Camera xử phạt xe khách vi phạm tại bến xe: Tê liệt sau 3 tháng thí điểm

TP - Có nhiệm vụ giám sát và xử lý “nóng - nguội” xe khách vi phạm trên đường, tuy nhiên hàng loạt camera được lắp đặt tại khu vực bến xe Giáp Bát, đường Kim Đồng hiện nay chỉ như để trang trí.

Cả rừng camera giao thông trên đường Giải Phóng đoạn trước bến Giáp Bát nhưng xe khách vẫn vô tư bắt khách bên dưới Ảnh: A.Trọng
Cả rừng camera giao thông trên đường Giải Phóng đoạn trước bến Giáp Bát nhưng xe khách vẫn vô tư bắt khách bên dưới Ảnh: A.Trọng

Hiện tượng xe khách vi phạm vẫn diễn ra phổ biến, thậm chí lập “bến cóc” ngay cạnh các cột camera giám sát…

Vi phạm ngay trước “rừng” camera xử phạt

Khu vực bến xe Giáp Bát thường xuyên có nhiều lực lượng chức năng cùng túc trực, cắm chốt để giám sát, xử lý xe khách vi phạm. Ngoài ra toàn bộ khu vực đường Giải Phóng đoạn qua bến xe Giáp Bát và  nút giao thông Kim Đồng - Giải Phóng còn có hàng chục nút camera giám sát hình ảnh phương tiện vi phạm. Tuy nhiên tình trạng xe khách dừng đỗ bắt, trả khách tại đây vẫn diễn ra như cơm bữa.

Trong những ngày qua, chúng tôi đã thống kê, ghi lại hàng chục xe khách đeo biển Ninh Bình thường xuyên vừa chạy vừa bắt khách, dừng đỗ tùy tiện trên đường Giải Phóng, Kim Đồng để xuống xe mời chào, bắt khách - nhận trả hàng. Trong danh sách này có các xe mang BKS: 35B-000.56, 25B-005.46, 25B-008.16; 15B-011.48, 18B-005.91…

Riêng xe 35B-000.56, 25B-00546 trong sáng 31/8, còn dừng đỗ một thời gian dài cạnh cột với nhiều camera giám sát hình ảnh giao thông để chờ đợi khách. Đáng chú ý hơn, tại đây còn có chốt trực của lực lượng trật tự Công an phường Giáp Bát, nhưng khi xe khách 35B-000.56 vi phạm, lực lượng này chỉ đứng nhìn mà không tiến hành các biện pháp xử lý. Khi thấy chúng tôi dùng phương tiện cầm tay ghi lại hình ảnh xe 35B-000.56 dừng đỗ vi phạm trên đường, thời điểm 10h30, một TTGT đã chạy xe máy đến ra hiệu, xe này mới chịu di chuyển.

Ngoài lực lượng chức năng làm việc trực tiếp trên đường, để tăng xử lý tối đa các xe khách vi phạm trên đường, từ giữa năm 2018 liên ngành Sở GTVT - Công an thành phố Hà Nội đã thống nhất đưa vào sử dụng hệ thống camera chuyên giám sát, ghi lại hình ảnh phương tiện vi phạm tại khu vực bến xe Giáp Bát. Theo Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Hà, hệ thống này có nhiệm vụ: Tăng cường trách nhiệm và sự phối hợp của các lực lượng chức năng; giám sát, kiểm soát hoạt động của xe khách tại khu vực bến xe Giáp Bát; quy trách nhiệm cụ thể của từng đơn vị đảm bảo trật tự tại khu vực  bến xe Giáp Bát, nút giao Kim Đồng - Giải Phóng. Đây là hệ thống camera giám sát và xử lý vi phạm giao thông thông minh, được lắp đặt để vận hành thí điểm tại bến xe Giáp Bát, sau đó sẽ có đánh giá để nhân rộng ra các bến xe khác.

Camera hoạt động 3 tháng rồi… tê liệt

Theo quy chế hoạt động và vận hành của hệ thống camera tại khu vực bến xe Giáp Bát đã được liên ngành (GTVT - Công an) Hà Nội thống nhất, hàng ngày dữ liệu giám sát được truyền về Trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông (ĐKĐTHGT), Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội, Đội CSGT túc trực tại trung tâm có nhiệm vụ thông tin trường hợp xe khách vi phạm cho các tổ tuần tra (CSGT - TTGT) trên đường biết xử lý trực tiếp (xử phạt nóng). Với những trường hợp các các tổ công tác không xử lý “nóng” kịp thời thì Đội CSGT Trung tâm ĐKĐTHGT có nhiệm vụ lưu và xuất hình ảnh, gửi thông báo đến chủ xe để tiến hành xử lý gián tiếp (xử phạt nguội).

Tuy nhiên, ghi nhận tại khu vực bến xe Giáp Bát thời gian qua, đặc biệt là dịp nghỉ lễ 2/9 vừa qua, chỉ một phần vi phạm của xe khách được các tổ tuần tra trên đường kiểm tra, xử lý. Riêng việc xử phạt nguội gần như “tê liệt” khi các đội địa bàn không còn nhận được tín hiệu bộ đàm hoặc thông báo xe vi phạm từ Đội CSGT trực tại Trung tâm ĐKĐTHGT. Thậm chí, từ đầu năm đến nay, phóng viên ghi lại hình ảnh về các trường hợp xe khách vi phạm tại khu vực bến xe Giáp Bát và phản ánh đến Đội CSGT Trung tâm ĐKĐTHGT để đối chiếu với dữ liệu giám sát tại trung tâm, tuy nhiên hầu hết các trường hợp vi phạm này đều không có thông tin và hình ảnh lưu lại.

Lý giải về nguyên nhân hệ thống camera theo dõi, xử phạt xe khách vi phạm tại bến xe Giáp Bát dừng hoạt động, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, sau khoảng 3 tháng được đưa vào sử dụng thí điểm, từ tháng 7/2018 hệ thống tạm dừng (đến nay là hơn 1 năm - PV) để các cơ quan liên quan đánh giá tính hiệu quả. Theo lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội, sau 3 tháng hoạt động hệ thống đã có những ưu điểm những cũng bộc lộ một số hạn chế cần khắc phục trước khi vận hành tiếp cũng như xem xét để nhân rộng (?!).

Trao đổi với PV Tiền Phong, trung tá Nguyễn Minh Thúy, Đội phó Đội Trung tâm ĐKĐTHGT, Phòng CSGT Hà Nội xác nhận, sau một thời gian đưa vào sử dụng, hiện hệ thống camera giám sát hình ảnh xe khách tại khu vực bến xe Giáp Bát do Sở GTVT Hà Nội bàn giao đang dừng hoạt động,  chờ chỉ đạo từ cơ quan cấp trên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng