Bình Thuận những ngày sau “bão”

TP - Biển Bình Thuận mấy hôm rồi bỗng dưng nổi sóng, nước chuyển màu lạ. “Trời động, có gió”- ông Phạm Tâm - Trưởng ban công tác mặt trận Khu phố Minh Tân 2 (Thị trần Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong) lý giải.

Một góc Bình Thuận.
Một góc Bình Thuận.

Nhà ông Tâm ở gần bờ biển, mọi động thái của biển ông đều nhận ra. Vừa cùng phóng viên Tiền Phong rảo bước trên con đường sát biển, ông vừa nhận định, gió đang nhẹ dần, biển cũng dần yên ả và chỉ trong một vài ngày tới sẽ xanh trong trở lại. Điểm nóng ở Bình Thuận mấy ngày qua cũng đang dịu lại và dần yên ả như thường ngày, hệt như biển vậy.

Bình tâm nhìn lại

Mấy hôm nay, bà Phạm Thị Minh Thu (47 tuổi), nhà ở Khu phố Song Tân 3, thị trấn Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) day dứt mãi về chuyện mình đã tham gia cầm cờ trong đoàn người kéo đến hò la ở khu vực đầu cầu Nam Phan Rí trên Quốc lộ 1A, đoạn trước trụ sở Đội PCCC và Cứu nạn cứu hộ Phan Rí (thuộc địa phận thị trấn Phan Rí Cửa). “Hôm 10/6, trong khi đi xuống biển, tôi gặp đoàn người cầm cờ đang kéo nhau đi và họ kéo tôi vào cùng đi với lý do phản đối chuyện Nhà nước cho thuê đất 99 năm.

Nghe họ nói, dù không biết rõ đầu đuôi thế nào nhưng nghĩ rằng điều đó ảnh hưởng đến đất nước nên tôi nhập đoàn. Lúc đi, tôi chỉ nghĩ là để thể hiện tình yêu nước bằng việc bày tỏ ý kiến về việc không cho thuê đất 99 năm, nhưng đến đó tôi thấy không phải như mình nghĩ”.

Ngừng một lát, giọng bà Thu chùng xuống, đầy vẻ dằn vặt: “Mình bị kẻ xấu lợi dụng nhưng mình hoàn toàn không hay”. Bà cho biết, đúng lúc đó, có anh công an đến giải thích có tình có lý và khuyên bà nên về. “Tôi nghe phải nên ra về và những hôm sau không tụ tập, đi theo đám người đó nữa”- bà Thu giãi bày. Bà cũng quả quyết: “Việc đập phá, đốt xe, chặn đường gây ách tắc giao thông của nhóm người quá khích là việc làm bậy bạ. Tôi lên án!”.

Trên chiếc phản gỗ kê trước căn nhà xập xệ của bà Thu ngổn ngang những mê tre (dùng làm rổ hấp cá), bà Thu cho biết, chồng đi làm biển thất bát thường xuyên nên cuộc sống khó khăn. Ở nhà bà đan mê kiếm thêm thu nhập phụ chồng nuôi 3 đứa con. Bà tự nhủ: “Từ giờ trở đi, bất cứ ai rủ rê theo đám người quậy phá là tôi từ chối”.   

Bình Thuận những ngày sau “bão” - ảnh 1 Trò chuyện với PV Tiền Phong, bà Phạm Thị Minh Thu (thị trấn Phan Rí Cửa) cho biết đã bị kẻ xấu lợi dụng khi tham gia đám đông gây rối (ảnh chụp chiều ngày 15/6).

Sáng ngày 10/6, nghe theo lời rủ rê của một số người, bà Nguyễn Thị Đến (60 tuổi), nhà ở Khu phố Minh Tân 2 (thị trấn Phan Rí Cửa) cũng nhập vào đoàn người kéo đến đầu cầu Nam Phan Rí. “Lúc đầu là vì muốn bày tỏ lòng yêu nước của mình trong ôn hòa. Đến nơi tôi thấy đám người hỗn độn, cứ sáp vào tạt nước, ném chai và vật dụng cứng vào các anh cảnh sát cơ động. Cả mấy chục cảnh sát cơ động vẫn đứng yên, không phản ứng với đám người quá khích.

Vậy mà, tôi nghe có giọng một phụ nữ phát ra từ chiếc loa cầm tay: “Bớ bà con, công an đánh người! Công an đánh người!”. Tôi nhìn đi nhìn lại không thấy chuyện đó nên hiểu ngay ra rằng đấy là sự vu khống trắng trợn”. Chính vì thực tế đó, thay vì chỉ muốn đứng bày tỏ quan điểm trong ôn hòa, bà Đến đã lao ra ngăn cản đám người quá khích, đập phá linh tinh. “Có kẻ bịt mặt đe dọa, nhưng tôi không sợ!”- bà Đến nói rắn. Sau mấy ngày bình tâm lại, bà Đến nhận ra một điều: “Cần phải tỉnh táo để không bị kẻ xấu lôi kéo làm bậy”.

Dù tuổi cao, sức yếu nhưng ông Nguyễn Minh Hùng (85 tuổi), người gắn bó cả đời với mảnh đất Phan Rí Cửa, vẫn không ngăn được sự bức xúc khi nói về những kẻ quấy rối. Ông bày tỏ: “Nhà nước phải nghiêm trị những kẻ cầm đầu, phá rối”. Ông cũng khuyên: “Các anh em thanh niên đừng bao giờ tham gia làm những việc đáng xấu hổ như thế”.

Cơ hội để tự đánh giá lại mình

Khi điểm nóng Bình Thuận đang dịu dần, cũng là lúc mọi người bình tâm nhìn lại những gì đã qua. Ông Hồ Trung Phước - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận nhìn nhận vấn đề một cách đầy trăn trở: “Tình hình cơ bản đã trở lại bình thường, nhưng bên trong vẫn còn tiềm ẩn nhiều bất ổn”.

Theo ông, bất ổn đó là kẻ xấu vẫn chưa chấm dứt những luận điệu xuyên tạc, làm cho người dân hiểu lệch lạc về những bộ luật Quốc hội đang xem xét hay thông qua, từ đó kích động nhân dân, nhất là người nhẹ dạ, cả tin. Công tác nắm bắt tình hình người dân của chính quyền chưa tốt. Những vụ khiếu nại lâu nay chúng ta chưa giải quyết dứt điểm, những vụ án tiêu cực lớn diễn ra trong thời qua còn nhiều khiến dân băn khoăn.

Về việc này, ông Phan Huy Vương - Bí thư Đảng ủy thị trấn Phan Rí Cửa cũng thừa nhận, việc nhận định, nắm bắt tình hình ở địa phương không kịp thời và gặp nhiều khó khăn trong việc xác định các đối tượng tiềm ẩn gây rối khi sự việc chưa diễn ra hoặc trong thời gian đầu khi sự việc mới diễn ra.

Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong Huỳnh Văn Điển thẳng thắn: Chính quyền đã chưa kiên quyết ngay từ ban đầu, khiến các đối tượng quá khích được đà lấn tới và tạo “vết dầu loang” kích động, xúi giục dân chúng. 

Bình Thuận những ngày sau “bão” - ảnh 2 Những người dân thị trấn Phan Rí Cửa tự đánh giá về những hành động sai trái của những kẻ quá khích khi tham gia gây rối trong những ngày qua.

Cũng theo ông Trưởng ban Tuyên giáo, qua sự việc này cho thấy rằng, công tác nắm dân chưa tốt, nhiều nơi, các tổ chức chính trị ở cơ sở làm rất kém hiệu quả. “Đây cũng là lần mà chúng ta tự đánh giá lại mình, xem thử yếu ở khâu nào, chưa hoàn thiện ở khâu nào và chúng ta cần phải nắm bắt thực tế để làm tốt hơn công tác tuyên truyền.

Cái chính là làm thế nào thỏa mãn các yêu cầu chính đáng của dân, không để những khiếu nại kiện tụng kéo dài gây bức xúc trong nhân dân”. Ông cho rằng, sự việc xảy ra những ngày qua có nhiều nguyên nhân và trong đó có một bộ phận người dân khiếu nại của họ không được giải quyết thỏa đáng.

Bên cạnh đó vấn đề biển Đông, các tàu đánh cá của Việt Nam, trong đó có Bình Thuận bị nước ngoài khống chế, tịch thu tài sản, đánh đập. Rõ ràng việc này người dân rất bức xúc. Bên cạnh đó một số vụ án lớn, tiêu cực tham nhũng, chưa xử lý triệt để khiến dân mất niềm tin.

Ông Phước cũng lấy làm tiếc khi chuẩn bị và thông qua các bộ luật tuy có lấy ý kiến trong mặt trận đoàn thể, nhưng chưa đủ. “Nếu đưa ra thảo luận rộng rãi, người dân có sự tham gia thì khi đưa ra Quốc hội sẽ nhận được sự đồng thuận cao của người dân”- ông Phước nói.

Điều khiến ông Trưởng ban Tuyên giáo tâm tư nhất là chỉ số lòng tin của chính quyền trong lòng dân chưa cao. Trong vụ việc vừa qua, số người hiếu kỳ rất đông và không phải người nào trong số đó cũng phản đối chính quyền, mà chỉ một bộ phận nhỏ gây rối, lôi kéo. Tuy nhiên, qua đấy thấy rằng, một bộ phận nhân dân chưa hài lòng với chính quyền, và chúng ta cần phải cố gắng, bằng việc làm cụ thể để tăng chỉ số niềm tin của dân vào Đảng và Nhà nước.   

Ông Hồ Trung Phước - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận chia sẻ: “Qua lần này chúng ta đánh giá lại chính xác hơn về chỉ số lòng tin của nhân dân đối với chính quyền và đó là giải pháp căn cơ nhất. Phải đặt lợi ích nhân dân trên hết, trước hết; lợi ích của Tổ quốc trên và trước hết, thì dân sẽ đồng thuận. Chủ trương của chúng ta luôn như thế, nhưng quá trình triển khai còn nhiều vấn đề làm người dân chưa thật sự hài lòng, chưa thỏa mãn. Sắp tới, tất cả những chủ trương lớn của Đảng chúng ta phải làm cho dân hiểu, và đặc biệt các dự án phát triển kinh tế xã hội phải làm thế nào hài hòa giữa lợi ích của người dân, lợi ích của Nhà nước và lợi ích của nhà đầu tư. Những vụ khiếu nại lâu nay đang “treo” cần rà soát lại tập trung giải quyết thật tốt, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của dân. Tất cả chủ trương đưa ra phải lấy lợi ích người dân làm đầu không phải lý thuyết, mà bằng hành động cụ thể.

Khởi tố điều tra vụ gây rối, đập phá ở Bình Thuận

Liên quan đến vụ việc các đối tượng quá khích đập phá tài sản, tấn công lực lượng chức năng vào ngày 10-11/6 tại thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Bắc Bình và TP Phan Thiết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố vụ án để điều tra về các hành vi “gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản và chống người thi hành công vụ”.

Đại tá Nguyễn Văn Nhiều, Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, Ban Giám đốc công an tỉnh đã chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh), Công an các huyện Tuy Phong, Bắc Bình và TP Phan Thiết khẩn trương điều tra vụ án, củng cố hồ sơ khởi tố bị can để sớm đưa vụ án và các đối tượng ra xét xử nhằm răn đe, giáo dục.

Đồng thời, Công an tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu công an các địa phương cùng các phòng nghiệp vụ tập trung lực lượng, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ đảm bảo an ninh trật tự. “Công an tỉnh đã quán triệt không để tái diễn sự việc tương tự, tại bất cứ địa bàn nào, như sự việc đã xảy ra vừa qua”, đại tá Nhiều nói.    

Ngô Bình

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá