Bức xúc của dân Thủ Thiêm đến bao giờ nguôi?

TPO - Thêm một lần nữa, người dân Thủ Thiêm cất lên tiếng nói, trút nỗi bức xúc kéo dài suốt 20 năm qua về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm có nhiều sai sót trong công tác đền bù, giải tỏa mặt bằng. Họ có chung một nỗi niềm đau đáu mong chính quyền TPHCM giải quyết thấu đáo để ổn định cuộc sống về sau.
Bức xúc của dân Thủ Thiêm đến bao giờ nguôi? - ảnh 1 Sáng 7/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri tại nhà thiếu nhi quận 2 (TPHCM). Buổi tiếp xúc này, các đại biểu sẽ thông tin đến cử tri những nội dung hoạt động chính của kỳ họp thứ 7-Quốc hội khóa XIV.
Bức xúc của dân Thủ Thiêm đến bao giờ nguôi? - ảnh 2 Tổ đại biểu số 7 gồm nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm; ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM; bà Trịnh Ngọc Thúy, Phó chánh án TAND TPHCM.
Bức xúc của dân Thủ Thiêm đến bao giờ nguôi? - ảnh 3 Được mời phát biểu ý kiến trước Đoàn đại biểu Quốc hội, bà Lê Thị The (ngụ phường Bình An, quận 2, TPHCM) trút nỗi lòng: “Đừng để người dân khổ sở nữa. Mình ngồi trên ghế đó phải xem cần làm gì để người dân đừng khổ. Cô Quyết Tâm làm Chủ tịch HĐND TPHCM cả chục năm qua không giải quyết được cho dân thì người mới lên thay phải làm cho bằng được”.
Bức xúc của dân Thủ Thiêm đến bao giờ nguôi? - ảnh 4 Bà Trần Thị Mỹ (phường An Khánh, quận 2, TPHCM) bức xúc nói rằng những sai phạm của Thủ Thiêm ngày hôm nay là do những người thi hành pháp luật đã không tôn trọng luật pháp. “Chữ tín bị thất hứa, gây mất niềm tin cho người dân và gây đau khổ cho dân”, bà Mỹ nói.
Bức xúc của dân Thủ Thiêm đến bao giờ nguôi? - ảnh 5 Bà Mỹ nhắc lại trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM tham mưu kiểu gì để UBND TPHCM ban hành văn bản lấy đất tái định cư của dân nhập vào khu đô thị mới. Sở Tư pháp TPHCM đã làm tròn trách nhiệm gác cổng chưa?. Nếu làm tròn trách nhiệm thì không để lọt các văn bản trái pháp luật và sẽ không có Thủ Thiêm khổ đau như hôm nay.
Bức xúc của dân Thủ Thiêm đến bao giờ nguôi? - ảnh 6 Trước khi kết thúc phần nêu ý kiến trước Đoàn đại biểu Quốc hội, bà Trần Thị Mỹ nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”.
Bức xúc của dân Thủ Thiêm đến bao giờ nguôi? - ảnh 7 Bà Nguyễn Thị Hồng (70 tuổi, ngụ quận 2) bức xúc nói: Tôi là 1 trong 31 hộ dân đang lưu lạc ở làng Thủ Thiêm giữa lòng TP.Hà Nội. Tôi khiếu nại từ lúc tóc còn xanh, đến bây giờ tóc đã bạc mà vẫn chưa xong”. 
Bức xúc của dân Thủ Thiêm đến bao giờ nguôi? - ảnh 8 Bà Hồng đề nghị bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, ông Phan Nguyễn Như Khuê đưa “đại án Thủ Thiêm” ra nghị trường Quốc hội tới đây.
Bức xúc của dân Thủ Thiêm đến bao giờ nguôi? - ảnh 9 Cuối buổi tiếp xúc cử tri, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM cho biết, tại đầu kỳ họp thứ 4, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM đã có văn bản báo cáo về khu đô thị Thủ Thiêm gửi Ủy ban thường vụ Quốc hội và Ban dân nguyện Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Bức xúc của dân Thủ Thiêm đến bao giờ nguôi? - ảnh 10 “Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM không né tránh vấn đề Thủ Thiêm.Vấn đề Thủ Thiêm tôi hiểu bà con rất nôn nóng. Vụ việc Thủ Thiêm đã kéo dài quá lâu. Tôi và các đại biểu rất sốt ruột. Để kéo dài là do sự việc xảy ra ở nhiều thời kỳ, nhiều giai đoạn điều chỉnh chính sách nên phải thận trọng xem xét”, ông Khuê nói.
Bức xúc của dân Thủ Thiêm đến bao giờ nguôi? - ảnh 11 Qua cuộc tiếp xúc này, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, yêu cầu của người dân Thủ Thiêm về việc giải quyết sớm, rốt ráo là xác đáng. Đúng là việc giải quyết các vấn đề liên quan đến Thủ Thiêm, đến quyền lời người dân có chậm.
Bức xúc của dân Thủ Thiêm đến bao giờ nguôi? - ảnh 12 ”Bà con yên tâm, thành phố đang quyết liệt nhưng cần có thời gian trao đổi với các cơ quan Trung ương, Thanh tra Chính phủ làm rõ từng vấn đề”, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phan Như Khuê hứa với cử tri.
Bức xúc của dân Thủ Thiêm đến bao giờ nguôi? - ảnh 13 Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM phát biểu và khẳng định: “Chúng tôi không né tránh. Bức xúc của cô bác cũng là vấn đề các đại biểu quan tâm. Các đại biểu có mặt tại đây nhắc nhở nhiều lần, đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết bức xúc của bà con. Chúng tôi vẫn kiên trì làm việc này”.
Bức xúc của dân Thủ Thiêm đến bao giờ nguôi? - ảnh 14 Nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết, luôn đồng hành với người dân, cử tri và không né tránh mà đấu tranh trực diện với các cơ quan có thẩm quyền để tìm hướng giải quyết.
Bức xúc của dân Thủ Thiêm đến bao giờ nguôi? - ảnh 15 “Bà con phản ứng là vì giải quyết quá chậm. Việc đối thoại với dân không phải lúc nào chính quyền cũng làm tốt và chúng tôi hứa sẽ tiếp tục. Cái gì đã làm sai ở Thủ Thiêm thì phải sửa. Ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cán bộ có một bộ phận tiêu cực, cửa quyền và chúng ta đã xem xét, xử lý một loạt cán bộ rồi”, bà Tâm nói.
Bức xúc của dân Thủ Thiêm đến bao giờ nguôi? - ảnh 16 “Tôi cũng thấy việc giải quyết Thủ Thiêm không chỉ chậm mà quá chậm. Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo giải quyết trước tết nhưng qua trao đổi bà con, cần trao đổi với Thanh tra chính phủ nên đã sang tháng 5 vẫn chưa xong. Ranh khu 4,3 ha cũng chưa cụ thể. Tái định cư ở đâu…”, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói và cho biết, nếu còn những bức xúc, khiếu nại của người dân thì còn giải quyết đến cùng.
Bức xúc của dân Thủ Thiêm đến bao giờ nguôi? - ảnh 17 “Nếu tôi né tránh thì không tái cử nhiệm kỳ 2 ở tại quận 2 này. Tôi sẽ đi ứng cử chỗ khác rồi. Cô bác chỉ cần gọi điện, tôi đeo bám tới cùng nhưng có những việc kết quả giải quyết không được như ý muốn. Trong trường hợp đặc biệt, nếu thấy cần thiết chúng tôi sẽ tiếp tục đưa vụ việc Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội”, bà Tâm nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng