Bổ nhiệm hàng loạt cán bộ thiếu tiêu chuẩn, Sở NN&PTNT nói gì?

TPO - Lý do mà Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa bổ nhiệm hàng loạt cán bộ khi chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn là vì vận dụng tình hình thực tế.

Bổ nhiệm hàng loạt cán bộ thiếu tiêu chuẩn, Sở NN&PTNT nói gì?

Ông Nguyễn Huy Thành – trưởng phòng tổ chức, cán bộ (Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa) lý giải, quy trình được thực hiện bổ nhiệm cán bộ từ trước đến giờ tại Sở được thực hiện như sau: Đầu tiên là đơn vị mà cán bộ đó đang công tác có nhu cầu về các vị trí, cá nhân cần được bổ nhiệm. Đơn vị này phải có văn bản về Sở.

Sau đó, giám đốc Sở sẽ có ý kiến đồng ý hay không đồng ý cho thực hiện quy trình xem xét để bổ nhiệm hay không. Tiếp theo là lấy phiếu tại hội nghị cán bộ, hội nghị cán bộ chủ chốt; nhận xét của cấp ủy cơ sở (nơi có cán bộ cần được bổ nhiệm); chi bộ họp xét rồi trình văn bản lên Phòng tổ chức cán bộ Sở; Phòng tổ chức cán bộ Sở trình lên lãnh đạo Sở; tiếp tục thảo luận, lấy phiếu... Quyết định cuối cùng bổ nhiệm hay không bổ nhiệm là do giám đốc Sở.

Đây là quy trình thực hiện xem xét, bổ nhiệm cán bộ từ trước đến nay tại Sở. Tại các cuộc hội nghị cán bộ, hội nghị cán bộ chủ chốt, thảo luận những vấn đề về thiếu hay đủ tiêu chuẩn, điều kiện được trình bày công khai. Tại hội nghị xin ý kiến, bỏ phiếu, những cán bộ thiếu tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định đều có số phiếu đồng thuận cao.

Những tiêu chuẩn, điều kiện thiếu này được vận dụng theo hình thức bổ sung sau hoặc như theo kiểu bổ nhiệm trước, tuyển dụng sau. Vận dụng từ tình hình thực tế, năng lực cán bộ mà giám đốc Sở đưa ra quyết định cuối cùng để bổ nhiệm hay không bổ nhiệm.

Như Tiền Phong đã đưa tin trước đó, mặc dù các cán bộ chưa đủ tiêu chuẩn, điều kiện về bằng cấp, trình độ lý luận chính trị, công chức theo quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa, nhưng trong năm 2017, nguyên giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa Lê Như Tuấn (đã nghỉ hưu từ ngày 1/6/2018) vẫn ký quyết định bổ nhiệm hàng loạt cán bộ. Việc này đã gây bức xúc trong dư luận.

Cụ thể, ông Lê Như Tuấn đã ký quyết định bổ nhiệm cán bộ khi chưa là công chức các trường hợp như bà Nguyễn Thị Lan - Trạm trưởng Trạm Thú y thành phố Thanh Hóa giữ chức vụ mới là phó chi cục trưởng Chi cục Thú y thành phố Thanh Hóa từ ngày 15/8/2017; bổ nhiệm bà Lê Thị Bình, phó phòng Quản lý dịch hại cây lâm nghiệp làm phó Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ thực vật Thanh Hóa từ ngày 15/8/2017.

Sau khi được giám đốc Sở bổ nhiệm, đến ngày 2/10/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa mới có quyết định tuyển dụng công chức không qua thi tuyển đối với hai cán bộ trên. Thời điểm bổ nhiệm, hai cán bộ trên cũng chưa đảm bảo trình độ lý luận, chưa tham gia học lớp chuyên viên, không có trong quy hoạch cán bộ...

Ngoài bổ nhiệm cán bộ, khi chưa là công chức, giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa Lê Như Tuấn  còn ký quyết định bổ nhiệm nhiều cán bộ có bằng tại chức, chưa đảm bảo trình độ lý luận chính trị...

Như, ngày 22/5/2017, Sở Nông nghiệp và PTNT có quyết định tiếp nhận ông Trịnh Văn Chất (SN 12/8/1979) là phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Thạch Thành về công tác tại phòng trồng trọt Sở Nông nghiệp và PTNT thì đến ngày 1/2/2018, giám đốc Sở này đã có quyết định bổ nhiệm ông Trịnh Văn Chất từ chuyên viên của phòng làm phó trưởng phòng trồng trọt. Ông Chất chỉ có bằng đại học tại chức, thời điểm bổ nhiệm chưa đến 45 tuổi. Ngoài ra, có nhiều cán bộ khác được bổ nhiệm khi chưa đảm bảo trình độ lý luận chính trị.

Bổ nhiệm hàng loạt cán bộ thiếu tiêu chuẩn, Sở NN&PTNT nói gì? - ảnh 1

Chủ tịch Thanh Hóa yêu cầu làm rõ vụ bổ nhiệm cán bộ sai quy định

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã có ý kiến chỉ đạo Sở Nội vụ kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin báo chí nêu, căn cứ quy định của pháp luật đề xuất hướng xử lý vi phạm

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá