Sự kiện: COVID-19

Cách ly một nữ du học sinh từ Vũ Hán trở về nghi nhiễm virus corona

TPO - Ngày 1/2, Sở Y tế Quảng Nam cho biết bệnh viện đa khoa Quảng Nam đang cách ly, theo dõi một nữ bệnh nhân vì nghi nhiễm virus corona.

Bệnh nhân N.T.H.N (19 tuổi, trú xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) là du học sinh tại một trường đại học ở Vũ Hán (Trung Quốc).

Ngày 19/1, chị N. từ Trung Quốc về Hà Nội, sau đó về quê để ăn Tết. Đến ngày 31/1, nữ bệnh nhân có dấu hiệu sốt 38 độ, mệt mỏi nên chủ động đến bệnh viện đa khoa Quảng Nam nhập viện.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Nguyễn Văn Hai cho biết, sau khi tiếp nhận nữ bệnh nhân, các bác sĩ đã cách ly, theo dõi đồng thời lấy mẫu xét nghiệm gửi vào Viện Pasteur Nha Trang chờ kết quả.

cách ly nữ bệnh nhân nghi nhiễm virut corona - ảnh 1 Nữ bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona được cách ly điều trị tại bệnh viện đa khoa Quảng Nam

Gia Lai kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh

Ngày 1/2, UBND tỉnh Gia Lai cho biết đã phát đi văn bản về việc tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở Y tế tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm, kịp thời các nội dung chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Đồng thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với đơn vị chức năng liên quan tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, Gia Lai. Thông thương với cửa khẩu Oyadav, Campuchia), hành khách đến tại Cảng Hàng không Pleiku, đặc biệt là khách du lịch từ Trung Quốc, nếu phát hiện có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh phải tổ chức cách lý, quản lý kịp thời.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Cảng Hàng không Pleiku; Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế trong việc chỉ đạo tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, hành khách đến tại Cảng Hàng không Pleiku, đặc biệt là khách du lịch từ Trung Quốc và khu vực biên giới qua Gia Lai.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm, kịp thời các nội dung tại Công văn 201/UBND - KGVX ngày 22/1/2020 của UBND tỉnh Gia Lai về việc phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona…         

Sáng 1/2, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai cũng cho biết, đơn vị vừa có văn bản số 138 ngày 31/1 về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Theo đó, yêu cầu các đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh chủ động phối hợp với các cơ sở y tế và cơ quan có liên quan của địa phương triển khai một số công việc để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, chủ động ứng phó có hiệu quả nhất trong trường học; Cách thức tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh; Đeo khẩu trang khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho; Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; Triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học; Ngay buổi chào cờ đầu tuần ngày 3/2/2020 các đơn vị cần tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong trường học...

Nữ bệnh nhân cách ly đặc biệt tại bệnh viện ở Nghệ An âm tính

Ngày 1/2, thông tin từ ngành y tế Nghệ An cho biết, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân H.T.T âm tính với nCoV. Bệnh nhân chỉ mắc cúm B thông thường.

Trước đó, ngày 18/1, chị H.T.T (42 tuổi, trú bản Kim Khê, xã Châu Kim, huyện Quế Phong) rời Trung Quốc về quê. Ngày 19/1, chị T. bắt xe khách về tới gia đình tại xã Châu Kim.

cách ly nữ bệnh nhân nghi nhiễm virut corona - ảnh 2 Chị T. được cách ly đặc biệt tại bệnh viện.

Đến ngày 28/1, chị H.T.T. có triệu chứng sốt, ho, hắt hơi, khó thở nên xuống bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An thăm khám và làm xét nghiệm. Tại đây, nữ bệnh nhân này đã được khám, thực hiện xét nghiệm, lấy mẫu bệnh phẩm, cách ly theo dõi và thực hiện điều trị triệu chứng bằng dịch chuyền, hạ sốt, kháng sinh phòng bội nhiễm ở Trung tâm Bệnh Nhiệt đới của bệnh viện.

Nghi ngờ chị H.T.T. mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona nên bệnh nhân được cách ly, theo dõi và điều trị triệu chứng. Mẫu xét nghiệm mà bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An gửi ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có kết quả, nữ bệnh nhân âm tính với nCoV và chỉ mắc cúm B thông thường.

Ngày 31/01, chị H.T.T hết sốt, các triệu chứng bệnh đều giảm.

Kết quả xét nghiệm hai ca bị sốt sau khi từ tâm dịch về Kiên Giang

Chiều ngày 31/1, ông Nguyễn Thành Nam – Trưởng Phòng nghiệp vụ y dược (Sở Y tế Kiên Giang) đã có buổi thông tin với báo chí về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

cách ly nữ bệnh nhân nghi nhiễm virut corona - ảnh 3 Ông Nguyễn Thành Nam – Trưởng Phòng nghiệp vụ y dược (Sở Y tế Kiên Giang)  tin với báo chí về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Ông Nam cho biết, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang hiện chưa có ca nhiễm bệnh. Tất cả các cửa khẩu trên địa bàn đều có máy đo thân nhiệt từ xa và thực hiện nghiêm việc kê khai của du khách (đi đến từ đâu). Các cơ sở y tế trong tư thế sẵn sàng phòng chống dịch bệnh, đồng thời tuyên truyền sâu rộng đến quần chúng nhân dân về cách phòng ngừa bệnh và phát hiện bệnh.

Trước đó, có hai người Trung Quốc (ở Phú Quốc) nghi nhiễm virus corona nhưng qua xét nghiệm, 2 ca này đều âm tính nên trung tâm y tế Phú Quốc đã cho xuất viện.

Mới đây, kết quả xét nghiệm 2 ca bị sốt, ho (là người Việt Nam) đang điều trị tại bệnh viện đa khoa Kiên Giang, cũng âm tính với virus corona. Trước đó, 2 ca này đều trở về từ Trung Quốc, trong đó 1 ca từ Vũ Hán và ca còn lại từ tỉnh Phúc Kiến.

Tại cuộc họp, ông Nam cho biết, sắp tới, Sở Y tế Kiên Giang sẽ tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh, thành lập các đội cơ động phản ứng nhanh để xử lý kịp thời khi có ca nhiễm bệnh xảy ra. Các đội này sẽ được ưu tiên bố trí ở huyện Phú Quốc, thị xã Hà Tiên, tiếp tục siết chặt công tác phòng chống dịch tại các cửa khẩu quốc tế, nhất là việc kê khai của du khách.

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế đang kiểm kê và đề xuất mua thêm một số trang thiết bị cần thiết như: máy thở, máy đo thân nhiệt, đồ bảo hộ… Riêng khu vực các bến tàu ra vào Phú Quốc, chưa triển khai máy đo thân nhiệt, chỉ tập trung vào việc tuyên truyền cho người dân đeo khẩu trang.

Ngoài công tác thông tin tuyên truyền sâu rộng đến người dân, Sở Y tế Kiên Giang đã công bố đường dây nóng để người dân, báo chí kịp thời phản ánh những thông tin liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Rút giấy phép kinh doanh cửa hàng, hiệu thuốc tăng giá khẩu trang

“Nếu người dân có bằng chứng cửa hiệu tăng giá, không cần thanh tra kiểm tra, đề nghị Bộ Y tế rút giấy phép kinh doanh ngay lập tức. Đây là vấn đề kỷ cương, đạo đức, cần thực hiện nghiêm túc”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu.

Trung Quốc ra mắt bộ xét nghiệm nhanh virus corona chỉ trong 15 phút

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một bộ xét nghiệm có thể phát hiện virus corona mới, hay còn gọi là 2019-nCoV chỉ trong vòng chưa đầy 15 phút.

Tạm dừng nhiều lễ hội vì dịch corona

Chính phủ và Bộ VHTTDL có văn bản về tạm dừng lễ hội trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp diễn biến phức tạp.

Người dân có thể gửi hình ảnh, video cửa hàng tăng giá khẩu trang cho công an

Trước việc một số cửa hàng tăng giá bán khẩu trang, nước rửa tay để trục lợi trong dịch corona, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an Hà Nội cho biết, cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý nghiêm, đồng thời người dân có thể cung cấp hình ảnh, video các cửa hàng này cho công an để xác minh xử lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá