Các phóng viên thường trú sẽ sinh hoạt Hội ở địa phương

TPO - Ngày 8/12, đã diễn ra hội nghị Ban Thường vụ và Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khoá X tại Hà Nội để tổng kết công tác Hội năm 2017 và vạch phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.

Hội nghị lần thứ 7 BCH Hội Nhà báo Việt Nam khoá X.
Hội nghị lần thứ 7 BCH Hội Nhà báo Việt Nam khoá X.
Về công tác năm 2017, báo cáo tổng kết của  Hội nêu Hội đã làm tốt công tác chính trị, tư tưởng; tích cực đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ trọng tâm như chỉ đạo và tổ chức thành công đại hội của các đơn vị trực thuộc, hoàn thành kế hoạch đổi thẻ và cấp thẻ hội viên mới  (đã đổi 22.000 thẻ) nhiệm kỳ 2016-2020 kết hợp củng cố bộ máy và rà soát lại đội ngũ... 
Công tác thi đua, khen thưởng được T.Ư Hội và các cấp hội quan tâm. Hoạt động nghiệp vụ và công tác bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí được tăng cường. Năm 2017, hội đã tổ chức tốt Giải báo chí Quốc gia, triển khai Đề án hỗ trợ kinh phí sáng tạo tác phẩm chất lượng cao. T.Ư Hội tổ chức được 144 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí với gần 4.400 lượt hội viên tham gia; phối hợp với  ban, bộ, ngành T.Ư và địa phương  tổ chức 14 giải báo chí như “Búa liềm vàng”, “Tự hào Nông dân Việt Nam”, “Báo chí với công tác phòng, chống tham nhũng”... Cũng đã tổ chức nhiều toạ đàm, hội thảo; thực hiện hai đoàn tham quan, học tập tại Vương quốc Anh.
Công tác kiểm tra được tiến hành thường xuyên và có chuyển biến tích cực. Đã thành lập 250 hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo tại các cấp. Thành lập đoàn kiểm tra, giám sát tại 17 tổ chức Hội.  Năm 2017, Ban kiểm tra T.Ư Hội tiếp nhận và xử lý số lượng đơn thư tăng gấp đôi so với năm 2016 (80 đơn, thư).
Hội đã tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại, cử 4 đoàn thăm và trao đổi nghiệp vụ báo chí tại Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Cuba và 2 đoàn cấp cao tham dự cuộc họp BGĐ Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CJA) tại Indonesia và Nhóm hành động CJA tại Lào, tiếp nhiều đoàn báo chí các nước như Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc sang thăm. Đặc biệt, đã ký kết thoả thuận Giao lưu – Hợp tác báo chí với Hội Nhà báo Trung Quốc dưới sự chứng kiến của tổng bí thư hai Đảng...
T.Ư Hội và các cấp hội đã tổ chức rất nhiều hoạt động xã hội, văn hoá, thể thao, từ thiện quy mô và có ý nghĩa.
Bên cạnh đó, công tác Hội cũng còn một số tồn tại, nhược điểm. Ở một số cấp hội và cơ quan báo chí vẫn chưa chủ động, sáng tạo trong đổi mới hoạt động Hội, chưa chú trọng đúng mức công tác bồi dưỡng chính trị chuyên môn, nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp đối với người làm báo; còn để xảy ra hiện tượng vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp đến mức phải kỷ luật, thu hồi thẻ nhà báo, thẻ hội viên và khai trừ khỏi hội, một số hội viên bị khởi tố. Điều lệ Hội cho đến nay vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Phát biểu tại Hội nghị Ban Chấp hành, nhiều đại biểu đã đề cập đến các vấn đề nóng bỏng hiện nay như tác động tiêu cực của mạng xã hội; Các báo T.Ư đã phản ánh trung thực, toàn diện thực tiễn của các địa phương chưa; Hiện tượng suy thoái đạo đức của một bộ phận người làm báo, trong đó các đại biểu địa phương nhấn mạnh các vấn đề của đội ngũ PV thường trú, đặt vấn đề về việc các PV thường trú cần sinh hoạt tại các hội địa phương (Chủ tịch Hội Thuận Hữu kết luận Hội sẽ ra văn bản về việc này); Yêu cầu nâng cao chất lượng các giải báo chí; Vấn đề tinh giản biên chế và kinh phí hoạt động của Hội ...
Phương hướng chung hoạt động Hội năm 2018 là tiếp tục củng cố, xây dựng tổ chức, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động nhằm không ngừng nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động Hội.

Do một số uỷ viên Ban Thường vụ và Ban Chấp hành chuyển công tác khác hoặc nghỉ chế độ, Hội nghị lần thứ 7 BCH Hội Nhà báo Việt Nam khoá X đã bầu bổ sung 1 UV Thường vụ là nhà báo Trần Trọng Dũng – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM, TBT báo CA TPHCM và 3 UV BCH là các nhà báo Vi Quang Đạo – Tổng GĐ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ; Nguyễn Kim Chi – TBT báo Phú Thọ;  Lê Trần Nguyên Huy – TBT báo Nhà báo & Công luận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá