DMCA.com Protection Status

Cách ly 53 cán bộ nhân viên bệnh viện huyện Bình Chánh đi đám tang

TPO - Chiều 25/3, trao đổi với Tiền Phong qua điện thoại, ông Trần Phú Lữ, Chủ tịch UBND Huyện Bình Chánh xác nhận có 53 cán bộ nhân viên Bệnh viện Huyện Bình Chánh được cách ly do tiếp xúc gần với một người dương tính COVID-19.

Ông Trần Phú Lữ cho biết thêm, hiện trường hợp này chưa được Bộ Y tế công bố. Hiện nay 53 trường hợp này đang được cơ quan chức năng tập trung lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung các trường hợp F1. Đồng thời thực hiện cách ly tại nhà đối với trường hợp F2, và rà soát F3 để theo dõi giám sát sức khỏe. 

Trước đó hôm 24/3, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM thông tin, một bệnh nhân nam (SN 1994) cư trú tại một căn nhà phố ở khu dân cư An Phú Tây (Huyện Bình Chánh, TPHCM), người này cũng từ Mỹ trở về TPHCM vào ngày 10/3. Sau khi có biểu hiện bệnh và lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 23/3, đến ngày 24/3 đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trường hợp này có 3 người sống cùng nhà đã được cách ly tại Cần Giờ và lấy mẫu xét nghiệm. Có 12 trường hợp tiếp xúc gần khác đang được cách ly tập trung. 

Hiện nay cơ quan chức năng đã cách ly 11 căn hộ tại khu dân cư này, với 36 nhân khẩu để tránh lây nhiễm trong cộng đồng. Ngoài ra có 3 xã liên quan là Tân Kiên, Tân Nhật, Tân Túc. Hiện cơ quan chức năng khẩn trương nhanh chóng điều tra các ca tiếp xúc gần với những trường hợp vừa phát hiện trên, cần tránh lây lan ra cộng đồng.

Theo thông tin Tiền Phong có được, người này từ Mỹ về. Ngày 23/3 ông nội của người này mất. Người này có đến đám tang. Trong khi đó, nhiều cán bộ nhân viên Bệnh viện Huyện Bình Chánh cũng đến viếng tang.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 25/3 ông Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y tế TPHCM đã ký văn bản hỏa tốc về việc tuân thủ biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho nhân viên y tế trong 15 ngày tới.

Cách ly 53 cán bộ nhân viên bệnh viện huyện Bình Chánh đi đám tang - ảnh 1 Hiện nay 53 trường hợp này đang được cơ quan chức năng tập trung lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung các trường hợp F1. Đồng thời thực hiện cách ly tại nhà đối với trường hợp F2, và rà soát F3 để theo dõi giám sát sức khỏe. Ảnh Văn Minh

Theo đó, Sở Y tế xác định gần đây có 1 nguồn lây dịch bệnh COVID-19 từ những người đi dự đám tang tại một gia đình (ở huyện Bình Chánh, TPHCM), có người thân là Việt kiều về nước ngày 10/3 bị nhiễm bệnh dẫn đến cách ly nhiều nhân viên y tế ở Bệnh viện huyện Bình Chánh và cộng đồng dân cư xung quanh.

Sở Y tế TPHCM nhận định như vậy bệnh đã lây lan trong cộng đồng với nguy cơ rất đáng lo ngại. Nhằm đảm bảo phòng chống nghiêm ngặt, không để lây lan dịch bệnh ngay trong cơ sở y tế, Sở Y tế yêu cầu nhân viên y tế và người sống cùng nơi cư trú tuyệt đối không tham dự các sự kiện đông người như đám cưới, đám tang, tiệc ăn uống…

Chủ tịch Hà Nội: Đóng cửa tất cả các quán cà phê đến hết ngày 5/4

Chiều 25/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu tất cả quán cà phê, quán bar, nhà hàng, các nơi tập gym phải dừng hoạt động toàn bộ.


Hà Nội: Một trường hợp trốn cách ly, lên máy bay định sang Anh

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 25/3, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà thông tin về một trường hợp bỏ trốn cách ly, lên máy bay định sang Anh.


Máy bay đỗ đầy cảng, nhà ga Nội Bài 'vắng như chùa bà đanh'

Sau thông báo tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày từ 0h ngày 18/3/2020, ghi nhận của phóng viên TPO sân bay Nội Bài chiều 25/3 khá vắng vẻ, lác đác vài xe đưa đón hành khách khác hẳn cảnh trước đây máy bay nghẽn trên trời, hành khách đợi tắc dưới đất.

Hà Nội: Đề xuất Bộ Tư lệnh Hóa học khử khuẩn bệnh viện Bạch Mai

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Bộ Tư lệnh Hóa học hỗ trợ phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện Bạch Mai sau khi phát hiện một số ca nhiễm COVID-19.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng