Cá, ngao chết hàng loạt không rõ nguyên nhân ở Nghệ An

TPO - Trong những ngày qua, hiện tượng cá, ngao, hàu tại thị xã Hoàng Mai, (Nghệ An) chết hàng loạt chưa tìm được nguyên nhân đang khiến người dân nuôi trồng lo lắng.

Cá, ngao chết hàng loạt không rõ nguyên nhân ở Nghệ An

Theo đó, ở bãi biển xã Quỳnh Lập, xuất hiện ngao chết trắng nằm dày đặc. Tại bãi nuôi ngao của gia đình ông Nguyễn Văn Được nằm ở bãi bồi, có diện tích 2,5ha. Năm nay, gia đình ông Được đầu tư 200 triệu đồng để thả 4,5 tấn ngao giống, chỉ còn mấy ngày nữa là đến thời điểm thu hoạch, ước tính sản lượng gần 50 tấn ngao thương phẩm, nhưng hiện nay ngao đã chết gần như toàn bộ, thiệt hại gần 700 triệu đồng.

Còn ông Phan Hồng Dũng, trú tại phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai là hộ dân nuôi ngao bị thiệt hại nặng nhất. Theo ông Dũng cho biết, từ năm 1993 đến nay chưa có năm nào ngao chết trắng như vậy. Với 4 ha ngao giống mới nuôi 2 tháng trị giá hơn 1 tỷ đồng, 2ha ngao thương phẩm sắp đến ngày thu hoạch ước tính 180 tấn, trị giá hơn 2 tỷ đồng đều mất trắng. Ước tính, tổng thiệt hại hơn 4 tỷ đồng chưa kể khoảng 300 triệu tiền thuê nhân công.

Thủy hải sản chết hàng loạt không rõ nguyên nhân ở Nghệ An - ảnh 1 Người dân điêu đứng trước tình trạng ngao, cá, hàu chết hàng loạt.

Ngoài ra, nhiều hộ dân nuôi hàu cũng rơi vào tình cảnh tương tự khi hàu chết không rõ nguyên nhân. Ông Trương Quang Hùng, trú tại xóm Quyết Tiến, xã Quỳnh Lập, cho biết: “Mấy ngày trước hàu chết hàng loạt, miệng tách ra. Hiện tượng hàu chết đã xuất hiện 5 ngày nay. Vụ hàu năm nay, ước tính gia đình tôi thiệt hại gần 150 triệu đồng. Khu vực này có 10 hộ dân nuôi hàu.”

Tại một số khu vực thuộc địa bàn thị xã Hoàng Mai, cá nuôi lồng bè và cá tự nhiên cũng bị chết hàng loạt. Báo cáo của Ủy ban Nhân dân thị xã Hoàng Mai cho thấy, loại cá Hồng Mỹ của các hộ nuôi đã bị chết khoảng 10 tấn. Các loại cá tự nhiên như cá đối, cá căng và cá hanh ở khu vực cửa sông Hoàng Mai (khu vực từ Cầu Đền Cờn đến cảng cá Quỳnh Phương) chết số lượng hơn 100kg.

Nhận được thông tin, cơ quan chức năng kiểm tra đã lấy các mẫu cá, ngao bị chết và nước khu vực nuôi gửi đi xét nghiệm, đồng thời, giao các địa phương tiến hành thu gom, xử lý các loại thủy sản bị chết đảm bảo vệ sinh môi trường và tiếp tục theo dõi, hướng dẫn các hộ nuôi thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Ông Hoàng Ngọc Thủy - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Hoàng Mai cho biết: “Đã có kết quả xét nghiệm các vật mẫu và kết quả đều âm tính. Đến thời điểm hiện tại vẫn không xác định được nguyên nhân vì sao dẫn đến thủy, hải sản chết”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng