Bức tử rừng thông để giành đất cho… người chết

TP - Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (HTX DVNN) Vĩnh Phước, phường Ðông Lương mới đây suýt bị mất mạng khi đứng ra ngăn cản hành vi sai trái của một số người dân bức tử rừng thông để giành đất cho… người chết. Sự việc đã diễn ra nhiều năm nay tại rừng thông 20 năm tuổi có chức năng như lá phổi lớn ở Ðông Hà-thành phố tỉnh lỵ của Quảng Trị.

Hiện trường bức tử rừng thông giành đất cho người chết ở thành phố Ðông Hà.
Hiện trường bức tử rừng thông giành đất cho người chết ở thành phố Ðông Hà.

Cánh rừng thông bạt ngàn do HTX DVNN Vĩnh Phước, quản lý và khai thác nhựa. Sáng 8/7, ngay cửa rừng đã có hàng chục cây thông bị cưa ngang, đào bới gốc để tiếp tục mở đường vào bên trong. Vào chừng chục mét là cảnh nhiều khu đất được xây tường bằng bê tông vuông vức, ở giữa là những ngôi mộ gió được vun lên bằng đất. Mỗi khu mộ gió rộng 35-40m2. Có khu mộ được xây bằng bê tông kiên cố, song chỉ phần huyệt, còn phần nấm thì tạm bợ để tiện cho việc tháo dỡ mỗi khi tiến hành việc chôn cất.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Ðông Lương Võ Văn Thái, những người xây khu mộ giả này rất tinh quái. “Lúc đầu họ lén lút xây nên những tường thành giữa những lớp cây bụi dày đặc, cao quá đầu người, nên rất khó phát hiện.

Sau khi xây xong tạo thành những ô đất vuông vắn, họ tiến hành đẽo các gốc cây thông nằm trong ô đất này, thậm chí đóng các đoạn sắt loại phi 10 nhằm cho cây nhanh chết. Tiếp theo, họ cưa các cây bị chết này, đào và dọn sạch các gốc của chúng để phi tang, rồi tiến hành đắp mộ giả bằng đất, hoặc xây chúng bằng bê tông.

“Sự việc này diễn ra từ khoảng 3 năm nay và ngày càng trở nên phức tạp, khó xử lý. Mới đây, ông Nguyễn Xuân Lanh, Giám đốc HTX DVNN Vĩnh Phước trong lúc ngăn cản các đối tượng xâm hại rừng thông của HTX đã bị một trong số các đối tượng này điều khiển xe máy xúc chạy đâm thẳng vào người. Rất may ông Lanh đã kịp thời tránh được”, ông Thái nói.

Tiến sâu vào rừng thông, chúng tôi thấy hầu như chỗ nào cũng có mộ bằng đất, xung quanh được xây tường thành bằng bê tông song bị che khuất giữa những lớp cây bụi dày đặc. Ông Thái cho hay, chỉ cần quan sát bằng mắt thường cũng đủ biết đó là những ngôi mộ giả để giành đất cho… người chết.

Số liệu từ UBND phường Ðông Lương cho thấy, hiện có hơn 1ha rừng thông 20 tuổi do HTX DVNN Vĩnh Phước quản lý và khai thác nhựa cùng với 1ha đất trống chưa sử dụng do UBND phường Ðông Lương quản lý bị một số người dân trên địa bàn thành phố Ðông Hà xâm hại để xây mộ giả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá