Cẩn trọng nước rửa tay không rõ nguồn gốc

TP - Trước cơn sốt nước rửa tay phòng dịch Covid - 19, nhiều nơi tự sản xuất dung dịch rửa tay sát khuẩn phát cho nhân viên, bán ra thị trường khiến nhiều người lo lắng về chất lượng.

Sản phẩm được bán trên thị trường nhưng không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ.
 Ảnh: Long Vân
Sản phẩm được bán trên thị trường nhưng không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: Long Vân

Mới đây, chị Lê Thị Nga (Long Biên, Hà Nội) nhờ bạn mua được lô nước rửa tay sát khuẩn nhưng khá bất ngờ và lo lắng vì trên nhãn mác sản phẩm không hề có thông tin nguồn gốc xuất xứ. Chai nước rửa tay được thiết kế bằng thủy tinh, dạng xịt có nắp đậy. Trên nhãn chỉ vỏn vẹn vài dòng chữ “dung dịch rửa tay khô”; thành phần, ngày sản xuất, số điện thoại và dòng chữ: “Sản phẩm thử nghiệm”. Nhãn sản phẩm không thấy ghi số hiệu, giấy phép sản xuất, chứng nhận chất lượng và nơi sản xuất.

Sau một thời gian tìm hiểu, phóng viên xác định được, sản phẩm này có xuất xứ từ phòng thí nghiệm Điện tử học lượng tử (Viện Vật lý) có địa chỉ ở 18 Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy). Theo giới thiệu của cán bộ ở đây, sản phẩm được sản xuất tại đây, bán với giá khoảng 100.000 đồng/chai 100ml (giá bán buôn khoảng 60.000 đồng/chai/100ml). Tuy nhiên, cán bộ này thừa nhận, sản phẩm chưa được cấp phép sản xuất, chưa chứng nhận chất lượng. Ở đây, đã hết sản phẩm loại 50ml và chỉ còn loại 100ml, có thể bán buôn số lượng lớn nhưng không có hóa đơn.

Quan sát sản phẩm trên, bác sỹ Nguyễn Đức Hiệp (Bệnh viện Giao thông vận tải) cho rằng, thông thường nước rửa tay có thêm thành phần sát khuẩn như Chlorhexidine hay benzalkonium chloride. Sản phẩm trên có thành phần ethanol nhưng hàm lượng chưa được kiểm nghiệm.

“Mua sản phẩm như trên không khác mua cồn về sử dụng trực tiếp. Nếu ai cũng pha chế theo công thức này mà nguồn nguyên liệu không đảm bảo sẽ gây nguy hiểm. Chẳng hạn, nếu sử dụng cồn không đạt tiêu chuẩn như cồn công nghiệp để pha chế có thể gây hại cho thị giác. Một số tạp chất nếu không kiểm soát được cũng có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe”, bác sỹ Hiệp nói.

Mới đây, Đội QLTT số 26 thuộc Cục QLTT Hà Nội phối hợp với cơ quan công an kiểm tra cơ sở sản xuất nước sát khuẩn, rửa tay khô có địa chỉ tại P.1816 - CT2 Khu nhà ở cán bộ Viện Quân y 103, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì do bà Quách Thị Hà Vân làm chủ. Nơi sản xuất là 1 căn hộ chung cư, nền nhà lổn nhổn chai lọ, túi ni lông và cồn. Chủ cơ sở mua cồn 90 độ sang chiết từ các can 50 lít ra chậu pha cùng dung dịch glycerin với nước tinh khiết và đóng vào các chai, lọ bán ra thị trường. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chưa xuất trình được công bố chất lượng và đăng ký kinh doanh. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng