Cầu chui ở cao tốc 34.000 tỷ thấm nước: Nhà thầu Trung Quốc nói gì?

TPO - Cán bộ kỹ thuật nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc) cho rằng, cầu VD09B vẫn trong giai đoạn thi công hoàn thiện. Việc thấm nước tại dầm cầu VD09B là do phía nhà thầu chưa thi công xong phần dầm cầu, chưa tháo lớp ván gỗ phía dưới dầm cầu, dẫn đến việc tích tụ nước, thấm dột ra ngoài

Sáng nay 22/10, UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã tổ chức đoàn kiểm tra việc thấm nước tại 2 cầu chui VD09B, do ông Đoàn Hà Yên, Phó chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn.

đang sửa chữa cầu chui thấm dột trên cao tốc nghìn tỷ - ảnh 1 Nước mưa thấm dột tại nhiều vị trí trên cầu
Nhà thầu Công ty công trình giao thông tỉnh Giang Tô (TQ) - thi công gói A3 thuộc cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cho biết, việc sửa chữa cầu thấm dột được triển khai từ sáng nay (22/10).
đang sửa chữa cầu chui thấm dột trên cao tốc nghìn tỷ - ảnh 2 Công nhân tiến hành sửa chữa cầu chui thấm dột 

Vị trí sửa chữa ở 2 cầu chui VD09B tại Km 107+829 CT.01 thuộc cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, địa phận thôn Phú Lễ 1 và Phú Lễ 2 (xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi.

Theo ghi nhận, tại cầu chui VD09B, có khoảng 5 công nhân lắp giàn giáo để tiến hành việc sửa chữa. Các công nhân dùng khò lửa để cắt các thanh sắt phía dưới gầm cầu, sau đó tháo hết lớp gỗ ở giữa cây cầu, đoạn nước đang chảy ra.

đang sửa chữa cầu chui thấm dột trên cao tốc nghìn tỷ - ảnh 3 Theo giải thích của cán bộ kỹ thuật nhà thầu, lớp ván khuôn chưa được bóc ra sau thi công là nguyên nhân gây thấm dột

Kỹ sư điều hành tại điểm sửa chữa cho biết, cầu VD09B vẫn trong giai đoạn thi công hoàn thiện. Việc thấm nước tại dầm cầu VD09B là do phía nhà thầu chưa thi công xong phần dầm cầu, chưa tháo lớp ván gỗ phía dưới dầm cầu, dẫn đến việc tích tụ nước, sau đó nước thấm dột ra ngoài.

đang sửa chữa cầu chui thấm dột trên cao tốc nghìn tỷ - ảnh 4 bóc lớp ván gỗ khỏi khe giữa cầu

“Cầu VD09B được thiết kế bởi 2 cầu nguyên đơn ghép tạo thành, đoạn ghép giữa 2 cầu này tạo thành khe có độ dày 2cm, khe này vẫn cho nước chảy ra. Trước khi ghép 2 cầu này, chúng tôi đã lắp ván khuôn ở phía dưới dầm cầu rồi đổ bê tông lên. Do khi công xong, chúng tôi chưa kịp tháo lớp ván khuôn này ra, dẫn đến việc nước không chảy toàn bộ phần dầm mà được tích tụ tại một điểm, rồi chảy ra ngoài. Đây cũng là lý do khiến cầu bị thấm dột”, kỹ sư này cho hay.

đang sửa chữa cầu chui thấm dột trên cao tốc nghìn tỷ - ảnh 5 Cầu chui VD09B

Cũng theo kỹ sư này, sau khi tháo hết phần ván gỗ ở dưới cầu VD09B, thì vẫn còn hiện tượng nước rỉ, ráo xuống phần dầm cầu. Nhưng hiện tượng nước chảy giọt sẽ được khắc phục hoàn toàn. Việc sửa chữa sẽ được hoàn thành trong chiều nay.

Sau khi kiểm tra thực tế, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn nhận định hệ thống hố thu trên mặt cầu với hệ thống ống thoát nước vẫn còn hiện tưởng hỏ hốc dẫn đến nước thấm xuống.

ông Yên cho biết, sẽ kiến nghị với phía thi công để có giải pháp triệt để. Nhằm tránh tình trạng người dân tránh dòng nước chảy này, dẫn đến việc mất an toàn giao thông khi lưu thông phía dưới cầu.

đang sửa chữa cầu chui thấm dột trên cao tốc nghìn tỷ - ảnh 6

Hội đồng Nghiệm thu nhà nước lên tiếng về cao tốc 34.000 tỷ đồng

Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) - Cơ quan Thường trực của Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng vừa chính thức lên tiếng giải thích về công tác thẩm định, đánh giá chất lượng và cho phép cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đưa vào khai thác.

đang sửa chữa cầu chui thấm dột trên cao tốc nghìn tỷ - ảnh 7

VEC lên tiếng về thấm nước ở hầm chui cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) – chủ đầu tư cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vừa phát đi thông tin chính thức ghi nhận có hiện tượng thấm nước ở hầm chui dân sinh thuộc gói thầu A3 trên tuyến đường.

đang sửa chữa cầu chui thấm dột trên cao tốc nghìn tỷ - ảnh 8

Hầm chui cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi: Người của nhà thầu bám phóng viên

Trưa 20/10, khi phóng viên đến kiểm tra việc một số hầm chui dân sinh của tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi bị thấm dột nước xuống đầu người đi đường, nhân viên của Công ty Giang Tô đã bám theo với vẻ hốt hoảng.

đang sửa chữa cầu chui thấm dột trên cao tốc nghìn tỷ - ảnh 9

Nghiệm thu nhà nước lên tiếng vụ cao tốc 34.000 tỷ hư hỏng

Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) vừa có văn bản gửi báo Tiền Phong giải thích về công tác thẩm định, đánh giá chất lượng và cho phép cao tốc Đà Nẵng – Quản Ngãi đưa vào khai thác.

đang sửa chữa cầu chui thấm dột trên cao tốc nghìn tỷ - ảnh 10

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc: VEC ém thông tin để chỉ định thầu

Một trong những nguồn lực để thu hồi vốn cho các dự án cao tốc của Tổng Cty Ðầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) là các trạm dừng nghỉ. Tuy nhiên, toàn bộ các nguồn lực này được chỉ định thầu, rồi các nhà đầu tư kêu lỗ và VEC mất luôn lợi nhuận…

đang sửa chữa cầu chui thấm dột trên cao tốc nghìn tỷ - ảnh 11

Chính thức thanh tra cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Sáng 18/10, Thanh tra Bộ GTVT đã công bố quyết định thanh tra đột xuất việc quản lý, thực hiện, khai thác dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư.

đang sửa chữa cầu chui thấm dột trên cao tốc nghìn tỷ - ảnh 12

Trích xuất hồ sơ lão nông tố cáo gian dối thi công cao tốc 34.000 tỷ

Chiều 18/10, VEC (Tổng công ty Ðầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam) công bố đã khắc phục xong ổ gà, ổ voi trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Phóng viên Báo Tiền Phong quyết định đi ngược vào tỉnh Quảng Ngãi để trích xuất hình ảnh từ điện thoại của các lão nông.

đang sửa chữa cầu chui thấm dột trên cao tốc nghìn tỷ - ảnh 13

Cao tốc 34.000 tỷ hư hỏng: Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước vô can?

Trước khi dự án cao tốc Ðà Nẵng - Quảng Ngãi đưa vào sử dụng, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng (Hội đồng) đã kiểm tra, đánh giá. Chỉ khi Hội đồng này có ý kiến chấp thuận, chủ đầu tư mới có thể đưa công trình vào khai thác, nhưng nay tuyến đường hư hỏng, Hội đồng lại đùn đẩy trách nhiệm.

đang sửa chữa cầu chui thấm dột trên cao tốc nghìn tỷ - ảnh 14

Hình ảnh đắt giá tố sai phạm ở cao tốc 34.000 tỷ Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Cách đây 4 năm, một nhóm nông dân đã tự tổ chức đi giám sát cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, sau đó viết đơn khuyến nghị gửi đến các cơ quan chức năng tố cáo một số sai phạm của các nhà thầu, đơn vị thi công làm ăn gian dối.

đang sửa chữa cầu chui thấm dột trên cao tốc nghìn tỷ - ảnh 15

Chất lượng cao tốc 34.000 tỷ: Hàng loạt sai phạm cần làm rõ

Là một công trình trọng điểm nhưng nhà thầu lại sử dụng nhiều vật liệu trôi nổi, không rõ nguồn gốc, thậm chí có cả vật liệu đã được kiểm định là không đảm bảo. Bên cạnh đó, việc “bán cái” cho các nhà thầu phụ không đúng quy định diễn ra ở hầu hết các gói thầu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá