Camera giám sát ngăn chặn vi phạm trật tự đô thị

TP - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội cho hay, trang bị cho lực lượng chức năng phường camera phạt nguội sẽ giúp nâng cao hiệu quả xử lý vi phạm lòng đường, vỉa hè…

Dùng camera xử phạt được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả xử lý vi phạm trật tự đô thị.
Dùng camera xử phạt được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả xử lý vi phạm trật tự đô thị.

Mới đây, tại hội nghị giao ban trực tuyến giữa lãnh đạo Thành phố Hà Nội với các quận, huyện, thị xã, ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội đưa ra đề xuất sử dụng thiết bị ghi hình để “phạt nguội” hành vi vi phạm trật tự đô thị. Đề xuất này nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo người dân. Trao đổi cụ thể hơn với PV Tiền Phong, ông Vũ Văn Viện cho biết, camera xử phạt nguội không mới, vì hiện nay tại các nút giao thông vẫn đang sử dụng camera để xử phạt vi phạm giao thông bằng hình ảnh. Cách xử phạt này đã phát huy hiệu quả, giúp người tham gia giao thông ý thức hơn. Đối với những vi phạm lòng đường, vỉa hè, có thực tế là khi lực lượng chức năng của phường, quận xuống kiểm tra thì người dân “chạy như vịt”, khi lực lượng đi khỏi người dân lại tràn ra đường. Tương tự xử phạt dừng đỗ xe, nhiều lúc gọi loa nhiều lần mà người vi phạm vẫn không chịu ra để lập biên bản, thành ra làm khó lực lượng chức năng. Nếu có xử lý được thì cũng rất ồn ào, gọi xe cẩu thậm chí còn gây ùn tắc giao thông nhất là trong giờ cao điểm.

Để khắc phục tình trạng đó, trang bị cho lực lượng công an phường camera di động để ghi lại hình ảnh, sau đó mời người dân lên lập biên bản xử phạt, đó cũng là hình thức phạt nguội. Việc này sẽ nâng cao hiệu quả xử lý vi phạm, đồng thời khắc phục tình trạng “ném đá ao bèo”. “Mình cứ quay về xử lý phạt nguội, đỡ gây phản cảm trên đường”, ông Viện nói. Nếu chúng ta xử lý nghiêm theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ ngày 26/5/2016 với khung xử phạt là 25 triệu đồng một vi phạm trật tự hè phố, tôi nghĩ sẽ xử lý triệt để vấn đề này trong thời gian tới. Được biết, Sở GTVT sẽ chủ động thí điểm trang bị cho lực lượng Thanh tra giao thông những trang thiết bị cần thiết, ứng dụng vào việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực về trật tự an toàn giao thông.

Ông Bùi Danh Liên - Hiệp hội vận tải Hà Nội cho rằng, camera phạt nguội là hình thức đã được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới, có kết quả tích cực. Tuy nhiên, không nên đặt nặng vào vấn đề xử phạt bởi dễ gây căng thẳng và những hậu quả không tốt. Bước đầu nên tuyên truyền nhắc nhở, đến mức độ nào đó mới ra quyết định xử phạt.

Từ đầu năm 2016, hơn 1.000 camera giám sát đã được Công an quận Đống Đa tiến hành lắp đặt tại 21 trụ sở công an phường và 50 tụ điểm phức tạp trên địa bàn quận. Lãnh đạo Công an quận Đống Đa cho biết, các camera này đã mang lại kết quả tích cực. Tình hình trộm cắp, gây rối trật tự công cộng trên địa bàn quận Đống Đa đã giảm đáng kể, tình trạng đua xe trái phép cũng được hạn chế, vấn đề trật tự giao thông đô thị, vệ sinh môi trường ngày càng được cải thiện, từng bước chuyển hóa được tình hình phức tạp về tệ nạn xã hội trên một số tuyến đường.

Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình, cơ quan, đơn vị sau khi được vận động đã tự nguyện chia sẻ dữ liệu camera, giúp lực lượng công an sở tại kịp thời phát hiện, theo dõi được các đối tượng nghi vấn để ngăn chặn, phòng ngừa tội phạm, cũng như truy xét các vụ việc trên địa bàn.               

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá