Cảnh báo bão số 9 mạnh dần khi gần bờ

TPO - Bão số 9 khả năng ảnh thực triếp đến các tỉnh Nam Trung bộ với mức độ càng mạnh khi gần bờ, gây mưa lớn ở khu vực này, Tây Nguyên và Nam bộ. Các địa phương tập trung lực lượng sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho hệ thống hồ đập, công trình trọng điểm.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ ngành, địa phương khẩn trương ứng phó với bão số 9 hình thành từ áp thấp nhiệt đới
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ ngành, địa phương khẩn trương ứng phó với bão số 9 hình thành từ áp thấp nhiệt đới

Ngày 22/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến với các bộ ngành, địa phương, khẩn trương ứng phó với áp thấp nhiệt đới dự báo sẽ mạnh lên thành bão. Theo Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng chiều tối 22/11, áp thấp nhiệt sẽ mạnh lên thành bão (cơn bão số 9).

Càng vào gần bờ, bão sẽ chuyển chậm, gió bão càng mạnh, nguy hiểm hơn. Dự báo, bão sẽ đổ bộ vào khu vực Khánh Hòa đến Bình Thuận trong khoảng đêm 24 sáng 25/11, với gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 11-12.

Ông Cường cũng lưu ý, hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh đang tăng cường sẽ gây ra đợt mưa lớn ở các tỉnh Nam Trung bộ, bắc Tây Nguyên, Nam bộ, với mức phổ biến 100 - 200 mm.

Vùng trọng tâm mưa là khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận, đặc biệt có nơi mưa rất to tới 300 - 500 mm, thậm chí có thể tới 600 mm. Đáng lưu ý, ngày 25/11, khu vực này sẽ có mưa rất to với tổng lượng mưa dự báo lên tới 200 - 300 mm/24 giờ. 

Ngoài ra, do thời điểm bão số 9 đổ bộ là lúc triều cường cao nhất trong ngày, nước biển dâng cao do bão khoảng 1m, nên cần cần lưu ý với các khu vực ven biển.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, khu vực khả năng ảnh hưởng của bão là vùng đô thị đông đúc, kinh tế phát triển dọc dải ven biển, nhất là khu vực có nhiều khách du lịch quốc tế. 

Đặc biệt, đây là nơi bị tổn thương và thiệt hại nặng nề do bão số 12 năm 2017 (Khánh Hoà 45 người chết và mất tích, 70.900 lồng nuôi thuỷ sản bị thiệt hại) và bão số 8 năm 2018 (Khánh Hoà 19 người chết và mất tích).

Khu vực có trên 25 km bờ biển đang có diễn biến sạt lở nguy hiểm cần xử lý cấp bách, nhất là tại Xóm Rớ (Phú Yên) và Vĩnh Nguyên (Khánh Hoà), Phan Thiết, Phan Rí Cửa, Liên Hương (Bình Thuận); Hội An (Quảng Nam)…

Sơ tán dân, tập trung đảm bảo an toàn hồ chứa

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, hiện các hồ chứa Nam Trung bộ trung bình đạt 30-80% dung tích thiết kế. Khu vực Tây nguyên có 540 hồ chứa đã đầy nước, số hồ còn lại đạt 55-85% dung tích thiết kế.

Các địa phương đã tổ chức canh gác tại các hồ chứa đạt trên 70% dung tích thiết kế và các hồ chứa xung yếu để chủ động vận hành và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn.

Đối với các hồ chứa nhỏ, các hồ chứa dân sinh trong khu đô thị, dân cư tập trung cần tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn, tránh để xảy ra sự cố như hồ trong khu đô thị núi Cô Tiên (Nha Trang, Khánh Hòa) vừa qua.

Cảnh báo bão số 9 mạnh dần khi gần bờ - ảnh 1 Dự báo bão số 9 sẽ gây mưa lớn ở các tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên, Nam bộ.

Tuy nhiên, do phần lớn các hồ chứa là đập đất đã lâu năm, hồ đập giao cho xác xã, huyện quản lý nên nhiều hạn chế. Do vậy, các phương phải tăng cường lực lượng canh gác, sớm phát hiện và xử lý giờ đầu nếu có hiện tượng bất thường, không để xảy ra các sự cố đáng tiếc.

Lưu ý về tình hình hồ đập ở miền Trung, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cho rằng, việc tích, xả ở các hồ phải an toàn công trình và vùng hạ du, đồng thời phải đảm bảo nhiệm vụ tích nước, chống hạn. 

Theo ông Thắng, do quy mô, dung tích các hồ chứa khác nhau, nên các đơn vị quản lý phải lưu ý cách vận hành, không thể áp dụng giống nhau. Cần thiết phải bố trí dàn lực lượng đến tận các công trình theo dõi thực tế để ra các quyết định điều tiết phù hợp.

Nhắc lại những thiệt hại nặng nề và bài học đắt giá từ những cơn bão gần đây ở Nam Trung bộ, Bộ trưởng NN&PTNT, Trương Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai -ông Nguyễn Xuân Cường lưu ý các địa phương khắc phục triệt để tâm lý chủ quan, giảm thiểu thấp nhất nhiệt hại do bão gây ra, đặc biệt là các hiện tượng lũ quét, sạt lở đất do mưa bão.

Ông Cường đề nghị các địa tập trung kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại bến nhất là tàu vận tải, tàu hàng, tàu vãng lai, gia cố và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với lồng bè, khu vực nuôi trồng thủy sản. Bởi, cơn bão 12 năm ngoái đã làm 8 tàu vận tải bị chìm tại cảng Quy Nhơn. 

Trên đất liền cần sơ tán các hộ dân trong khu vực sạt lở, vùng trũng, thấp, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, chia cắt và lũ quét, sạt lở đất; phương án đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp tập trung, các khu du lịch...

Tại hội Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ ngành, địa phương, bám sát sát các nhiệm vụ được giao, tập trung các giải pháp để ứng phó khẩn cấp với bão số 9, đảm bảo an toàn cho người dân... Phó Thủ tướng lưu ý việc xếp tàu thuyền, an toàn hồ đập, hệ thống giao thông, các công trình trình trọng điểm, sẵn sàng khắc phục sự cố lưới điện, chủ động thu hoạch lúa đã chín.

Cảnh báo bão số 9 mạnh dần khi gần bờ - ảnh 2

Bão số 9 gây nguy hiểm thế nào cho miền Trung?

Trong khi hậu quả trận mưa lũ làm 20 người chết, mất tích ở Khánh Hòa vẫn đang khắc phục, miền Trung có nguy cơ dồn dập đón những trận mưa lũ lớn mới, đặc biệt là khu vực từ Quảng Ngãi đến Bà Rịa-Vũng Tàu, do cơn bão số 9 được dự báo vào biển Đông vài hôm tới.

Cảnh báo bão số 9 mạnh dần khi gần bờ - ảnh 3

Bão số 9 giật cấp 10 hình thành trên biển Đông

Trưa nay (6/9) bão Guchol đi vào vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông. Đây là cơn bão số 9 trong năm nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng