ là sân chơi nghệ thuật dành cho các nghệ sĩ…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng