Bộ trưởng Tài nguyên nói về nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc

TPO - Trả lời chất vấn về thảm họa điện hạt nhân có nguy cơ xảy ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, những vấn đề liên quan đến các nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc được "chúng tôi nắm rất rõ".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà
Bộ trưởng Trần Hồng Hà

Nêu câu hỏi chất vấn, đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) đề cập tới việc Trung Quốc xây dựng 3 nhà máy điện hạt nhân khá gần biên giới Việt Nam, khoảng cách chỉ từ 50 – 200 km. Đại biểu cho rằng, trong trường hợp các nhà máy này “có vấn đề” thì nguy cơ ô nhiễm phóng xạ với Việt Nam rất lớn. Vậy bộ trưởng có giải pháp gì để ứng phó với nguy cơ đó?.

Về việc này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, những vấn đề liên quan đến các nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc được "chúng tôi nắm rất rõ". Theo ông Hà, Chính phủ đã giao Bộ KH&CN xây dựng các trạm quan sát hoạt động thường xuyên; đồng thời làm việc với cơ quan hạt nhân quốc tế để có các đoàn thanh tra, kiểm soát an toàn tại khu vực này. Ngoài Bộ KH&CN, Hà Nội cũng đã đưa vấn đề này vào dự báo, lên kịch bản đối phó.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay, vào năm 2016, ba nhà máy điện hạt nhân ở phía nam Trung Quốc vận hành, gồm: Phòng Thành (Quảng Tây) công suất 1000 MW, Trường Giang (Quảng Đông) 600 MW và tổ máy 650 MW của Sương Giang (đảo Hải Nam).

Các nhà máy này đều nằm gần biên giới phía bắc Việt Nam, trong đó gần nhất là Phòng Thành, cách Móng Cái (Quảng Ninh) chỉ 50 km, cách Hà Nội dưới 500 km. Khi các nhà máy trên đi vào hoạt động, một số chuyên gia cho rằng, người dân không nên hoang mang vì với các nhà máy điện hạt nhân, tiêu chuẩn an toàn luôn đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên ông Hà cũng nhấn mạnh, cần chuẩn bị kỹ các phương án phòng ngừa sự cố nếu xảy ra.

Ông Hà nói thêm, vào cuối tháng 5/2018, Hà Nội đã phê duyệt đề án quản lý và giảm thiểu các rủi ro có thể trở thành thảm họa đối với thành phố Hà Nội. Thành phố dự báo một trong 10 rủi ro có thể trở thành thảm hoạ là rò rỉ phóng xạ nếu có sự cố từ 3 nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc.

Thành phố giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì xây dựng kịch bản chi tiết phòng chống khi có thảm họa rò rỉ chất phóng xạ, sự cố hạt nhân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá