Bộ trưởng Tư pháp: Đổi 100 USD phạt 90 triệu là áp dụng luật cứng nhắc

TPO - Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long chia sẻ với PV bên lề kỳ họp Quốc hội chiều nay, 29/10.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long. Ảnh Zing.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long. Ảnh Zing.

Xoay quanh vụ việc này, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, Thống đốc NHNN đã đề cập tại diễn đàn Quốc hội. Song ông cũng đánh giá, vụ người thợ điện đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng là việc áp dụng pháp luật một cách cứng nhắc.

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp, để không lặp lại những bất cập kể trên cần phải sửa đổi Nghị định 96/2014. Vấn đề này đã được Thống đốc Lê Minh Hưng trả lời vừa qua.

Bộ trưởng Tư pháp: Đổi 100 USD phạt 90 triệu là áp dụng luật cứng nhắc - ảnh 1

Thẩm tra gia cảnh người đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng

Theo đơn xin miễn, giảm nộp phạt do hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp của người đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, UBND TP Cần Thơ sẽ tiến hành thẩm tra hoàn cảnh để làm cơ sở xem xét.

Trước đó, người thợ điện bị lực lượng chức năng bắt quả tang khi đang đổi 100 USD tại một cơ sở kinh doanh nữ trang ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Sau đó, UBND TP.Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính người thợ điện (sinh năm 1980, ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) số tiền 90 triệu đồng về hành vi “Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ ”.

UBND TP. Cần Thơ ra quyết định xử phạt cơ sở thu mua 100 USD của người thợ điện với số tiền 180 triệu đồng. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng tịch thu tang vật là 100 USD cùng số tiền 2.260.000 đồng (được quy đổi từ 100 USD của người thợ điện)...

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, sau khi có thông tin vụ người dân ở Cần Thơ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, ông đã giao Giám đốc Ngân hàng Nhà nước cơ quan phía Nam tiếp cận, kiểm tra hồ sơ vụ việc.

Thống đốc NHNN thông tin, sau quá trình này, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước phía Nam sẽ tư vấn cho UBND TP Cần Thơ hướng xử lý phù hợp”. Ngân hàng Nhà nước đang có kế hoạch sửa đổi Nghị định 96/2014 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ ngân hàng theo hướng phân loại mức vi phạm.

Bộ trưởng Tư pháp: Đổi 100 USD phạt 90 triệu là áp dụng luật cứng nhắc - ảnh 2

Đề nghị Cần Thơ trả lại tiền cho người đổi 100 USD bị phạt 90 triệu

Theo một nguồn tin, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Cần Thơ tham mưu cho UBND TP Cần Thơ miễn giảm tiền phạt và trả lại tang vật 100 USD cho anh Nguyễn Cà Rê với lí do anh này hạn chế hiểu biết về pháp luật, gia cảnh khó khăn.

Bộ trưởng Tư pháp: Đổi 100 USD phạt 90 triệu là áp dụng luật cứng nhắc - ảnh 3

Đổi 100 USD bị phạt như đổi 100.000 USD là không phù hợp

Theo ĐB Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội), vụ người thợ điện ở Cần Thơ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, là điển hình cho sự thiếu hụt các quy định và sự chưa nghiêm minh trong quản lý nhà nước, làm dư luận không đồng tình.

Bộ trưởng Tư pháp: Đổi 100 USD phạt 90 triệu là áp dụng luật cứng nhắc - ảnh 4

Gia cảnh éo le của người đổi 100 USD bị phạt 90 triệu

Để tìm hiểu rõ hơn về lai lịch của người đàn ông đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng gây xôn xao dư luận mấy ngày qua tại TP. Cần Thơ, chiều 26/10, PV Tiền Phong đã có buổi trò chuyện với những người trong cuộc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng