DMCA.com Protection Status

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Chuyển lương vào tài khoản vợ là bình thường

TPO - Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho rằng, thay vì lĩnh lương rồi đưa cho vợ kiểm soát, thì việc chuyển thẳng lương vào tài khoản của vợ là hết sức bình thường.

Bộ trưởng Lao động Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung
Bộ trưởng Lao động Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung

Chiều 16/12, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa 14, kỳ họp thứ 8 thông qua.

Báo cáo tổng quan về Bộ Luật Lao động 2019, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ luật vừa được thông qua với 17 chương, 220 điều, đã có nhiều sửa đổi, bổ sung lớn, quan trọng, và sẽ có khoảng 14 nghị định, 1 quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 7 thông tư của Bộ LĐ,TB&XH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành.

Đáng lưu ý, Bộ luật này có 3 nội dung sửa đổi bổ sung lớn. Trong đó, Bộ luật đã mở rộng đối tượng điều chỉnh đối với cả người lao động có quan hệ lao động và người lao động không có quan hệ lao động. Trên cơ sở đó, điều chỉnh tất cả người lao động có quan hệ lao động với khoảng gần 20 triệu người. Đồng thời mở rộng áp dụng một số quy định của Bộ luật đối với cả người lao động không có quan hệ lao động, một số nội dung được áp dụng cho toàn bộ lực lượng lao động xã hội với khảng 55 triệu người.

Ngoài ra Bộ luật cũng có quy định để mở rộng diện bao phủ và nâng cao khả năng nhận diện người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, dựa trên các dấu hiệu bản chất của quan hệ lao động cá nhân.

Cùng với đó, Bộ Luật lao động cũng sửa đổi phù hợp hơn với các nguyên tắc của kinh tế thị trường. Trên cơ sở đó, Bộ luật ban hành các tiêu chuẩn tối thiểu như tiền lương tối thiểu, thời giờ làm việc tối đa; tạo lập khung khổ pháp luật để các bên thương lượng về các quyền lợi cụ thể của mình cao hơn mức tối thiểu do nhà nước quy định; không can thiệp có tính hành chính vào việc quyết định các vấn đề cụ thể của doanh nghiệp như vấn đề trả lương của doanh nghiệp. Các bên trong quan hệ lao động có quyền được tự thương lượng và thỏa thuận về tiền lương và các điều kiện làm việc khác; có quyền quyết định tham gia hay không tham gia quan hệ việc làm, tổ chức đại diện, có quyền quyết định những vấn đề cụ thể của mình.

Bộ luật Lao động cũng sửa đổi theo hướng đảm bảo sự bình đẳng, không phân biệt đối xử trong lao động, nhất là bình đẳng không phân biệt đối xử về giới, tình trạng khuyết tật…

Đáng lưu ý, theo ông Dung, Bộ luật đã thể chế hóa Nghị quyết số 28 của Trung ương về cải cách chính sách bảo hiêm xã hội: Điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu chung theo lộ trình chậm. Cụ thể, tuổi nghỉ hưu chung trong điều kiện lao động bình thường, nam nghỉ hưu ở tuổi 62 (vào năm 2028) và nữ ở tuổi 60 (vào năm 2035) theo lộ trình mỗi năm tăng 3 tháng đối với nam và mỗi năm tăng 4 tháng đối với nữ kể từ năm 2021.

Đồng thời quy định quyền nghỉ hưu sớm hơn không quá 5 tuổi, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác, được áp dụng đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ ban hành danh mục những nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm làm cơ sở để xác định những trường hợp người lao động có thể nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn, khoảng 1.810 nghề, số lượng người lao động đang làm các công việc này khoảng 3 triệu người. Quyền nghỉ hưu muộn hơn không quá 5 tuối, trừ trường hợp phảp luật có quy định khác, được áp dụng đôi với người lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao và một số trường hợp đặc biệt.

“Sẽ có Nghị định quy định chi tiết về tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Liên quan đến quy định lương của chồng có thể chuyển thẳng vào tài khoản của vợ, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc này là hết sức bình thường. “Lương của tôi có thể chuyển vào tài khoản của vợ thay vì lĩnh rồi nộp cho vợ kiểm soát”, ông Dung cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng