Bộ trưởng Nội vụ nói gì về đề xuất sáp nhập các tỉnh, bộ?

TPO - Ngày 1/11, bên lề kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trao đổi với phóng viên Tiền Phong về những đề xuất của đại biểu Quốc hội về việc sáp nhập các tỉnh có dân số ít và các bộ có nhiệm vụ tương đồng.

Bộ Nội vụ được Thủ tướng giao 2 chương trình hành động: Đó là thực hiện sắp xếp lại bộ máy của cơ quan hành chính nhà nước; thứ hai là sắp xếp lại các đơn vị theo Nghị quyết Trung ương 6.
Bộ Nội vụ được Thủ tướng giao 2 chương trình hành động: Đó là thực hiện sắp xếp lại bộ máy của cơ quan hành chính nhà nước; thứ hai là sắp xếp lại các đơn vị theo Nghị quyết Trung ương 6.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, tới đây sẽ xây dựng chương trình hành động để thực hiện các nội dung mà Nghị quyết Trung ương 6 đề ra. Việc sáp nhập các bộ, hay địa phương, theo ông Tân cũng phải đi từ Nghị quyết Trung ương 6.

“Có những nội dung áp dụng làm ngay, cũng có những lĩnh vực nghiên cứu định hướng làm thí điểm, cũng có những cái chuẩn bị cho đại hội XIII”, ông Tân lý giải.

Theo Bộ trưởng Nội vụ, cái có thể làm ngay được là sắp xếp lại cơ cấu tổ chức bên trong các bộ ngành, địa phương. Rà soát lại lại chức năng nhiệm vụ của các cơ quan không bị chồng lấn, sắp xếp lại các bộ ngành, kể cả các đơn vị trực thuộc, để đảm bảo làm sao đơn vị sự nghiệp công trong mỗi một cơ quan chuyên môn cấp tỉnh chỉ còn lại một đơn vị sự nghiệp công.

Còn lại cơ quan chuyên môn của các ngành như y tế cũng phải sắp xếp lại cho phù hợp. Và một số nhiệm vụ chúng ta có thể chuyển giao phân cấp giữa trung ương cho cấp tỉnh, cấp tỉnh cho cấp huyện để giảm bớt đầu mối”, ông Tân cho hay.

Tinh giản biên chế, bộ máy nhà nước - ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Trả lời câu hỏi về phương án, lộ trình sáp nhập, ông Lê Vĩnh Tân cho biết, Bộ Nội vụ được Thủ tướng giao 2 chương trình hành động: Đó là thực hiện sắp xếp lại bộ máy của cơ quan hành chính nhà nước; thứ hai là sắp xếp lại các đơn vị theo Nghị quyết Trung ương 6. “Cái này cũng bám vào nội dung Nghị quyết để xây dựng lộ trình các bước thực hiện”, ông Tân nói.

Đánh giá về đề xuất sáp nhập các tỉnh có quy mô dân số nhỏ, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho rằng, vấn đề này phải tổng kết, đánh giá lại, bởi vì mỗi quy mô một tỉnh lại phù hợp với điều kiện đặc điểm đồng bằng, miền núi, hải đảo hay đô thị khác nhau nên phải có tổng kết mới đánh giá được.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng cho biết, Nghị quyết Trung ương 6 chỉ đề cập đến các cơ quan chồng lấn, có chức năng nhiệm vụ tương đồng thì rà soát lại. “Trong nghị quyết Trung ương 6 chưa nói đến vấn đề sáp nhập tỉnh”, ông Tân cho hay.

Còn về sáp nhập các bộ, theo ông Tân, chủ trương này thuộc đối tượng thứ 3 là “tiếp tục nghiên cứu”.

Trước đó, trao đổi với báo chí đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, với những tỉnh có dân số dưới 800 nghìn người thì có thể tính toán sáp nhập lại với nhau. Nếu thực hiện đề xuất này thì sẽ tinh giản được hàng ngàn cán bộ, công chức từ đó tiết kiệm chi thường xuyên hàng ngàn tỉ đồng. Ngoài ra khi sáp nhập cũng tiết kiệm trong sử dụng tài sản công cũng là rất lớn.

Theo tính toán của đại biểu, sau khi sáp nhập thì có thể giảm được khoảng 10 tỉnh có quy mô dân số thấp, và giảm 3-4 bộ có cùng nhiệm vụ chức năng tương đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá