Bộ trưởng Nội vụ: Chưa phát hiện công chức góp tiền kinh doanh chùa

TPO - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân khẳng định, chưa phát hiện hành vi góp tiền kinh doanh chùa nhằm mục đích trục lợi.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh: Như Ý

Sáng 6/6, Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời một số ý kiến của ĐBQH chất vấn về vấn đề quản lý hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh...

Liên quan đến câu hỏi có hay không việc góp tiền kinh doanh chùa, Bộ trưởng Nội vụ cho biết, theo quy định của pháp luật Việt Nam và hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, không có quy định việc kinh doanh chùa.

 “Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, Bộ Nội vụ chưa phát hiện hành vi kinh doanh chùa nhằm mục đích trục lợi. Tuy nhiên trong thời gian qua có một số cá nhân có lợi dụng về cơ sở thờ tự phật giáo niềm tin của nhân dân của phật tử để hoạt động mê tín dị đoan để trục lợi và gây bức xúc trong xã hội”, ông Tân nói.

Riêng về việc có đại biểu cho rằng, một số cán bộ góp tiền xây dựng chùa để kinh doanh, ông Tân nói “theo báo cáo của Ban tôn giáo và Bộ Nội vụ nắm được thì cho đến nay chưa phát hiện cán bộ công chức nào góp tiền để xây dựng chùa để kinh doanh trục lợi”.

“Và theo quy định của luật tín ngưỡng tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng tôn giáo được hình thành theo tập quán, do các thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp, quyên góp tặng chung hoặc từ các nguồn khác phù hợp với quy định của pháp luật. Trong thời gian qua việc xây dựng các cơ sở thờ tự tôn giáo cũng nằm trong diện này, tức là do nhân dân đóng góp hoặc là các doanh nghiệp đóng góp”, ông Tân khẳng định.

Về sự việc xảy ra ở chùa Ba Vàng, ông Tân cho biết, sau khi xác định được các vi phạm pháp luật và vi phạm giới luật của Giáo hội Phật giáo, đã có các hình thức xử lý phù hợp.

“Sau khi xử lý, dư luận xã hội đã lắng xuống và đa số đồng thuận với cách giải quyết của giáo hội phật giáo Việt Nam và chính quyền thành phố Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh)”, ông Tân nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá