Bộ trưởng Bộ TT&TT:

Cần chế tài xử lý người đưa thông tin sai trên mạng xã hội

TP - Lần đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, chuyện thông tin sai trên mạng xã hội là câu chuyện toàn cầu, kể cả nước lớn như Mỹ, hay các nước nhỏ cũng bị và “càng ngày càng nặng hơn”.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

Ngày 31/10, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) và một số đại biểu khác chất vấn liên quan vấn đề bôi nhọ, xúc phạm cá nhân trên mạng xã hội, trong đó có nhiều lãnh đạo cấp cao.

Theo ông Hùng, một số logic trong đời sống thực có thể mang sang áp dụng ở không gian ảo để xử lý thông tin sai. Trước tiên, phải định nghĩa tường minh thế nào là thông tin sai bằng pháp luật và việc này phải sửa một số quy định pháp luật. Cùng với đó, phải có công cụ giám sát, phân tích, đánh giá, tức là phải dùng pháp luật.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói rằng, một ngày trên mạng xã hội có 100 triệu thông tin, nên không thể dùng người để giám sát. Hiện nay, Bộ TT&TT bước đầu xây dựng trung tâm quốc gia về giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng, có thể đọc, phân tích, đánh giá phân loại được 100 triệu tin mỗi ngày. Bên cạnh đó, phải có công cụ "quét rác". “Đây cũng là câu chuyện vừa pháp luật, vừa công nghệ”, ông Hùng nói.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, cái khó là có những mạng xã hội xuyên biên giới, nên chúng ta phải yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam, đặc biệt với các yêu cầu về gỡ bỏ thông tin. Chúng ta có thể học tập kinh nghiệm của Liên minh châu Âu và một số nước Đông Nam Á. Điều quan trọng nhất là thượng tôn pháp luật, có chế tài xử lý người đưa thông tin sai trên mạng xã hội. “Mạng xã hội bây giờ không phải ảo nữa mà là thật rồi, cho nên chúng ta không nên bỏ trống trận địa này”, ông Hùng nhấn mạnh.

Về vấn đề sim “rác”, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, vấn đề gốc nằm ở chỗ cần phải có cơ sở dữ liệu công dân chính xác, phải xác định mối quan hệ giữa người đến đăng ký gắn vào sim và gắn vào CMTND. Theo ông Hùng, cần nhanh chóng xây dựng cơ sở dữ liệu công dân. Việc này không chỉ cho riêng chuyện sim “rác” mà cho cả câu chuyện Chính phủ điện tử.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá