Căn cứ nào xác định 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm?

TPO - Người dân Thủ Thiêm cho rằng không chỉ có 4,3ha đất nằm ngoài ranh quy hoạch mà còn nhiều khu phố khác. Căn cứ vào đâu để cơ quan chức năng xác định chỉ có 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch?

Ông Nguyễn Văn Thạch đặt vấn đề về 4,3ha ngoài ranh quy hoạch.
Ông Nguyễn Văn Thạch đặt vấn đề về 4,3ha ngoài ranh quy hoạch.

Sáng 18/10, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng đoàn công tác làm việc với nhiều hộ dân bị oan sai trong công tác đền bù giải toả Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Nguyễn Văn Thạch, người dân nằm trong diện tích 4,3ha ngoài ranh quy hoạch đem bản đồ các khu dân cư bị giải toả lên để chỉ rõ những khu vực bị giải toả ngoài ranh không chỉ 4,3ha.

Ông Thạch cho rằng, kết luận của Thanh tra Chính phủ vừa rồi có một số điểm ông không đồng tình. Bởi, theo ông hiện chưa xác định rõ ranh giới nhưng đã công bố chính sách, không rõ cơ quan chức năng xác định ranh giới dựa trên bản đồ nào vì cả khu phố 1 ông ở và nhiều khu phố khác nằm ngoài.

Căn cứ nào xác định 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm? - ảnh 1  Ông Thạch chỉ nhiều khu phố liên quan đến ranh giới quy hoạch trên bản đồ.

“Từ thời nguyên sơ khu phố 1 là 4,3 ha. Trước kia là khu giãn dân, cư xá công nhân. Có 49 dãy, khu A, khu B. B từ 1 đến 31. Tôi là người quân quản còn ở đây. Khu phố này từng mét đất tôi biết, tôi có bản đồ khu phố 1, có thể chỉ ra khu nào là đất công”, ông Thạch nói.

Ông Thạch từng làm trưởng ấp, tổ trưởng khu phố rồi phải ra ngoài đạp xích lô kiếm sống. Lấy tấm bản đồ đã chuẩn bị sẵn ra, ông Thạch cho hay, có 5 dãy A, A 1,2,3 dành riêng cho cán bộ phường, A4, 5 là giáo viên trưởng cấp 1. Tổ 3 có 3 dãy B1, 2, 3; Tổ 4 có 2 dãy 4, 5, tổ 5, 6, 7,8 mỗi tổ hai dãy. “Nguồn gốc 4,3 ha là ấp 2 xã An Khánh.Tại sao chưa công bố ngoài ranh, trong ranh lại công bố phương án bồi thường?”, ông Thạch đặt vấn đề.

Căn cứ nào xác định 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm? - ảnh 2 Nhiều phóng viên được sắp xếp theo dõi buổi tiếp xúc qua màn hình.

Sau ý kiến của ông Thạch, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong giao Giám đốc sở TNMT TPHCM khi làm việc với Bộ TNMT phải nghe ý kiến ông Thạch và những người dân khác đã gắn bó với vùng đất này.

“Phải nghe ý kiến chú Thạch và cô chú gắn bó với vùng đất này, phải hết sức chú ý đến chính sách cho người sân. Đối với dân thì không được tính toán, phải hết lòng với quyền lợi người dân”, ông Phong nói.

Căn cứ nào xác định 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm? - ảnh 3

Chủ tịch UBND TPHCM tiếp người dân Thủ Thiêm

Dự kiến có khoảng 30 trường hợp bị giải tỏa oan sai ở Thủ Thiêm trực tiếp gặp gỡ, trình bày yêu cầu, nguyện vọng để Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong xem xét giải quyết.

Căn cứ nào xác định 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm? - ảnh 4

Bí thư Thành ủy cảm ơn người dân Thủ Thiêm tự giác di dời

Sáng 17/10, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành TPHCM có buổi thăm, tặng quà một số gia đình người dân tại khu tái định cư Thủ Thiêm và cơ sở sản xuất tư nhân tại phường Thảo Điền, quận 2.

Căn cứ nào xác định 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm? - ảnh 5

Thủ Thiêm sẽ có quảng trường trung tâm chứa gần nửa triệu người

TPHCM đang triển khai xây dựng quảng trường trung tâm và công viên bờ sông tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) với sức chứa gần 500.000 người, đây được xem là quảng trường lớn nhất Việt Nam.

Căn cứ nào xác định 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm? - ảnh 6

Khu đất dự kiến xây quảng trường Thủ Thiêm 2.000 tỷ

TP. HCM dự kiến xây dựng quảng trường trung tâm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) mang tên Quảng trường Hồ Chí Minh. Đây là không gian công cộng lớn nhất Việt Nam, sức chứa gần nửa triệu người và kinh phí đầu tư lên tới gần 2.000 tỷ đồng.

Căn cứ nào xác định 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm? - ảnh 7

Bí thư TPHCM nói về việc xây nhà hát ở Thủ Thiêm

Trước nhiều ý kiến còn khác nhau về triển khai dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định việc xây dựng nhà hát là theo quy hoạch và chờ đến bây giờ mới làm là hơi muộn vì kế hoạch đã có từ 25 năm trước.

Căn cứ nào xác định 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm? - ảnh 8

Quảng trường Thủ Thiêm: Biểu tượng văn hóa của TP HCM?

TPHCM dự kiến xây dựng Quảng trường trung tâm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm mang tên Quảng trường Hồ Chí Minh. Đây là không gian công cộng lớn nhất Việt Nam với chiều dài 700m, rộng từ 80 - 200m, sức chứa gần nửa triệu người và kinh phí đầu tư lên tới gần 2.000 tỷ đồng.

Căn cứ nào xác định 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm? - ảnh 9

Tài xế xe tải kéo sập giàn giáo trước hầm Thủ Thiêm nói gì?

Sau khi va chạm với giàn giáo trước hầm Thủ Thiêm, tài xế xe tải chở cam tiếp tục lái xe di chuyển đến Phan Thiết thì mới hay tin xe mình gây tai nạn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá