Bộ TN&MT cảnh báo ô nhiễm nguồn nước do vụ cháy Rạng Đông

TPO - Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, cơn mưa lớn trong đêm 29/8 và sáng nay 30/9 khiến ô nhiễm không khí được xử lý tự nhiên. Tuy nhiên, sau cơn mưa, vấn đề đáng lo ngại là ô nhiễm nước mặt và nước ngầm.

Bộ TN&MT cảnh báo ô nhiễm nguồn nước do vụ cháy Rạng Đông

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, đã giao Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc phối hợp với cơ quan môi trường của Hà Nội rà soát, đánh giá hiện trạng môi trường để có khuyến cáo người dân sau vụ cháy.

Theo đại diện Bộ TN&MT, tối 29/8 và sáng nay có mưa lớn nên vấn đề ô nhiễm không khí đã tự nhiên xử lý. Số liệu quan trắc tại các trạm đo không ghi nhận sự bất thường.

Tuy nhiên, sau cơn mưa, vấn đề đáng lo ngại là ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm. Bộ TN&MT khuyến cáo người dân thận trọng khi sử dụng nguồn nước mặt trong khu vực này để sinh hoạt và ăn uống.

Bộ TN&MT cũng đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội đánh giá phạm vi, mức độ ảnh hưởng, mức độ ô nhiễm hóa chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Nếu có các chất gây ô nhiễm phải nhanh chóng kiểm tra y tế đối với người dân trên địa bàn. Khi có kết quả chính xác sẽ đưa ra các cảnh báo, có đề xuất giải pháp, xem xét giám sát khu vực ảnh hưởng, tiến hành theo dõi giám sát nước mặt, nước ngầm để công bố rộng rãi.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, sự cố xảy ra tại khu vực nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông là sự cố vô cùng đáng tiếc, có thể phát sinh ô nhiễm hóa chất. Bộ đang tích cực phối hợp với các cơ quan có liên quan để đưa ra những thông tin và cảnh báo, đề xuất xử lý chính xác, nhanh chóng, kịp thời nhất cho người dân.

Bộ TN&MT kêu gọi người dân trên địa bàn cần hết sức bình tĩnh, làm theo hướng dẫn của lực lượng chức năng một cách khoa học, bài bản để tránh những rủi ro không đáng có.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng