Cục trưởng QLTT nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Bộ Nội vụ sẽ kiểm tra việc kê khai thành tích

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Bộ Nội vụ cho hay, sẽ kiểm tra lại việc kê khai thành tích để nhận Huân chương Lao động hạng Ba của ông Trịnh Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) và các lãnh đạo khác thuộc cục này. Trường hợp kê khai thành tích không đúng thì người kê khai sẽ phải chịu trách nhiệm.

Ông Trịnh Văn Ngọc nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
Ông Trịnh Văn Ngọc nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Không đủ điều kiện

Sau khi Tiền Phong số 172 ra ngày 21/6 đăng bài “Sau bê bối thi tuyển công chức: Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường (QLTT) nhận Huân chương Lao động hạng Ba”, một số cán bộ trong ngành công thương tiếp tục phản ánh với Tiền Phong về những điểm bất thường liên quan việc trao huân chương này.

 Theo đó, câu hỏi lớn được đưa ra xoay quanh việc ông Trịnh Văn Ngọc (Cục trưởng Cục QLTT) và các ông Nguyễn Trọng Tín (Phó Cục trưởng QLTT) và ông Đỗ Hữu Quang (Phó Cục trưởng phụ trách phía Nam đã nghỉ hưu) có đủ điều kiện để được nhận Huân chương Lao động hạng Ba hay không?

Một cán bộ QLTT cho rằng, vì sao Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký tặng Huân chương ngày 29/12/2016 nhưng mãi đến 9 giờ sáng ngày 1/6/2018, lãnh đạo Cục QLTT mới tổ chức Lễ đón nhận Huân chương tại trụ sở Bộ Công Thương. Việc chậm trễ trao huân chương đến gần 2 năm phải chăng vì có nguyên nhân khuất tất phía sau đến mức lãnh đạo Cục QLTT không dám đón nhận ngay.

Theo vị này, việc ông Ngọc được nhận huân chương đang gây nhiều bức xúc trong nội bộ ngành. Nếu chiếu theo Nghị định số 65/2014/NĐ-CP ngày 1/7/2014 và có hiệu lực từ ngày 20/8/2014, ông Ngọc và các lãnh đạo Cục QLTT chưa đủ điều kiện để được tặng. Theo đó, Nghị định cũng quy định rõ việc Huân chương Lao động hạng Ba để tặng hoặc truy tặng cho cá nhân có thành tích xuất sắc, sáng tạo trong lao động, xây dựng Tổ quốc, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và phải đạt được một trong 4 tiêu chí về thi đua khen thưởng.

Cụ thể: Người được nhận huân chương phải được tặng thưởng “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ” và 5 năm tiếp theo trở lên liên tục lập được thành tích xuất sắc, trong thời gian đó có 2 sáng kiến được ứng dụng mang lại hiệu quả, có phạm vi ảnh hưởng và được bộ, ban, ngành, tỉnh, đoàn thể T.Ư công nhận;

Có thành tích xuất sắc đột xuất hoặc có công trình nghệ thuật, có sáng kiến được hội đồng khoa học, hội đồng sáng kiến cấp bộ, cấp tỉnh đánh giá xuất sắc, được ứng dụng vào thực tiễn đem lại hiệu quả cao, thiết thực.

Vị này cũng cho rằng, nếu chiếu theo Khoản 4, Điều 17 của Nghị định, nếu xét cấp Huân chương Lao động hạng Ba để tặng cho tập thể Cục QLTT thì ông Ngọc và hai lãnh đạo khác của Cục cũng không đáp ứng đủ điều kiện.

Chiều 25/6 trao đổi với PV Tiền Phong, một lãnh đạo Bộ Nội vụ cho hay, đã tiếp nhận thông tin phản ánh từ báo chí và sẽ cho kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc đề nghị xét trao huân chương cho ông Ngọc và các cá nhân khác. “Với các trường hợp kê khai thành tích không đúng để được nhận Huân chương Lao động hạng Ba, nếu bị phát hiện, cá nhân và đơn vị đề nghị sẽ phải chịu trách nhiệm. Bộ Nội vụ sẽ cho kiểm tra lại và làm rõ việc này”, lãnh đạo này nói.

Cũng theo thông tin của Tiền Phong, hiện đã có một đại biểu Quốc hội (đề nghị tạm thời chưa nêu tên) đã có ý kiến đề nghị Bộ Nội vụ vào cuộc kiểm tra lại các thành tích của ông Ngọc cũng như các lãnh đạo khác của Cục QLTT. Theo vị này, khi ông Ngọc và các cá nhân khác đã bị tước bỏ toàn bộ các danh hiệu thi đua năm 2013 thì đã không đáp ứng đủ điều kiện. Chưa kể việc xét thành tích cho cá nhân bị kỷ luật để nhận Huân chương là việc cần làm rõ. “Tôi đã đề nghị Chủ tịch Hội đồng khen thưởng của Bộ Nội vụ làm rõ việc này”, vị đại biểu Quốc hội này nói.

Liên quan việc ông Trịnh Văn Ngọc được nhận huân chương, khi trả lời các câu hỏi của Tiền Phong, Bộ Công Thương cho rằng, trong giai đoạn từ năm 2011 – 2015, các ông Trịnh Văn Ngọc, Nguyễn Trọng Tín, Đỗ Hữu Quang không bị kỷ luật và có đủ các điều kiện, tiêu chuẩn.

Theo Thông báo kết luận của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương tại cuộc họp ngày 8/8/2014, vì những vi phạm trong thi tuyển công chức tại Cục QLTT (Chủ tịch hội đồng thi là Ông Trương Quang Hoài Nam và Phó Chủ tịch là ông Trịnh Văn Ngọc ), tập thể Đảng ủy và lãnh đạo Cục QLTT (tại thời điểm đó, ông Ngọc là Cục phó) bị kỷ luật, hủy bỏ hết danh hiệu thi đua khen thưởng năm 2013.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá