Bộ trưởng Tài nguyên: Chưa áp dụng quy định ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ

TPO - Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 1/12, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết sẽ lùi thời hạn áp dụng quy định ghi tên thành viên gia đình vào sổ đỏ (Khoản 5 Điều 6 Thông tư 33) đến khi "nghiên cứu kỹ, đảm bảo cơ sở pháp lý, khi người dân hiểu được, làm nhuần nhuyễn..."

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà
Tại buổi họp báo Chính phủ chiều nay, phóng viên đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà về quan điểm của Bộ trước kiến nghị của Bộ Tư pháp lùi hiệu lực thi hành quy định ghi tên gia đình vào sổ đỏ.
Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà thông tin, thông tư 33 xuất phát từ việc thực hiện Luật đất đai, Nghị định 01, cần hướng dẫn một số điều.
"Ngay khi Luật đất đai có hiệu lực, Bộ TN&MT đã ban hành Thông tư 23, trong đó có quy định hộ gia đình có tài sản chung, nhưng chưa được làm rõ.
Thời gian qua chúng ta quy định ghi hộ gia đình trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện nay khái niệm hộ là chủ thể, thì thực tế không còn khái niệm hộ nữa. Cùng thời gian, chúng ta phải thực hiện rõ hơn quyền hạn của từng cá nhân đối với đất đai và tài sản chung. Đây là vấn đề chúng ta phải tiến tới. Vấn đề này hiện nay rất nhức nhối khi nhiều tranh chấp xảy ra, tòa không thể xử lý được, hết sức lúng túng.
Tháo gỡ vướng mắc này, nếu áp dụng Thông tư 23 thì hết sức phức tạp. Trong quá trình xây dựng Thông tư 33, chúng tôi hết sức thận trọng, đã lấy ý kiến của bộ ngành, địa phương liên quan, xây dựng thông tư này trong vòng 2 năm và Bộ Tư pháp còn cho rằng “quá chậm”. Nhưng cách làm của Bộ TN&MT hết sức thận trọng", ông Hà cho biết.
Theo ông Hà, Bộ TN&MT với Bộ Tư pháp đã thống nhất một số vấn đề. "Trách nhiệm của chúng tôi là lắng nghe, để giải quyết kịp thời. Thông tư 33 có quy định thiếu rõ ràng, dẫn đến cách hiểu khác nhau. Thông tư này cũng chưa nêu rõ trường hợp chuyển tiếp. Vậy nên, những sổ đỏ trước khi thông tư này có hiệu lực, vẫn hoàn toàn có giá trị", ông Hà nói.
Ông Hà cũng cho rằng, việc Bộ TN&MT ban hành Thông tư 33 hoàn toàn đúng quy định pháp luật, cần thiết cấp bách. "Tuy nhiên, còn cách hiểu khác nhau về Thông tư này. Để đảo bảo có sự đồng thuận, thống nhất, chúng tôi đã thống nhất với Cục Kiểm tra Văn bản, Bộ Tư pháp. Theo đó, sẽ lùi thời hạn áp dụng quy định ghi tên sổ đỏ của Thông tư 33 đến khi nghiên cứu kỹ, đảm bảo cơ sở pháp lý, khi người dân hiểu được, làm nhuần nhuyễn”, ông Hà nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng