Bộ trưởng Công thương nói gì về việc làm xăng giả của đại gia Trịnh Sướng

TPO - Bộ Trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cùng Giám đốc Công an Nghệ An trao đổi với phóng viên xoay quanh vụ việc làm giả xăng quy mô lớn, liên quan đến đại gia Trịnh Sướng.

Ảnh Tiền Phong
Ảnh Tiền Phong

Bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 11/6, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, vụ việc xăng giả của đại gia Trịnh Sướng đã được cơ quan công an điều tra, bắt giữ. Với trách nhiệm và chức năng quản lý mặt hàng xăng dầu, Bộ Công Thương đang yêu cầu rà soát lại những vướng mắc trong vấn đề pháp lý, quản lý tại địa phương để xem xét trách nhiệm đến đâu; từ đó siết chặt, đảm bảo hiệu quả quản lý hơn nữa mặt hàng này.

Cùng trao đổi với PV về vụ việc này, ông Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, nơi từng triệt phá vụ việc tương tự cho biết, việc bắt được 1 vụ xăng dầu làm giả rất khó, các cơ quan như quản lý thị trường, khoa học & công nghệ một mình đơn phương không thể làm được.

Theo Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, thủ đoạn của các đối tượng này rất tinh vi: Mua hoá chất sau đó về pha trộn với xăng. Muốn bắt và xử lý pháp luật hình sự thì phải bắt được quả tang, còn bắt trên đường vận chuyển thì không làm gì được. Và khi đó nếu có kiểm định thì cũng chỉ xử phạt vi phạm hành chính về kinh doanh mặt hàng không đảm bảo chất lượng.

Thế nhưng, muốn bắt quả tang những đối tượng như vậy thì phải lập án đấu tranh, phải mất nhiều thời gian, có khi lên tới cả năm trời; ngoài lực lượng công an thì phải cần sự phối hợp rất tốt của ngành khoa học công nghệ trong giám định chất lượng xăng và quản lý thị trường. Từ đó mới mở rộng, kiểm tra sổ sách giấy tờ việc mua bán hoá chất, xăng về phối trộn… Các đối tượng này giống như một loại tội phạm, rất khó phát hiện.

Một vấn đề đặt ra là, theo quy định quản lý mặt hàng xăng dầu đầu vào luôn yêu cầu phải có hoá đơn, chứng từ trong khi quy định của quản lý xăng dầu thì đại lý, tổng đại lý chỉ được lấy từ 1 nguồn phân phối. Nhưng vì sao vẫn có tình trạng xăng giả, xăng lậu tuồn vào hệ thống phân phối?

Về việc này, ông Cầu cho rằng, trong hệ thống của chúng ta, kể cả có lấy xăng dầu đúng nguồn, nhưng lấy phụ phẩm ở nơi khác, sau đó về pha trộn thì gian lận nằm ở khâu này.

“Nhưng như tôi nói, bắt xăng dầu lậu, giả rất khó, một lực lượng quản lý không thể làm được mà cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý. Kinh nghiệm của Nghệ An đã từng triệt phá đường dây buôn xăng giả trước đây, chúng tôi phải lập chuyên án hàng năm trời, theo dõi rất sát nhưng chưa pha trộn thì không bắt được. Phải khi bắt được quả tang họ đang pha trộn thì mới đủ chứng cứ”, Giám đốc Công an Nghệ An chia sẻ.

Về vai trò của cơ quan quản lý thị trường, ông cho rằng, đơn vị này cũng rất khó kiểm soát hết được. “Không phải chỉ riêng mặt hàng xăng dầu, mà còn rất nhiều mặt hàng cần lực lượng quản lý thị trường kiểm soát. Lĩnh vực nào mình cũng muốn làm thì rất khó khi lực lượng mỏng. Mâu thuẫn giữa lực lượng và nhu cầu công việc ngày càng tăng, cái này phải hết sức thông cảm.

Nhưng như tôi đã nói trước đó, bắt được một vụ xăng dầu giả phải cả quá trình rất dài, phối hợp rất nhiều lực lượng với nhau mới bắt được; cho nên quan điểm của tôi đây là thành tích, chứ đừng nghĩ tiêu cực. Nếu họ không bắt được thì hậu quả xã hội sẽ phải chịu nhiều nữa”, đại biểu đoàn Nghệ An cho hay.

Sóc Trăng họp báo vụ bắt đại gia Trịnh Sướng về hành vi sản xuất, buôn xăng giả

Sáng 11/6, ông Trần Văn Chuyện – Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, trong chiều nay, UBND tỉnh sẽ tổ chức họp báo thông tin các vấn đề có liên quan đến Công ty TNHH Mỹ Hưng do ông Trịnh Sướng làm chủ.

 

Từng kiểm tra kho xăng của Trịnh Sướng, tỉnh Sóc Trăng không phát hiện sai phạm

Sở Khoa học và Công nghệ Sóc Trăng từng kiểm tra hệ thống công ty xăng dầu của đại gia Trịnh Sướng nhưng không phát hiện xăng giả.

Có lợi ích nhóm trong vụ làm giả xăng dầu của đại gia Trịnh Sướng?

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Hồng Tịnh đánh giá, việc làm giả xăng dầu trong thời gian dài mà không phát hiện ra, thì rõ ràng có vấn đề, thậm chí có lợi ích nhóm, phải điều tra, làm rõ.

Đại gia Trịnh Sướng khai công thức pha trộn xăng giả

Tại cơ quan công an, ông Trịnh Sướng khai nghe bạn bè nói mua thêm phụ gia pha vào xăng để bán có lợi nhuận hơn nên làm theo.

Bản tin 8H: Đại gia Trịnh Sướng mất chức tại doanh nghiệp nghìn tỷ

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Dầu khí Cửu Long vừa ra quyết định miễn nhiệm chức thành viên HĐQT của ông Trịnh Sướng. Ông Sướng đang là cổ đông lớn nhất tại đây với hơn 10,5% cổ phần.

Bộ trưởng Công an 'bật mí' về vụ làm giả xăng dầu của đại gia Trịnh Sướng

Liên quan đến 24 cửa hàng lấy nguồn xăng giả của đại gia Trịnh Sướng, Bộ trưởng Công an cho biết vụ việc đang được cơ quan công an tỉnh Đắk Nông điều tra làm rõ vì những cửa hàng này có thể có móc nối, thông đồng trong việc buôn bán xăng giả.

Vụ xăng dầu giả Đắk Nông: Cái bóng của đại gia Trịnh Sướng

Nhiều vụ buôn bán xăng dầu giả, kém chất lượng đã được phát hiện trên địa bàn 2 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, trong đó có liên quan “đại gia” Trịnh Sướng.

Đại gia Trịnh Sướng chỉ là một mắt xích nhỏ trong vụ án lớn

Theo Công an tỉnh Đắk Nông, vụ sản xuất xăng giả có quy mô lớn vừa bị phát hiện và bắt giữ có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố và "cơ sở của Trịnh Sướng chỉ là một mắc xích nhỏ".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng