Bộ Nông nghiệp “chốt” lịch 3 đợt xả nước vụ Đông Xuân ở miền Bắc

TPO - Bộ NN&PTNT “chốt” lịch 3 đợt xả nước phục vụ vụ Đông Xuân ở Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ trong tháng 2-3/2019.

Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương vùng trung du và Đồng bằng Bắc bộ chủ động lấy nước trong 3 đợt xả trên, tránh lãng phí nước.
Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương vùng trung du và Đồng bằng Bắc bộ chủ động lấy nước trong 3 đợt xả trên, tránh lãng phí nước.

Ngày 25/12, thực hiện thực vận hành quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, Bộ NN&PTNT thông báo lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2018-2019, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ như sau.

 Theo đó đó, có 16 ngày, gồm 3 đợt xả: Đợt từ 0h ngày 21/1 đến 24h ngày 24/1/2019; đợt 2 từ 0h ngày 31/1 đến 24h ngày 3/2 và đợt 3 dài nhất, từ ngày 15/2 đến 24h ngày 22/2/2019.

 Trong thời gian trên, mực nước sông Hồng tại Trạm thủy văn Hà Nội được duy trì ở mức +2,2m trở lên. Lịch lấy nước có thể được điều chỉnh tùy thuộc tình hình thực tế, bảo đảm đủ nước phục vụ gieo cấy và tiết kiệm lượng nước xả từ các hồ chứa thủy điện.

 Để công tác lấy nước đạt hiệu quả cao, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương chỉ đạo các Sở NN&PTNT, công ty khai thác công trình thủy lợi và các cơ quan, đơn vị có liên quan chủ động trữ nước vào các khu trũng và hệ thống kênh mương.

Các địa phương thực hiện nạo vét các cửa lấy nước và hệ thống kênh, lắp đặt trạm bơm dã chiến và tăng cường vận hành để tập trung đưa nước lên ruộng, nâng cao nhận thức sử dụng nước tiết kiệm.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các địa phương, tuyệt đối không phát sinh yêu cầu xả nước từ các hồ chứa thủy điện ngoài 3 đợt lấy nước trên. Ngoài ra cần tranh thủ các kỳ triều cường và các nguồn nước sẵn có khác để cấp nước khi điều kiện cho phép.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng