DMCA.com Protection Status

Biên phòng An Giang nói gì vụ bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép?

TPO - Liên quan đến BN 1440 nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam qua biên giới An Giang, lãnh đạo Bộ đội Biên phòng An Giang cho biết đã gửi công văn cho công an tỉnh Kandal (Campuchia) nhờ hỗ trợ, đồng thời nhận trách nhiệm về vụ việc trên.

Ngày 31/12, trao đổi với Tiền Phong, Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết, đến thời điểm này vẫn chưa biết chính xác vị trí cụ thể nơi BN 1440 nhập cảnh trái phép qua biên giới An Giang, vì lời khai ban đầu của người này có nhiều thay đổi.

Biên phòng An Giang nhận trách nhiệm vụ vượt biên trái phép - ảnh 1 Khu vực cửa khẩu biên giới An Giang được siết chặt.- Ảnh Nhật Huy.

Theo đại tá Lễ, có thể nhóm người này đã vượt biên qua sông Bình Di để vào ấp biên giới Bình Di hoặc Vạt Lài, sau đó theo đi đường mòn ra ấp Búng Nhỏ để lên xe ô tô 7 chỗ của tài xế M.V.T (30 tuổi, ngụ huyện An Phú).

“Tỉnh có 100km đường biên giới với 136 chốt phòng, chống dịch COVID – 19. Vừa qua, chúng tôi đã đi khảo sát từng địa bàn để xem xét, khắc phục những vị trí chưa đảm bảo. Sắp tới, chúng tôi kiến nghị tỉnh An Giang “chi viện” thêm lực lượng công an, quân đội, phương tiện,... ưu tiên các đồn trọng điểm, siết chặt toàn tuyến biên giới để khép kín, không để xảy ra trường hợp người nhập cảnh trái phép nhất là trước, trong và sau Tết", Đại tá Lễ nhấn mạnh.

Đại tá Lễ cho biết thêm, hiện đơn vị cũng đang tính phương án nếu cần thiết sẽ để xuất Tỉnh đoàn cho lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia các chốt phòng chống dịch COVID – 19.

“Biên giới An Giang giáp với Campuchia có nơi là đoạn sông hẹp, nhiều tàu bè đậu san sát nhau nên tầm nhìn xa bị hạn chế. Trong khi đó, đường bộ ở khu vực biên giới vườn liền vườn, sầm uất nên một số đối tượng lợi dụng đêm tối nhập cảnh trái phép và lẩn trốn trong vườn cây rất khó để phát hiện. Do đó việc tuần tra, kiểm soát của các anh em chiến sĩ vất vả, có người từ lúc dịch đến nay chưa được về thăm nhà”, đại tá Lễ nói, đồng thời cho biết ông đã nhìn nhận trách nhiệm với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh liên quan đến việc bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép.

“Chúng tôi đã gửi công văn cho công an tỉnh Kandal (Campuchia) nhờ hỗ trợ liên quan BN 1440 nhập cảnh trái phép”, Đại tá Lễ nói.

Theo cáo báo của Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang, từ khi xảy ra dịch bệnh COVID - 19 đến nay, đơn vị đã phát hiện xử lý gần 300 vụ, trên 700 đối tượng, trong đó xuất cảnh trái phép là 46 vụ, 168 đối tượng, nhập cảnh trái phép 253 vụ, 540 đối tượng. Điều tra khởi tố 6 vụ, 6 đối tượng về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép và quy phạm quy định về nhập cảnh trái phép.

Sau khi có thông tin bệnh nhân số 1440 dương tính với COVID-19 nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường biên giới tại An Giang, Công an tỉnh An Giang đã tung lực lượng trinh sát phối hợp với Công an tỉnh các tỉnh: Vĩnh Long, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Cần Thơ và TP. HCM rà soát những người tiếp xúc với bệnh nhân này và phát hiện đường dây nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
Chiều ngày 30/12, Đại tá Lâm Thành Sol, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” xảy ra tại huyện An Phú, theo điều 348 Bộ luật Hình sự.

Siết chặt đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới Tây Nam

Các lực lượng chức năng Việt Nam đang nỗ lực thực hiện “nhiệm vụ kép” trên toàn tuyến biên giới Tây Nam - siết chặt biên giới phòng, chống dịch COVID-19 và chống buôn lậu.

Xuất hiện ca mắc COVID-19 ở Vĩnh Long: Miền Tây khẩn cấp phòng, chống dịch

Sau khi xuất hiện ca mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Vĩnh Long, nhiều địa phương miền Tây khẩn cấp áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng