CSGT TT-Huế xử phạt vận chuyển cây 'kỳ quái'

Cây 'kỳ quái' phơi nắng bên đường tránh, được thuê người chăm sóc

TPO - Đến sáng 2/4, các cây xanh có kích thước lớn vừa bị Cảnh sát giao thông tỉnh TT-Huế tạm dừng lưu thông và xử lý phạt tiền do vi phạm lỗi quá khổ, quá tải tiếp tục được lưu giữ tại một bãi đất rộng ven đường tránh Huế thuộc phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế. Các cây này được thuê người chăm sóc, tưới nước thường xuyên.

Các cây "quái thú" nằm tại trường tránh Huế và chưa được hạ tải, cắt gọt thân ngọn để bảo đảm điều kiện tiếp tục lưu thông ra Bắc.
Các cây "quái thú" nằm tại trường tránh Huế và chưa được hạ tải, cắt gọt thân ngọn để bảo đảm điều kiện tiếp tục lưu thông ra Bắc.
Cây 'kỳ quái' phơi nắng bên đường tránh, được thuê người chăm sóc - ảnh 1 Cây "kỳ quái" tại một bãi đất rộng cạnh đường tránh TP Huế

Theo thông tin từ CSGT, những cây này vừa được bốc dỡ ra khỏi các xe đầu kéo vi phạm tải trọng, kích cỡ vận chuyển hàng hóa để buộc hạ tải, cắt thân cành phù hợp, từ đó mới được phép tiếp tục lưu thông, hoặc phải bổ sung giấy phép vận chuyển đặc biệt. Tuy nhiên, đã gần 4 ngày trôi qua, đến sáng 2/4, yêu cầu cắt tỉa, hạ tải, giảm kích cỡ cây khủng vẫn chưa được thực hiện như phía CSGT TT-Huế yêu cầu. Các xe đầu kéo, thùng rờ-moóc cũng đã rời khỏi bãi đất tập kết cây để trở về Quảng Bình theo yêu cầu của chủ doanh nghiệp vận tải.

Theo người dân sinh sống gần bãi tập kết cây, để giữ cho các cây “kỳ quái” này khỏi chết khô, chủ cây đã thuê dân sở tại tưới nước chăm cây thường xuyên.

Cây 'kỳ quái' phơi nắng bên đường tránh, được thuê người chăm sóc - ảnh 2 Cây khủng vẫn còn tươi tốt, lá có hình dạng như lá cây đa

Ông  Phạm Văn Mực (63 tuổi, trú thị trấn Phú Bài, thị xã Hương Thủy) cho biết, bãi đất tập kết 3 cây “kỳ quái" nêu trên là của gia đình ông. “Do nhà có bãi đất trống nên các tài xế chở 3 cây cổ thụ kia đến xin để tạm vài hôm. Họ cũng thuê tui tưới nước cho cây thường xuyên, để cây khỏi bị khô, chết”.

Ông Mực kể thêm, mỗi ngày ông tưới các cây 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. “Cây có gốc quá lớn, nên phải mất hơn 1 giờ đồng hồ tui mới tưới xong cho 3 cây này. Do các cây được bọc gốc kỹ bằng vải, nên giữ nước rất tốt, một trong 3 cây vẫn tươi xanh lá như khi vừa bứng từ rừng về”, ông Mực nói.

Cây 'kỳ quái' phơi nắng bên đường tránh, được thuê người chăm sóc - ảnh 3 Người đứng cạnh gốc cây "kỳ quái" trông quá nhỏ bé

Người dân này còn cho biết thêm, số tiền công mà các tài xế hứa trả bao nhiêu vẫn chưa được thỏa thuận, nhưng họ hứa sẽ thanh toán đầy đủ khi xong việc. Đến ngày 2/4, sau khi đưa cây xuống khu vực đất trống của nhà ông Mực, các xe tải hạng nặng đã được chủ doanh nghiệp vận tải điều đi để chở hàng ở địa phương khác.

Theo thông tin ban đầu mà PV thu thập được, những cây "kỳ quái" này được vận chuyển từ vùng núi rừng Tây Nguyên để đưa ra Hà Nội. Khi đến địa phận TT-Huế thì bị CSGT chặn, xử phạt và yêu cầu dừng lưu thông cho đến khi bảo đảm các yêu cầu mà phía công an đưa ra.

Trước đó, như tin đã đưa, vào chiều tối 30/3 tại vị trí Km 860 tuyến Quốc lộ 1 qua địa phận xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc), Trạm CSGT Phú Lộc đã phát hiện 3 xe đầu kéo chở cây cổ thụ khủng lưu thông hướng Nam - Bắc. Phát hiện các phương tiện kể trên có dấu hiệu vi phạm, lực lượng của Trạm cho dừng xe kiểm tra.

Qua đó, CSGT xác định 3 xe tải hạng nặng chở cây “khủng” gồm xe mang BKS 73C - 02880, do tài xế Nguyễn Ngọc Linh trú thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) điều khiển vi phạm chở cây vượt quá chiều dài hơn 10%, quá tải cầu đường từ 20-50%; xe đầu kéo 73C-02148 kéo theo rờ-moóc 73R-00382, do tài xế Trần Sỹ Đồng (trú huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) lỗi vượt quá chiều dài, quá chiều cao hàng hóa; và xe đầu kéo 73C-04605 kéo rờ-moóc 73R - 00201 vi phạm 3 lỗi quá chiều dài, quá chiều cao, quá tải cầu đường từ 20-50%.

Cây 'kỳ quái' phơi nắng bên đường tránh, được thuê người chăm sóc - ảnh 4 Các xe tải hạng nặng rời đi, cây "quái thú" chuyển ra bãi đất và được kê ngọn để tạm bảo quản

Các tài xế điều khiển xe quá khổ, quá tải kể trên cho biết, họ nhận chở cây theo yêu cầu của Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn, có trụ sở đóng tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Vào tối 31/3 Trạm CSGT Phú Lộc quyết định xử phạt tài xế điều khiển 3 xe tải hạng nặng chở số cây khủng kể trên với số tiền 81,7 triệu đồng, tước bằng lái của tài xế trong thời hạn từ 1 đến 3 tháng.

Cây 'kỳ quái' phơi nắng bên đường tránh, được thuê người chăm sóc - ảnh 5

Lộ diện 3 xe ô tô khủng chở cây “quái thú”

Sáng 1/4, nguồn tin từ Trạm CSGT Phú Lộc thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh TT-Huế cho biết, trạm này vừa phát hiện, xử lý 3 xe đầu kéo và xe tải chở theo cây “quái thú” vi phạm quá khổ, quá tải theo quy định của luật giao thông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá