Bộ trưởng Xây dựng: Hà Nội có trách nhiệm xử lý công trình 8B Lê Trực

TPO - Tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo; việc xử lý vi phạm ở công trình 8B Lê Trực, HH Linh Đàm là những vấn đề “nóng” được đại biểu đặt ra ngay từ đầu trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

Nêu câu hỏi chất vấn, ĐB Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị cho biết phối hợp với Hà Nội thế nào để giải quyết dứt điểm vi phạm ở tòa nhà B8 Lê Trực và chung cư HH Linh Đàm?

Trước câu trả lời này, ông Hà cho biết, trách nhiệm là của Hà Nội. Đối với 8B Lê Trực, ông Hà cho biết, Hà Nội đang thực hiện. Tuy nhiên do có vấn đề phức tạp về mặt kiết cấu, chịu lực của công trình nên có một số vấn đề phức tạp. Nếu Hà Nội có yêu cầu thì Bộ sẽ huy động các đơn vị để giúp Hà Nội thực hiện việc phá dỡ, bảo đảm an toàn.

Riêng với chung cư HH Linh Đàm, ông Hà cho biết, vi phạm đã có rồi thì trách nhiệm xử lý bây giờ thuộc về Hà Nội.

Bộ trưởng Xây dựng: Hà Nội có trách nhiệm xử lý công trình 8B Lê Trực - ảnh 1  ĐB Nguyễn Thanh Hồng nêu câu hỏi chất vấn (ảnh Như Ý)

Về quản lý đô thị, ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy – Đà Nẵng phản ánh về tình trạng phát triển đô thi tràn lan, không được kiểm soát dẫn đến nhiều đô thị không có người ở, không có trường học, vi phạm phòng cháy chữa cháy; nhiều nhà méo méo, siêu mỏng. Từ đó, bà Thúy đề nghị cho biết trách nhiệm của bộ khi để xảy ra tình trạng này và khi nào giải quyết được tình trạng trên?

Trả lời nội dung này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, bên cạnh những mặt tích cực thì cũng còn nhiều hạn chế như lời đại biểu phản ánh. Nguyên nhân là do quy hoạch, kiểm soát quy hoạch. Chất lượng quy hoạch còn hạn chế, thấp, dự báo chưa đúng tốc độ cũng như tình hình phát triển, khả năng tăng dân số. Từ đó dẫn đến nhiều bất cập về hạ tầng.

Bộ trưởng Xây dựng: Hà Nội có trách nhiệm xử lý công trình 8B Lê Trực - ảnh 2  ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy - Đà Nẵng (ảnh Như Ý)

Bên cạnh đó đồ án quy hoạch còn thiếu các điều kiện như vẽ ra nhiều nhưng nguồn lực đầu tư cho hạ tầng, cho giải phóng mặt bằng phức tạp, chưa được như mong muốn. Ngoài ra do tiêu chuẩn, định mức, đơn giá kỹ thuật còn lạc hậu, dẫn đến sai sót… Từ đó dẫn đến một số khu độ thị không đi kèm hạ tầng. Khi giải phóng mặt bằng không giải quyết triệt để dẫn đến còn tồn tại nhiều nhà siêu mỏng, siêu méo.

Ông Hà, thừa nhận bộ có trách nhiệm trong việc này từ khâu tham mưu, đánh giá, phối hợp. Bộ cũng chịu trách nhiệm chậm, thực hiện chưa hiệu quả theo quy định mà pháp luật giao.

Về giải pháp, ông Hà cho rằng, sắp tới nâng cao chất lượng quy hoạch, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra và giám sát việc thực hiện quy hoạch đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng