Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng:

Bộ Xây dựng và Hà Nội phải xử lý dứt điểm công trình 8B Lê Trực

TPO - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ Xây dựng và UBND TP. Hà Nội phối hợp xử lý dứt điểm các vi phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực. Đồng thời kiểm tra, xử lý vi phạm khu nhà HH Linh Đàm theo đúng quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Sáng 5/6, báo cáo về một số vấn đề mà đại biểu đặt ra trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng, trong đó có việc xử lý hai công trình vi phạm là công trình 8B Lê Trực và khu nhà HH Linh Đàm, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với Hà Nội xử lý dứt điểm hai công trình trên theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, báo cáo thêm về việc xử lý công trình 8B Lê Trực, Bộ trưởng Hà cho biết, theo thông tin Bộ Xây dựng nhận được, thời gian vừa qua, UBND Hà Nội, theo thẩm quyền, đã chỉ đạo xử lý những vi phạm của toà nhà 8B Lê Trực. Giai đoạn 1, đã phá dỡ xong phần tum và tầng 19 của công trình.

Giai đoạn 2 đang tính phương án phá dỡ phần dọc nhưng gặp vướng mắc vì liên quan đến kết cấu, khả năng chịu lực của công trình. Phương án cuối cùng hiện chưa được quyết định.

“Trong quá trình thực hiện, Bộ Xây dựng, cụ thể là Cục Giám định công trình đã phối hợp chặt chẽ, cho ý kiến, cùng thẩm định các phương án. Thời gian tới, nếu Hà Nội có nhu cầu, Bộ Xây dựng sẵn sàng tiếp tục phối hợp thực hiện”, ông Hà cho hay.

Bộ Xây dựng và Hà Nội phải xử lý dứt điểm công trình 8B Lê Trực - ảnh 1  ĐB Trần Thị Quốc Khánh chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng về cao ốc mọc lên trong 4 quận nội thành Hà Nội (ảnh Như Ý)

Về tình trạng điều chỉnh quy hoạch tuỳ tiện ở các đô thị hiện nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lý giải, điều chỉnh quy hoạch là một nội dung, một nhiệm vụ trong hoạt động quy hoạch. Điều chỉnh quy hoạch là do những yêu cầu khách quan và chủ quan của các chủ thể liên quan đến hoạt động.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng thừa nhận, dư luận xã hội, cử tri và đại biểu đang rất bức xúc về tình trạng điều chỉnh quy hoạch chạy theo nhà đầu tư, điều chỉnh tuỳ tiện: nâng tầng cao, nâng mật độ xây dựng làm gia tăng dân số, giảm không gian công cộng… gây quá tải lên hệ thống hạ tầng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân, gây bức xúc trong dư luận.

Trước thực trạng này, Phó Thủ tướng cho rằng, các địa phương cần cho thanh tra, kiểm tra rà soát lại các quy hoạch điều chỉnh, xem xét xử lý nghiêm với các quy hoạch điều chỉnh tuỳ tiện. Phó Thủ tướng.

Trả lời các câu hỏi của đại biểu đặt ra về việc cao ốc trên 25 tầng vẫn mọc trong nội đô Hà Nội, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà giải thích, quy hoạch, giấy phép quy hoạch là do địa phương quy định. Các công trình xây dựng không phù hợp với quy chế chiều cao công trình, không phù hợp với quy hoạch chung thủ đô đã được phê duyệt thì là vi phạm quy định và đó là trách nhiệm của chính quyền địa phương.

 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại nghị trường. Clip: Trường Phong

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng