Bộ Văn hóa hoàn toàn ủng hộ việc hạn chế đốt vàng mã

TPO - Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy khẳng định, Bộ VHTT&DL hoàn toàn ủng hộ, đồng tình với quan điểm của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc hạn chế đốt vàng mã ở những cơ sở thờ tự.

Bộ Văn hóa ủng hộ việc hạn chế đốt vàng mã
Bộ Văn hóa ủng hộ việc hạn chế đốt vàng mã

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 1/3, trả lời câu hỏi của PV liên quan đến việc hạn chế đốt vàng mã, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy cho rằng, tập tục đốt vàng mã là một trong những nghi thức gắn với đời sống tâm linh từ bao đời nay. Theo bà Thủy, với trách nhiệm quản lý nhà nước của mình, trong những năm gần đây, bộ đã có những văn bản hướng dẫn, đề nghị người dân có ý thức trong việc hạn chế đốt vàng mã.

Bà Thủy khẳng định: Bộ VHTT&DL hoàn toàn ủng hộ, đồng tình với quan điểm của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc hạn chế đốt vàng mã ở những cơ sở thờ tự. Bộ cũng tham mưu việc hạn chế đốt vàng mã tại các di tích. Đặc biệt những năm gần đây những di tích đốt quá nhiều, điển hình như ở đền Bà Chúa Kho, Bắc Ninh.

Trước thực trạng này, bộ đã giao cơ quan chuyên môn phối hợp với địa phương tìm phương án giải quyết. Theo bà Thủy, nhờ sự phối hợp, vào cuộc quyết liệt, từ đó có chuyển biến rất tích cực.

Liên quan đến việc thu phí tại di tích, căn cứ vào Luật phí và lệ phí cũng như các nghị định quy định, bà Thủy cho biết, qua rà soát tại các địa phương, việc thu phí đều căn cứ theo quy định, không có trường hợp nào vi phạm quy định, thu phí tùy tiện.

Trường hợp thu phí ở Yên Tử, Quảng Ninh, bà Thủy cho biết, đã rà soát và có thông tin. Việc thu phí được HĐND tỉnh ban hành và được thực hiện theo đúng quy định. Cũng theo bà Thủy, việc thu phí đó để có nguồn thu, tái tôn tạo di tích để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của du khách thập phương. “Không có vi phạm trong việc thu phí, tăng phí tùy tiện”, bà Thủy khẳng định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng