Bộ LĐ-TB&XH đề nghị:

Cần khắc phục ngay tình trạng công nhân nghỉ việc đi diễu hành

TPO - Trước tình trạng công nhân tự ý ngừng việc tham gia diễu hành, dẫn đến ngưng trệ sản xuất, ảnh hưởng đến kết quả sản xuất kinh doanh, thu nhập của người lao động ở một số tỉnh khu vực phía Nam.

Mấy ngày gần đây, ở một số tỉnh thành phía Nam (TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Thuận) xảy ra tinh trạng công nhân tự ý ngừng việc tham gia diễu hành. Điều này dẫn đến ngưng trệ sản xuất, ảnh hường tới hoạt động của doanh nghiệp, thu nhập của người lao động và môi trường đầu tư.

Ngày 11/6, Bộ LĐ-TBXH đã có công điện 01 gửi chủ tịch UBND các tỉnh thành về thực hiện các giải pháp khắc phục tình trạng công nhân ngừng việc, nhằm sớm ổn định tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. 
Cần khắc phục ngay tình trạng công nhân nghỉ việc đi diễu hành - ảnh 1 Công điện của Bộ LĐ-TB&XH
Để đảm bảo việc tuân thủ các quy định của pháp luật về lao động, sớm ổn định tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị lãnh đạo các địa phương chỉ đạo ban ngành liên qua thực hiện:

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền để người lao động có hình thức bày tỏ ý kiến với chủ trương, chính sách và pháp luật phù hợp, trên tinh thần tôn trọng, chấp hành các quy định của pháp luật. Không tự ý nghỉ việc tham gia tụ tập đông người trái pháp luật, làm ảnh hường đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, việc làm, thu nhập của chính người lao động.

Hướng dẫn các doanh nghiệp chủ động nắm bắt tình hình, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đám bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản của doanh nghiệp.

Phân công theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan ở địa phương để có biện pháp kịp thời, phù họp, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Sở LĐ-TB&XH, Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất cập nhật tình hình và báo cáo về Bộ LĐ-TB&XH để phối hợp thực hiện.

Cùng ngày, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cũng phát đi lời kêu gọi gửi đến đoàn viên công đoàn, công nhân lao động cả nước sau những diễn biến phức tạp về an ninh trật tự ở một số địa phương.

Theo đó, những ngày qua, khi Quốc hội tiến hành thảo luận về dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt thì các phần tử xấu đã kích động, lôi kéo công nhân ở một số ít địa phương tụ tập đông người gây ách tắc giao thông và có những hành động quá khích làm ảnh hưởng đến cuộc sống, lao động sản xuất, đến trật tự, an ninh và an toàn xã hội.

Do đó, Tổng liên đoàn lao động kêu gọi toàn thể đoàn viên công đoàn, công nhân lao động “hãy bình tĩnh, đề cao cảnh giác, không nghe theo và không làm theo lời xúi giục của kẻ xấu, không để lòng yêu nước bị lợi dụng”.
Đồng thời, mong các đoàn viên công đoàn, công nhân lao động tuyên truyền cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp không tham gia các hành động trái pháp luật, không chia sẻ những nội dung kích động trên các trang mạng xã hội.

Cần khắc phục ngay tình trạng công nhân nghỉ việc đi diễu hành - ảnh 2

Bộ công an: Xử nghiêm những đối tượng cầm đầu vụ gây rối ở Bình Thuận

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn-Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu điều tra và xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu, quá khích đã lôi kéo, xúi giục, kích động hàng nghìn người tụ tập, đập phá, gây rối và chống đối lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ...

Cần khắc phục ngay tình trạng công nhân nghỉ việc đi diễu hành - ảnh 3

Người dân bị kẻ xấu xúi giục gây rối ở Bình Thuận

Trong đêm 11/6, hàng nghìn người dân tiếp tục tụ tập trước trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận gây rối, ném gạch đá, xô ngã hàng rào bảo vệ phía ngoài.

Cần khắc phục ngay tình trạng công nhân nghỉ việc đi diễu hành - ảnh 4

Vụ gây rối ở Bình Thuận khiến nhiều công an nhập viện

Ngày 11/6, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận xác nhận có nhiều công an, cảnh sát cơ động phải nhập viện trong lúc giữ trật tự do những người gây rối, quá khích dùng gạch đá tấn công.

Cần khắc phục ngay tình trạng công nhân nghỉ việc đi diễu hành - ảnh 5

Bình Thuận thông tin vụ người quá khích đập phá công sở

Tỉnh Bình Thuận khẳng định chưa có kết luận chính thức vụ việc gây mất an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn và mong muốn báo chí thông tin khách quan vụ việc, tránh gây hoang mang xã hội.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá