Cảnh báo ông lớn 'neo' giá lợn cao

TP - Bộ NN&PTNT vừa phát đi cảnh báo các doanh nghiệp lớn “neo” giá lợn cao trong thời gian dài và “không chịu” giảm, đồng thời đề nghị tuần tới, các doanh nghiệp này cần điều chỉnh giá về mức hợp lý khoảng 75.000 đồng/kg hơi. Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện điều chỉnh giá sẽ đề nghị Bộ Tài chính, Công Thương cùng vào cuộc kiểm tra vấn đề thuế, xem xét việc đầu cơ, tăng giá.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cảnh báo và đề nghị các doanh nghiệp đầu ngành chăn nuôi giảm giá lợn trong tuần tới
 Ảnh: Bình Phương
Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cảnh báo và đề nghị các doanh nghiệp đầu ngành chăn nuôi giảm giá lợn trong tuần tới Ảnh: Bình Phương

Ðừng tham bát, bỏ mâm

Theo khảo sát của PV ngày 14/2, giá thịt lợn hơi trên thị trường ở các vùng vẫn ở mức cao, với giá 79.000-83.000 đồng/kg. Việc giá lợn “neo” cao quá lâu và thường bám theo giá chỉ dẫn của những doanh nghiệp đầu ngành như Cty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam (C.P), Dabaco… làm “nóng” các cuộc họp của Bộ NN&PTNT cũng như của Chính phủ.

Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2019, giá lợn hơi trong nước duy trì ở mức thấp và ít biến động so với các nước xung quanh trong khu vực.

Tuy nhiên, trong hai tháng cuối năm 2019, giá lợn hơi trong nước đã tăng vượt mức 85.000 đồng/kg. Tại một số nơi, từ thời điểm giữa tháng 12, giá thịt lợn hơi tăng cao đến trên 90.000 đồng/kg.

Lý giải về nguyên nhân tăng giá lợn hơi cao, Cục Chăn nuôi cho biết, do thời điểm tháng 5-6/2019 là đỉnh cao của dịch bệnh tả lợn châu Phi (tháng 5/2019 hủy trên 1,27 triệu con). Lúc này, người chăn nuôi không cho lợn nái đẻ, vì vậy cuối tháng 12/2019, nguồn cung cấp thịt lợn giảm đáng kể và đặc biệt thông tin về giá thịt lợn hơi không chính xác đã đẩy giá lên.

Tính đến giữa tháng 12/2019, giá thịt lợn hơi đã đạt mốc bình quân 80.000 đồng/kg, đặc biệt là giá thịt lợn hơi tại miền Bắc có nơi, có ngày tới mức trên 90.000 đồng/kg.

“Suy cho cùng, doanh nghiệp cũng phải biết bảo vệ thị trường bền vững, muốn vậy phải chia sẻ. Nếu duy trì giá cao, đến lợn què cũng nuôi…thì cực kỳ nguy hiểm”, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết: “Giá thành thịt lợn của các doanh nghiệp lớn cùng lắm chỉ 40-45.000 đồng/kg, nên doanh nghiệp chỉ nên bán 70.000 đồng/kg là lãi lắm rồi”.

Ông Dương cũng cho biết, những tháng đầu năm 2019, do trong thời gian diễn ra dịch bệnh, người tiêu dùng cũng chia sẻ với doanh nghiệp và người chăn nuôi, để giá lợn hơi tăng cao từ tháng 10/2019 đến nay là quá lâu.

“Chúng tôi khuyến cáo các doanh nghiệp nên đồng hành với Chính phủ, với ngành cũng như chia sẻ với người tiêu dùng. Nếu neo giá cao quá, người dân “quay lưng” với thịt lợn, doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng”, ông Dương nói.

Hơn nữa, giá cao, Chính phủ sẽ hỗ trợ tín dụng để doanh nghiệp nhập khẩu thịt để hạ giá thịt trong nước; tuyên truyền cho người tiêu dùng hiểu rõ và công khai giá thành sản xuất. “Cả ngành chăn nuôi lợn hình thành mấy chục năm như vậy, không nên phá nát nó đi, các doanh nghiệp không nên tham bát bỏ mâm”, ông Dương nói.

Ðưa giá về 75.000 đồng/kg

Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, nếu các doanh nghiệp quá “rắn”, cơ quan nhà nước cũng sẽ có các công cụ để điều tiết.  “Bộ Tài chính sẽ kiểm tra các yếu tố liên quan đến giá thành. Với mức lãi lớn như thế thì việc nộp thuế của các doanh nghiệp thế nào. Bộ Công Thương cũng kiểm tra xem có hiện tượng đầu cơ thổi giá không”, ông Dương nói.

Theo ông Dương, hiện tại nguồn cung thịt lợn, các loại thịt gia cầm, trâu bò, dê, thủy sản…đang tăng. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, việc xuất khẩu nông lâm thủy sản cũng bị ảnh hưởng do bệnh Covid-19, nên thực phẩm trong nước dồi dào, không lo thiếu. Vậy nên, việc giảm giá lợn tới đây cũng là điều tất yếu”, ông Dương nói.

Tại cuộc họp bàn cách phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi mới đây, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, giá lợn 80-81 nghìn đồng/kg là quá cao, dù nguồn cung không quá thiếu.

“Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ phải kìm giá thịt, vì đây là giá của hàng hoá nằm trong rổ hàng hoá tính chỉ số lạm phát (CPI)”, ông Tiến nói và đề nghị các “ông lớn”, đặc biệt là Công ty C.P,  Dabaco, Mavin… giảm giá lợn hơi về mức hợp lý, hài hòa với lợi ích của người tiêu dùng. 

“Với Công ty C.P, các anh báo cáo giá thành chỉ hơn 30.000 đồng/kg, thực tế theo tôi, nếu tính cả chi phí nhân công cũng không quá 40.000 đồng/kg”, ông Tiến phân tích và cho biết thêm: Công ty C.P báo cáo mỗi ngày bán ra 17.000 con lợn, chiếm 10% thị phần và từng cam kết với Chính phủ là hạ xuống 75.000 đồng/kg… nhưng hiện nay vẫn neo ở mức giá 79.500 đồng/kg.

Còn theo Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, hiện tại, tốc độ tái đàn lợn đang tăng rất nhanh và dự báo vào khoảng tháng 10/2020, chăn nuôi lợn sẽ phát triển bình thường.

Bộ trưởng Cường cũng kêu gọi, đề xuất các doanh nghiệp đưa giá lợn hơi về mức hợp lý, khoảng 75.000 đồng/kg trong tuần tới. “Nếu các doanh nghiệp không thực hiện, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý, rà soát, kiểm tra căn cứ các quy định về phòng chống dịch bệnh, đồng thời rà soát những ưu đãi trước đây để điều chỉnh. Doanh nghiệp nào thực hiện tốt sẽ được biểu dương”, ông Cường nói.        

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá