DMCA.com Protection Status

Bình Định di dời hàng loạt khách sạn lớn để dân nhìn thấy biển

TPO - “Không riêng gì khách sạn Bình Dương, sắp tới khi đến một lúc nào đó thì các khách sạn Hoàng Yếu, Hải Âu cũng giải tỏa theo lộ trình trả lại không gian công cộng cho người dân”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết.

Khách sạn Bình Dương sẽ được di dời đầu tiên. Ảnh: Tr.Định
Khách sạn Bình Dương sẽ được di dời đầu tiên. Ảnh: Tr.Định

Chiều 5/6, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Văn Tùng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định cho biết, đang khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ để trình UBND tỉnh về việc áp giá đền bù và cấp bù đất cho khách sạn Bình Dương chuẩn bị di dời.

Theo lộ trình, di dời đầu tiên là khách sạn Bình Dương. Theo đó, tỉnh Bình Định và Bộ Quốc phòng đã thống nhất phương án di dời khách sạn này. Tiếp theo sẽ di dời 2 khách sạn lớn khác là Hoàng Yến và Hải Âu. Việc này sẽ căn cứ vào thời hạn cho thuê đất để giải tỏa, lấy lại mặt bằng xây dựng công viên.

Liên quan đến việc đến việc đền bù giải tỏa khách sạn Bình Dương, ông Lê Văn Tùng, cho biết: Sau khi tỉnh có chủ trương di dời khách sạn này, tỉnh có giao cho Sở làm việc với Binh đoàn 15, và Sở cũng đã mời đơn vị này làm việc để triển khai thực hiên chủ trương của tỉnh.

“Theo đó, UBND tỉnh Bình Định giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất tính giá trị còn lại của khách sạn Bình Dương. Việc này đã làm xong và được gửi qua Sở Tài chính để thẩm định giá trị đó. Khi di dời khách sạn Bình Dương đi, Binh đoàn 15 họ cũng đề nghị tỉnh bố trí cho họ một khu đất khác gần biển Quy Nhơn để họ tiếp tục xây dựng công trình. Về việc này, Sở cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan giới thiệu một số khu đất, trong đó có khu đất số 20 Nguyễn Văn Trỗi”, ông Tùng cho biết.

Cũng tại cuộc tiếp xúc cử tri mới đây (ngày 3/6) tại phường Lê Lợi (TP Quy Nhơn), ông Hồ Quốc Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, tới đây tỉnh này sẽ giải tỏa khách sạn Bình Dương (thuộc Binh đoàn 15 Bộ Quốc phòng) để trả lại không gian công cộng cho người dân.

Theo ông Dũng, tỉnh đã nhiều lần kiến nghị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đồng ý giải tỏa khách sạn Bình Dương, giao đất lại cho tỉnh để làm công viên cho người dân đi bộ ngắm biển. Bộ trưởng đã đồng ý giải tỏa khách sạn này và tỉnh giao cho thành phố Quy Nhơn, Sở TN&MT áp giá đền bù và cấp bù đất.

“Không riêng gì khách sạn Bình Dương, sắp tới, khi đến một lúc nào đó thì các khách sạn Hoàng Yến, Hải Âu cũng sẽ giải tỏa theo lộ trình”, ông Dũng cho biết.

Bình Định: Di dời các khách sạn lớn để dân nhìn thấy biển - ảnh 1

Việc di dời các khách sạn này nhằm mục đích trả lại không gian công cộng bên biển cho người dân. Ảnh: Tr.Định 

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cũng cho biết, thành phố Quy Nhơn được quy hoạch định hướng thành phố hiện đại nhưng có bản sắc riêng, giữ được những cảnh quan thiên nhiên. Quy hoạch không gian biển vịnh Quy Nhơn với trục đường chính là đường An Dương Vương và đường Xuân Diệu. Dọc những tuyến đường này, tỉnh chỉ quy hoạch một số công trình cao tầng để  tạo điểm nhấn chứ không ưu tiên phát triển nhà cao tầng dọc bờ biển.

Liên quan đến khu đất lấn biển Mũi Tấn, ông Dũng cho biết, tỉnh đã có quy hoạch chi tiết 1/500 theo hướng xây kè ven biển, xén bớt một phần khối lượng đất, đá mang lên bờ và trả lại độ cong tự nhiên cho bãi biển Quy Nhơn.

Ông Dũng cho biết tỉnh đang cố gắng triển khai khắc phục về khu lấn biển này. Theo đó, dự án lấn biển này do trước đây trong bối cảnh kinh tế của tỉnh còn khó khăn nên khi có nhà đầu tư lớn vào, tỉnh chấp nhận thu hút nhưng sau này thấy không đảm bảo, nên đã khắc phục từng bước.

Bình Định: Di dời các khách sạn lớn để dân nhìn thấy biển - ảnh 2 Khu đất lấn biển Mũi Tấn (TP Quy Nhơn) sẽ được xén bớt một phần khối lượng đất, đá mang lên bờ và trả lại độ cong tự nhiên cho bãi biển Quy Nhơn. Ảnh: Tr.Định

Đến nay, cơ bản nhà đầu tư đã thống nhất với chính quyền sau quá trình thương thuyết nhiều năm. Nhà đầu tư đang làm theo ý tưởng của tỉnh, sẽ xây dựng công viên cho người dân, phần nhỏ đoạn giáp Hải đoàn 48 nhà đầu tư sẽ làm khu thương mại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng