Bộ Giao thông chưa chốt được phương án BOT Cai Lậy

Một lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho biết, cần ít nhất hai tháng nữa mới có thể chốt giải pháp cho Cai Lậy để trình Chính phủ.

Tài xế yêu cầu thối lại 100 đồng ở trạm BOT Cai Lậy.
Tài xế yêu cầu thối lại 100 đồng ở trạm BOT Cai Lậy.
Tròn một tháng Chính phủ chỉ đạo dừng thu phí trạm BOT Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) để Bộ Giao thông Vận tải và các bộ, ngành làm rõ mọi vấn đề, đề xuất phương án xử lý, song một lãnh đạo Bộ Giao thông cho biết, cần ít nhất hai tháng nữa mới có thể chốt giải pháp cho Cai Lậy để trình Chính phủ.

Bộ Giao thông đã đề xuất nhiều giải pháp cho nhưng chưa khả thi. Bộ đang nghiên cứu hai phương án, trong đó có việc xây thêm trạm thu phí trên tuyến tránh và xây trạm thu phí trên quốc lộ 1 để tách dời hai dự án. "Phương án nào cũng có ưu nhược điểm nên Bộ Giao thông cần có thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng", đại diện Bộ khẳng định.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ cho biết sẽ phải áp dụng các giải pháp là quyết toán dứt điểm dự án BOT Cai Lậy và áp dụng thu phí không dừng để minh bạch tổng mức đầu tư và nguồn thu phí.

Ngày 1/8/2017, trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang) bắt đầu thu phí, gặp sự phản ứng quyết liệt của người dân và phải dừng từ ngày 15/8/2017. Đầu tháng 12/2017, BOT Cai Lậy tiếp tục thu phí song sau đó liên tục xả trạm vì người dân phản đối.

Ngày 4/12/2017, Thủ tướng chỉ đạo tạm dừng thu phí từ một đến hai tháng để Bộ Giao thông và các bộ, ngành liên quan làm rõ mọi vấn đề, đồng thời đề xuất phương án trên cơ sở khoa học và phù hợp thực tiễn.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy nằm trong dự án BOT tuyến tránh thị xã Cai Lậy và bảo trì, tăng cường mặt đường quốc lộ 1 khởi công năm 2014. Trong đó, phần tuyến tránh được đầu tư mới dài 12 km, xây mới 7 cầu; phần sửa chữa quốc lộ 1 dài 26,5 km.

Bộ Giao thông chưa chốt được phương án BOT Cai Lậy - ảnh 1

Bộ trưởng Giao thông nêu 2 giải pháp cho BOT Cai Lậy

Chiều 2/1, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể lần đầu công khai nói về các giải pháp giải quyết các vấn đề nổi cộm về BOT tại cuộc họp Tổng kết năm 2017 của Tổng cục Đường bộ.

Bộ Giao thông chưa chốt được phương án BOT Cai Lậy - ảnh 2

Hàng loạt xe bị ném đá khi đi qua đường tránh BOT Cai Lậy

Liên tiếp nhiều ngày nay, cánh tài xế khi điều khiển phương tiện lưu thông qua đường tránh BOT Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đã bị "người lạ" dùng đá ném bể kính xe.

Bộ Giao thông chưa chốt được phương án BOT Cai Lậy - ảnh 3

Chưa công bố số liệu đếm xe qua BOT Cai Lậy

Hôm nay (13/12), Ban quản lý dự án 8 phối hợp với BOT Tiền Giang và các đơn vị liên quan sẽ báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc đếm xe qua lại trên quốc lộ 1 và tuyến tránh thị xã Cai Lậy để Tổng Cục báo cáo Bộ GTVT trước ngày 22/12.

Bộ Giao thông chưa chốt được phương án BOT Cai Lậy - ảnh 4

Hé lộ văn bản đề xuất dịch chuyển vị trí BOT Cai Lậy

Lẽ ra BOT Cai Lậy (Tiền Giang) nằm cách vị trí hiện nay 600m. Sự dịch chuyển này bắt nguồn từ một văn bản đề xuất của UBND tỉnh Tiền Giang.

Bộ Giao thông chưa chốt được phương án BOT Cai Lậy - ảnh 5

Tổng cục Đường bộ nghiên cứu 4 phương án xử lý BOT Cai Lậy

Ngoài ba phương án Bộ Giao thông Vận tải đề xuất ngày 4/12, Tổng cục Đường bộ còn nghiên cứu phương án thứ tư.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá