DMCA.com Protection Status

Bộ trưởng Nội vụ nói 'văn bằng chứng chỉ rất phiền hà'

TPO - Tại diễn đàn Quốc hội sáng 7/11, khi trả lời câu hỏi của đại biểu về văn bằng chứng chỉ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đánh giá, quá trình xét nâng ngạch viên chức, công chức “thấy rất phiền hà về văn bằng chứng chỉ”..

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân
Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Tại buổi chất vấn, đại biểu Quốc hội (ĐB) Nguyễn Thị Phúc (đoàn Hưng Yên) đã nêu vấn đề văn bằng chứng chỉ khi xét tuyển, thi nâng ngạch công chức, viên chức. "Có hay không những bất cập về chất lượng cũng như tính hình thức về chứng chỉ? Làm thế nào khắc phục được tính hình thức, và có nên bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ khi xét nâng ngạch, thi tuyển, xét tuyển công chức viên chức không?", đại biểu Phúc đặt câu hỏi.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân khẳng định: “Việc thi xét nâng ngạch, qua dư luận báo chí và phản ánh của cử tri, công chức, viên chức, tôi thấy rất phiền hà về văn bằng chứng chỉ. Không chỉ thi nâng hạng hay xét nâng ngạch đâu, riêng quy trình bổ nhiệm, cũng trải qua 7 cập, nhiều quá”.

Theo ông Tân, vấn đề này không phải Bộ Nội vụ tự đặt ra, mà là quyết định của Trưởng Ban Tổ chức từ năm 1993.

“Từ đó đến nay, tôi nghĩ mấy chục năm rồi phải sửa chứ. Bộ xin nhận khuyết điểm này. Một quyết định 20 năm không sửa, để thủ tục rườm rà thì cam kết sẽ sửa vào 2020, khi sửa đổi Luật Cán bộ công chức. Sẽ sửa ngay và thực hiện quy trình bổ nhiệm thăng hạng, xét nâng ngạch đúng quy định của Đảng, không thêm bất cứ một hồ sơ nào”, ông Tân khẳng định.

Bộ trưởng Nội vụ: Rất phiền hà vì văn bằng, chứng chỉ. Clip: Truyền hình quốc hội.

Còn về kiểm soát, theo Bộ trưởng có nhiều cách khác nhau. Ví như tin học, ngoại ngữ phải thi máy tính, sát hạch bằng tiếng Anh, nên chẳng cần văn bằng gì cả.

“Sắp tới sẽ làm phương pháp này để bớt đi thủ tục hành chính. Chúng ta hậu kiểm là chính, không bắt buộc cung cấp cái này cái kia. Giờ phải thực chất. Riêng tin học, ngoại ngữ thì Nghị quyết 18 và 19 nói rõ, tiêu chuẩn văn bằng, ngoại ngữ phù hợp với từng vị trí việc làm.

Như vậy chúng ta quy định tiêu chuẩn tuyển công chức văn bằng như nhau, từng vị trí có chứng chỉ văn bằng khác nhau. Sắp tới phải sửa lại, đặc biệt thực hiện chủ trương của Nghị quyết 26 phải có tỷ lệ nhất định làm việc trong môi trường quốc tế, từ cấp vụ trở lên phải đủ điều kiện.

Xin hứa với Quốc hội, sau khi Luật Cán bộ công chức ban hành, chúng tôi sẽ sửa quy định để không còn là gánh nặng với cán bộ công chức, viên chức mà đi vào thực chất”, ông Tân khẳng định trước Quốc hội.

Phó Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh việc đào tạo cấp văn bằng, chứng chỉ

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các cơ quan, đơn vị rà soát, chấn chỉnh việc đào tạo, cấp các các loại văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận thuộc lĩnh vực quản lý của mình. Có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Có tiêu cực trong chuyện văn bằng, chứng chỉ

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho rằng: Còn rất nhiều bất cập, trong đó có những vấn đề tiêu cực liên quan đến việc thi nâng ngạch và văn bằng, chứng chỉ.

Vấn nạn văn bằng, chứng chỉ giả

Những năm gần đây, lực lượng công an trên cả nước liên tục triệt phá, bóc gỡ các đường dây sản xuất văn bằng, chứng chỉ giả, nhiều cán bộ sử dụng bằng giả cũng đã bị xử lý, song thị trường mua bán bằng cấp, chứng chỉ tin học, ngoài ngữ vẫn nhộn nhịp.

Ðào tạo, bồi dưỡng cấp văn bằng, chứng chỉ: Cần 'nhạc trưởng'

Trao đổi với PV Tiền Phong về thực trạng đào tạo, bồi dưỡng cấp văn bằng, chứng chỉ áp dụng với cán bộ, viên chức, TS Bùi Huy Tùng, Trưởng ban Quản lý bồi dưỡng, Học viện Hành chính Quốc gia cho biết: Rất cần “nhạc trưởng” trong lĩnh vực này. Lý do là có tình trạng trùng lặp kiến thức trong một số chương trình đào tạo, bồi dưỡng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng